Morgunblaðið - 24.11.2012, Side 106

Morgunblaðið - 24.11.2012, Side 106
É g hef alla tíð haft mikið yndi af matargerð og bakstri og þakka það mömmu minni; hún er mikill matgæðingur og það var ekki annað hægt en að smitast,“ segir Svava Gunn- arsdóttir áhugakokkur sem heldur úti vinsælu matarbloggi, Ljúfmeti og lekkerheit. „Þegar ég byrjaði svo að búa fyrir 16 árum tók ég strax yfir í eldhúsinu og gerði það af mikilli gleði. Ég byrjaði með mat- arbloggið mitt sl. sumar og það hefur undið upp á sig hraðar en mig hefði nokkurn tímann órað fyrir. Ég hef alltaf notið þess að stússa í eldhúsinu og þótt gaman að prófa nýja rétti. Inn á bloggið fara þær uppskriftir sem mér þykja góðar og mér finnst þetta- skemmtileg leið til að halda utan um þær.“ Gott með kaffi Á bloggsíðunni Ljúfmeti og lek- kerheit flytur Svava nýjustu fréttir úr eldhúsinu, birtir girnilegar myndir úr eigin smiðju og deilir fróðleik um mat og matargerð. „Ég skrifa bæði um mat og sæt- meti. Ég hef dálæti á sætindum, finnst gaman að baka og vil helst alltaf eiga köku með kaffinu. Mat- inn elda ég á hverju kvöldi og leit- ast við að prófa nýjar uppskriftir. Mér finnst mikilvægt að vera með mat sem fjölskyldunni þykir góður og við gefum okkur góðan tíma í að borða saman. Þetta eru ómet- anlegar stundir hjá okkur hjón- unum og börnunum þremur; stundir sem eru mér kærar og því vil ég vanda mig við eldamennsk- una.“ Faldar í frysti Svava segist alltaf bíða spennt eftir jólunum. „Ég er mikið jólabarn og til- hlökkunin eykst bara með árunum. Þetta virðist ekki ætla að eldast af mér og ég nýt þess þegar desem- ber rennur upp með öllum jólaund- irbúningnum. Ég baka mikið til jólanna en hef aldrei verið mikið fyrir konfekt. Ég byrja snemma á bakstrinum og bæti við nýjum kökusortum allan desembermánuð. Mér finnst það tilheyra aðventunni að vera með smákökur í skál í eld- húsinu og við fjölskyldan njótum þeirra allan jólamánuðinn. Það er því ekkert geymt og ég sé svo sannarlega ekki eftir kökunum þegar þær klárast, heldur gleðst yfir því að þeirra hafi verið notið. Reyndar eru sörurnar alveg heil- agar, þær eru mitt uppáhald og því fel ég þær í frystinum.“ Kyrrð og kertaljós Jólabakstur Svövu hefst einmitt á sörunum. „Ég baka þær í lok nóvember og við hjónin njótum þeirra á kvöldin í desember. Það hefur myndast ákveðinn sjarmi yf- ir þeim hjá okkur, því eftir að börnin eru sofnuð setjumst við nið- ur og fáum okkur sörur. Þær eru svo góðar og þessi gæðastund okk- ar á kvöldin er orðin að ómissandi dekri í desember.“ Það besta við jólin? „Tilhlökkunin hjá börnunum, jólakortin sem detta inn um lúg- una, smákökurnar í eldhúsinu, jólalögin í útvarpinu og allur und- irbúningurinn. Þetta er sá mán- uður ársins sem við njótum hvað mest, förum á tónleika og hlað- borð, kaupum gjafir og sendum kveðjur. Ætli það besta við jólin sé ekki stemningin sem er í loftinu allan desembermánuð.“ beggo@mbl.is Kökur sem klárast Jólabakstur Svava Gunnarsdóttir byrjar á því að útbúa sörur í lok nóvember og svo takar smákökurnar við. Svava Gunnarsdóttir heldur úti vinsælli bloggsíðu um mat og gleður fjölskylduna með göldrum í eldhúsinu. ’Inn á bloggið fara þær uppskriftir sem mér þykja góðar og mér finnst þetta skemmtileg leið til að halda utan um þær.“ 106 Jólablað Morgunblaðsins Innihald: Jurtaolía (80%) (sólblómaolía, repjuolía og hörfræolía), vatn, hert jurtaolía, kalíumklóríð, sýrustillar (sítrónusýra og kalíumsítrat), ýruefni (sólblóma- og soja lesitín), bragðefni, litarefni (betakarótín). ÍS LE N SK A /S IA .IS /N AT 61 88 8 11 /1 2 Bræðið smjörið og hrærið saman við púðursykurinn og sykurinn þar til allt hefur blandast vel. Bætið van- illudropum, eggi og eggjarauðu sam- an við og hrærið þar til blandan verður létt. Bætið hveitiblöndunni saman við og hrærið áfram þar til allt hefur blandast saman, ekki hræra of lengi. Bætið súkku- laðiperlum saman við með sleif. Setjið deigið með teskeiðum á bökunarplötu klædda bök- unarpappír og hafið gott bil á milli. Bakið í ca 15 mínútur eða þar til kantarnir eru byrjaðir að brúnast. Hnetusmjörs- og Nutella-kökur 225 gr smjör við stofuhita 2⁄3 bolli hnetusmjör 1 bolli sykur 1 bolli púðursykur 2 egg 2 tsk vanillusykur 22⁄3 bollar hveiti 2 tsk matarsódi 1 tsk salt rúmlega 1⁄3 bolli Nutella Hrærið saman smjör, hnetusmjör, sykur, púðursykur, egg og van- illusykur þar til blandan verður mjúk og kekkjalaus. Bætið hveiti, matarsóda og salti saman við og blandið vel. Setjið Nutella í klessum yfir deigið og dreifið því um með smjörhníf. Passið að það blandist ekki saman við deigið heldur sé í klumpum hér og þar. Kælið í ísskáp í 15 mínútur. Hitið ofninn í 180° og leggið smjörpappír á ofnplötu. Gerið kúlur úr deiginu og leggið á ofnplötuna. Þrýstið létt ofan á kúlurnar þannig að þær fletjist aðeins út. Bakið í miðjum ofni í 8-10 mínútur eða þar til þær fá fallegan lit og byrja að brúnast á köntunum. Stökkar smákökur með súkkulaðiperlum 250 g hveiti 22⁄3 tsk lyftiduft 2⁄3 tsk salt 170 g smjör 185 g púðursykur 110 g sykur 1 msk vanilludropar 1 egg 1 eggjarauða 2 bollar súkkulaðiperlur (eða grófhakkað dökkt súkkulaði) Hitið ofninn í 165°. Sigtið hveitið og blandið lyftidufti og salti saman við. Leggið til hliðar. Hnetusmjörs- og Nutella-kökur Stökkar smákökur með súkkulaðiperlum.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.