Morgunblaðið - 24.11.2012, Qupperneq 106

Morgunblaðið - 24.11.2012, Qupperneq 106
É g hef alla tíð haft mikið yndi af matargerð og bakstri og þakka það mömmu minni; hún er mikill matgæðingur og það var ekki annað hægt en að smitast,“ segir Svava Gunn- arsdóttir áhugakokkur sem heldur úti vinsælu matarbloggi, Ljúfmeti og lekkerheit. „Þegar ég byrjaði svo að búa fyrir 16 árum tók ég strax yfir í eldhúsinu og gerði það af mikilli gleði. Ég byrjaði með mat- arbloggið mitt sl. sumar og það hefur undið upp á sig hraðar en mig hefði nokkurn tímann órað fyrir. Ég hef alltaf notið þess að stússa í eldhúsinu og þótt gaman að prófa nýja rétti. Inn á bloggið fara þær uppskriftir sem mér þykja góðar og mér finnst þetta- skemmtileg leið til að halda utan um þær.“ Gott með kaffi Á bloggsíðunni Ljúfmeti og lek- kerheit flytur Svava nýjustu fréttir úr eldhúsinu, birtir girnilegar myndir úr eigin smiðju og deilir fróðleik um mat og matargerð. „Ég skrifa bæði um mat og sæt- meti. Ég hef dálæti á sætindum, finnst gaman að baka og vil helst alltaf eiga köku með kaffinu. Mat- inn elda ég á hverju kvöldi og leit- ast við að prófa nýjar uppskriftir. Mér finnst mikilvægt að vera með mat sem fjölskyldunni þykir góður og við gefum okkur góðan tíma í að borða saman. Þetta eru ómet- anlegar stundir hjá okkur hjón- unum og börnunum þremur; stundir sem eru mér kærar og því vil ég vanda mig við eldamennsk- una.“ Faldar í frysti Svava segist alltaf bíða spennt eftir jólunum. „Ég er mikið jólabarn og til- hlökkunin eykst bara með árunum. Þetta virðist ekki ætla að eldast af mér og ég nýt þess þegar desem- ber rennur upp með öllum jólaund- irbúningnum. Ég baka mikið til jólanna en hef aldrei verið mikið fyrir konfekt. Ég byrja snemma á bakstrinum og bæti við nýjum kökusortum allan desembermánuð. Mér finnst það tilheyra aðventunni að vera með smákökur í skál í eld- húsinu og við fjölskyldan njótum þeirra allan jólamánuðinn. Það er því ekkert geymt og ég sé svo sannarlega ekki eftir kökunum þegar þær klárast, heldur gleðst yfir því að þeirra hafi verið notið. Reyndar eru sörurnar alveg heil- agar, þær eru mitt uppáhald og því fel ég þær í frystinum.“ Kyrrð og kertaljós Jólabakstur Svövu hefst einmitt á sörunum. „Ég baka þær í lok nóvember og við hjónin njótum þeirra á kvöldin í desember. Það hefur myndast ákveðinn sjarmi yf- ir þeim hjá okkur, því eftir að börnin eru sofnuð setjumst við nið- ur og fáum okkur sörur. Þær eru svo góðar og þessi gæðastund okk- ar á kvöldin er orðin að ómissandi dekri í desember.“ Það besta við jólin? „Tilhlökkunin hjá börnunum, jólakortin sem detta inn um lúg- una, smákökurnar í eldhúsinu, jólalögin í útvarpinu og allur und- irbúningurinn. Þetta er sá mán- uður ársins sem við njótum hvað mest, förum á tónleika og hlað- borð, kaupum gjafir og sendum kveðjur. Ætli það besta við jólin sé ekki stemningin sem er í loftinu allan desembermánuð.“ beggo@mbl.is Kökur sem klárast Jólabakstur Svava Gunnarsdóttir byrjar á því að útbúa sörur í lok nóvember og svo takar smákökurnar við. Svava Gunnarsdóttir heldur úti vinsælli bloggsíðu um mat og gleður fjölskylduna með göldrum í eldhúsinu. ’Inn á bloggið fara þær uppskriftir sem mér þykja góðar og mér finnst þetta skemmtileg leið til að halda utan um þær.“ 106 Jólablað Morgunblaðsins Innihald: Jurtaolía (80%) (sólblómaolía, repjuolía og hörfræolía), vatn, hert jurtaolía, kalíumklóríð, sýrustillar (sítrónusýra og kalíumsítrat), ýruefni (sólblóma- og soja lesitín), bragðefni, litarefni (betakarótín). ÍS LE N SK A /S IA .IS /N AT 61 88 8 11 /1 2 Bræðið smjörið og hrærið saman við púðursykurinn og sykurinn þar til allt hefur blandast vel. Bætið van- illudropum, eggi og eggjarauðu sam- an við og hrærið þar til blandan verður létt. Bætið hveitiblöndunni saman við og hrærið áfram þar til allt hefur blandast saman, ekki hræra of lengi. Bætið súkku- laðiperlum saman við með sleif. Setjið deigið með teskeiðum á bökunarplötu klædda bök- unarpappír og hafið gott bil á milli. Bakið í ca 15 mínútur eða þar til kantarnir eru byrjaðir að brúnast. Hnetusmjörs- og Nutella-kökur 225 gr smjör við stofuhita 2⁄3 bolli hnetusmjör 1 bolli sykur 1 bolli púðursykur 2 egg 2 tsk vanillusykur 22⁄3 bollar hveiti 2 tsk matarsódi 1 tsk salt rúmlega 1⁄3 bolli Nutella Hrærið saman smjör, hnetusmjör, sykur, púðursykur, egg og van- illusykur þar til blandan verður mjúk og kekkjalaus. Bætið hveiti, matarsóda og salti saman við og blandið vel. Setjið Nutella í klessum yfir deigið og dreifið því um með smjörhníf. Passið að það blandist ekki saman við deigið heldur sé í klumpum hér og þar. Kælið í ísskáp í 15 mínútur. Hitið ofninn í 180° og leggið smjörpappír á ofnplötu. Gerið kúlur úr deiginu og leggið á ofnplötuna. Þrýstið létt ofan á kúlurnar þannig að þær fletjist aðeins út. Bakið í miðjum ofni í 8-10 mínútur eða þar til þær fá fallegan lit og byrja að brúnast á köntunum. Stökkar smákökur með súkkulaðiperlum 250 g hveiti 22⁄3 tsk lyftiduft 2⁄3 tsk salt 170 g smjör 185 g púðursykur 110 g sykur 1 msk vanilludropar 1 egg 1 eggjarauða 2 bollar súkkulaðiperlur (eða grófhakkað dökkt súkkulaði) Hitið ofninn í 165°. Sigtið hveitið og blandið lyftidufti og salti saman við. Leggið til hliðar. Hnetusmjörs- og Nutella-kökur Stökkar smákökur með súkkulaðiperlum.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.