Morgunblaðið - 24.11.2012, Page 106

Morgunblaðið - 24.11.2012, Page 106
É g hef alla tíð haft mikið yndi af matargerð og bakstri og þakka það mömmu minni; hún er mikill matgæðingur og það var ekki annað hægt en að smitast,“ segir Svava Gunn- arsdóttir áhugakokkur sem heldur úti vinsælu matarbloggi, Ljúfmeti og lekkerheit. „Þegar ég byrjaði svo að búa fyrir 16 árum tók ég strax yfir í eldhúsinu og gerði það af mikilli gleði. Ég byrjaði með mat- arbloggið mitt sl. sumar og það hefur undið upp á sig hraðar en mig hefði nokkurn tímann órað fyrir. Ég hef alltaf notið þess að stússa í eldhúsinu og þótt gaman að prófa nýja rétti. Inn á bloggið fara þær uppskriftir sem mér þykja góðar og mér finnst þetta- skemmtileg leið til að halda utan um þær.“ Gott með kaffi Á bloggsíðunni Ljúfmeti og lek- kerheit flytur Svava nýjustu fréttir úr eldhúsinu, birtir girnilegar myndir úr eigin smiðju og deilir fróðleik um mat og matargerð. „Ég skrifa bæði um mat og sæt- meti. Ég hef dálæti á sætindum, finnst gaman að baka og vil helst alltaf eiga köku með kaffinu. Mat- inn elda ég á hverju kvöldi og leit- ast við að prófa nýjar uppskriftir. Mér finnst mikilvægt að vera með mat sem fjölskyldunni þykir góður og við gefum okkur góðan tíma í að borða saman. Þetta eru ómet- anlegar stundir hjá okkur hjón- unum og börnunum þremur; stundir sem eru mér kærar og því vil ég vanda mig við eldamennsk- una.“ Faldar í frysti Svava segist alltaf bíða spennt eftir jólunum. „Ég er mikið jólabarn og til- hlökkunin eykst bara með árunum. Þetta virðist ekki ætla að eldast af mér og ég nýt þess þegar desem- ber rennur upp með öllum jólaund- irbúningnum. Ég baka mikið til jólanna en hef aldrei verið mikið fyrir konfekt. Ég byrja snemma á bakstrinum og bæti við nýjum kökusortum allan desembermánuð. Mér finnst það tilheyra aðventunni að vera með smákökur í skál í eld- húsinu og við fjölskyldan njótum þeirra allan jólamánuðinn. Það er því ekkert geymt og ég sé svo sannarlega ekki eftir kökunum þegar þær klárast, heldur gleðst yfir því að þeirra hafi verið notið. Reyndar eru sörurnar alveg heil- agar, þær eru mitt uppáhald og því fel ég þær í frystinum.“ Kyrrð og kertaljós Jólabakstur Svövu hefst einmitt á sörunum. „Ég baka þær í lok nóvember og við hjónin njótum þeirra á kvöldin í desember. Það hefur myndast ákveðinn sjarmi yf- ir þeim hjá okkur, því eftir að börnin eru sofnuð setjumst við nið- ur og fáum okkur sörur. Þær eru svo góðar og þessi gæðastund okk- ar á kvöldin er orðin að ómissandi dekri í desember.“ Það besta við jólin? „Tilhlökkunin hjá börnunum, jólakortin sem detta inn um lúg- una, smákökurnar í eldhúsinu, jólalögin í útvarpinu og allur und- irbúningurinn. Þetta er sá mán- uður ársins sem við njótum hvað mest, förum á tónleika og hlað- borð, kaupum gjafir og sendum kveðjur. Ætli það besta við jólin sé ekki stemningin sem er í loftinu allan desembermánuð.“ beggo@mbl.is Kökur sem klárast Jólabakstur Svava Gunnarsdóttir byrjar á því að útbúa sörur í lok nóvember og svo takar smákökurnar við. Svava Gunnarsdóttir heldur úti vinsælli bloggsíðu um mat og gleður fjölskylduna með göldrum í eldhúsinu. ’Inn á bloggið fara þær uppskriftir sem mér þykja góðar og mér finnst þetta skemmtileg leið til að halda utan um þær.“ 106 Jólablað Morgunblaðsins Innihald: Jurtaolía (80%) (sólblómaolía, repjuolía og hörfræolía), vatn, hert jurtaolía, kalíumklóríð, sýrustillar (sítrónusýra og kalíumsítrat), ýruefni (sólblóma- og soja lesitín), bragðefni, litarefni (betakarótín). ÍS LE N SK A /S IA .IS /N AT 61 88 8 11 /1 2 Bræðið smjörið og hrærið saman við púðursykurinn og sykurinn þar til allt hefur blandast vel. Bætið van- illudropum, eggi og eggjarauðu sam- an við og hrærið þar til blandan verður létt. Bætið hveitiblöndunni saman við og hrærið áfram þar til allt hefur blandast saman, ekki hræra of lengi. Bætið súkku- laðiperlum saman við með sleif. Setjið deigið með teskeiðum á bökunarplötu klædda bök- unarpappír og hafið gott bil á milli. Bakið í ca 15 mínútur eða þar til kantarnir eru byrjaðir að brúnast. Hnetusmjörs- og Nutella-kökur 225 gr smjör við stofuhita 2⁄3 bolli hnetusmjör 1 bolli sykur 1 bolli púðursykur 2 egg 2 tsk vanillusykur 22⁄3 bollar hveiti 2 tsk matarsódi 1 tsk salt rúmlega 1⁄3 bolli Nutella Hrærið saman smjör, hnetusmjör, sykur, púðursykur, egg og van- illusykur þar til blandan verður mjúk og kekkjalaus. Bætið hveiti, matarsóda og salti saman við og blandið vel. Setjið Nutella í klessum yfir deigið og dreifið því um með smjörhníf. Passið að það blandist ekki saman við deigið heldur sé í klumpum hér og þar. Kælið í ísskáp í 15 mínútur. Hitið ofninn í 180° og leggið smjörpappír á ofnplötu. Gerið kúlur úr deiginu og leggið á ofnplötuna. Þrýstið létt ofan á kúlurnar þannig að þær fletjist aðeins út. Bakið í miðjum ofni í 8-10 mínútur eða þar til þær fá fallegan lit og byrja að brúnast á köntunum. Stökkar smákökur með súkkulaðiperlum 250 g hveiti 22⁄3 tsk lyftiduft 2⁄3 tsk salt 170 g smjör 185 g púðursykur 110 g sykur 1 msk vanilludropar 1 egg 1 eggjarauða 2 bollar súkkulaðiperlur (eða grófhakkað dökkt súkkulaði) Hitið ofninn í 165°. Sigtið hveitið og blandið lyftidufti og salti saman við. Leggið til hliðar. Hnetusmjörs- og Nutella-kökur Stökkar smákökur með súkkulaðiperlum.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.