Morgunblaðið - 24.11.2012, Síða 106

Morgunblaðið - 24.11.2012, Síða 106
É g hef alla tíð haft mikið yndi af matargerð og bakstri og þakka það mömmu minni; hún er mikill matgæðingur og það var ekki annað hægt en að smitast,“ segir Svava Gunn- arsdóttir áhugakokkur sem heldur úti vinsælu matarbloggi, Ljúfmeti og lekkerheit. „Þegar ég byrjaði svo að búa fyrir 16 árum tók ég strax yfir í eldhúsinu og gerði það af mikilli gleði. Ég byrjaði með mat- arbloggið mitt sl. sumar og það hefur undið upp á sig hraðar en mig hefði nokkurn tímann órað fyrir. Ég hef alltaf notið þess að stússa í eldhúsinu og þótt gaman að prófa nýja rétti. Inn á bloggið fara þær uppskriftir sem mér þykja góðar og mér finnst þetta- skemmtileg leið til að halda utan um þær.“ Gott með kaffi Á bloggsíðunni Ljúfmeti og lek- kerheit flytur Svava nýjustu fréttir úr eldhúsinu, birtir girnilegar myndir úr eigin smiðju og deilir fróðleik um mat og matargerð. „Ég skrifa bæði um mat og sæt- meti. Ég hef dálæti á sætindum, finnst gaman að baka og vil helst alltaf eiga köku með kaffinu. Mat- inn elda ég á hverju kvöldi og leit- ast við að prófa nýjar uppskriftir. Mér finnst mikilvægt að vera með mat sem fjölskyldunni þykir góður og við gefum okkur góðan tíma í að borða saman. Þetta eru ómet- anlegar stundir hjá okkur hjón- unum og börnunum þremur; stundir sem eru mér kærar og því vil ég vanda mig við eldamennsk- una.“ Faldar í frysti Svava segist alltaf bíða spennt eftir jólunum. „Ég er mikið jólabarn og til- hlökkunin eykst bara með árunum. Þetta virðist ekki ætla að eldast af mér og ég nýt þess þegar desem- ber rennur upp með öllum jólaund- irbúningnum. Ég baka mikið til jólanna en hef aldrei verið mikið fyrir konfekt. Ég byrja snemma á bakstrinum og bæti við nýjum kökusortum allan desembermánuð. Mér finnst það tilheyra aðventunni að vera með smákökur í skál í eld- húsinu og við fjölskyldan njótum þeirra allan jólamánuðinn. Það er því ekkert geymt og ég sé svo sannarlega ekki eftir kökunum þegar þær klárast, heldur gleðst yfir því að þeirra hafi verið notið. Reyndar eru sörurnar alveg heil- agar, þær eru mitt uppáhald og því fel ég þær í frystinum.“ Kyrrð og kertaljós Jólabakstur Svövu hefst einmitt á sörunum. „Ég baka þær í lok nóvember og við hjónin njótum þeirra á kvöldin í desember. Það hefur myndast ákveðinn sjarmi yf- ir þeim hjá okkur, því eftir að börnin eru sofnuð setjumst við nið- ur og fáum okkur sörur. Þær eru svo góðar og þessi gæðastund okk- ar á kvöldin er orðin að ómissandi dekri í desember.“ Það besta við jólin? „Tilhlökkunin hjá börnunum, jólakortin sem detta inn um lúg- una, smákökurnar í eldhúsinu, jólalögin í útvarpinu og allur und- irbúningurinn. Þetta er sá mán- uður ársins sem við njótum hvað mest, förum á tónleika og hlað- borð, kaupum gjafir og sendum kveðjur. Ætli það besta við jólin sé ekki stemningin sem er í loftinu allan desembermánuð.“ beggo@mbl.is Kökur sem klárast Jólabakstur Svava Gunnarsdóttir byrjar á því að útbúa sörur í lok nóvember og svo takar smákökurnar við. Svava Gunnarsdóttir heldur úti vinsælli bloggsíðu um mat og gleður fjölskylduna með göldrum í eldhúsinu. ’Inn á bloggið fara þær uppskriftir sem mér þykja góðar og mér finnst þetta skemmtileg leið til að halda utan um þær.“ 106 Jólablað Morgunblaðsins Innihald: Jurtaolía (80%) (sólblómaolía, repjuolía og hörfræolía), vatn, hert jurtaolía, kalíumklóríð, sýrustillar (sítrónusýra og kalíumsítrat), ýruefni (sólblóma- og soja lesitín), bragðefni, litarefni (betakarótín). ÍS LE N SK A /S IA .IS /N AT 61 88 8 11 /1 2 Bræðið smjörið og hrærið saman við púðursykurinn og sykurinn þar til allt hefur blandast vel. Bætið van- illudropum, eggi og eggjarauðu sam- an við og hrærið þar til blandan verður létt. Bætið hveitiblöndunni saman við og hrærið áfram þar til allt hefur blandast saman, ekki hræra of lengi. Bætið súkku- laðiperlum saman við með sleif. Setjið deigið með teskeiðum á bökunarplötu klædda bök- unarpappír og hafið gott bil á milli. Bakið í ca 15 mínútur eða þar til kantarnir eru byrjaðir að brúnast. Hnetusmjörs- og Nutella-kökur 225 gr smjör við stofuhita 2⁄3 bolli hnetusmjör 1 bolli sykur 1 bolli púðursykur 2 egg 2 tsk vanillusykur 22⁄3 bollar hveiti 2 tsk matarsódi 1 tsk salt rúmlega 1⁄3 bolli Nutella Hrærið saman smjör, hnetusmjör, sykur, púðursykur, egg og van- illusykur þar til blandan verður mjúk og kekkjalaus. Bætið hveiti, matarsóda og salti saman við og blandið vel. Setjið Nutella í klessum yfir deigið og dreifið því um með smjörhníf. Passið að það blandist ekki saman við deigið heldur sé í klumpum hér og þar. Kælið í ísskáp í 15 mínútur. Hitið ofninn í 180° og leggið smjörpappír á ofnplötu. Gerið kúlur úr deiginu og leggið á ofnplötuna. Þrýstið létt ofan á kúlurnar þannig að þær fletjist aðeins út. Bakið í miðjum ofni í 8-10 mínútur eða þar til þær fá fallegan lit og byrja að brúnast á köntunum. Stökkar smákökur með súkkulaðiperlum 250 g hveiti 22⁄3 tsk lyftiduft 2⁄3 tsk salt 170 g smjör 185 g púðursykur 110 g sykur 1 msk vanilludropar 1 egg 1 eggjarauða 2 bollar súkkulaðiperlur (eða grófhakkað dökkt súkkulaði) Hitið ofninn í 165°. Sigtið hveitið og blandið lyftidufti og salti saman við. Leggið til hliðar. Hnetusmjörs- og Nutella-kökur Stökkar smákökur með súkkulaðiperlum.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.