Morgunblaðið - 27.11.2014, Qupperneq 11
Morgunblaðið/Kristinn
Líflegt Úlfar Finnbjörnsson hefur verið með ýmsar tegundir fugla í garðinum sínum. Nú ræktar hann dúfur.
manns í mat. Þetta var bara það eina
sem til var á landinu og maður varð
bara að láta sig hafa það,“ segir Úlf-
ar. Eflaust hafa gestirnir staðið á
blístri að matarboðinu loknu. Í dag er
nú töluvert auðveldara að verða sér
úti um kalkún og engin þörf á að
smygla, sem er eins gott því herinn
er farinn og völlurinn fullur af nem-
endum.
Himnasendingin alifuglar
Fyrir nokkrum árum kom út
Stóra bókin um villibráð sem Úlfar
skrifaði. Sú bók fékk með eindæmum
góðar viðtökur og var meðal annars
tilnefnd til Gourmand-verðlaunanna
sem besta villibráðarbók heims 2011.
Og nú eru það alifuglarnir. „Ég hef
verið að vinna mikið í alifuglum í
raun síðan ég gaf út villibráðarbók-
ina. Bæði hef ég verið með sjón-
varpsþætti á ÍNN og vann mikið fyr-
ir Reykjagarð og Ísfugl þannig að ég
átti orðið svo mikið efni að ég ákvað
bara að slá til og gefa út bók,“ segir
Úlfar sem sjálfur hefur í gegnum tíð-
ina ræktað allar þær tegundir fugla
sem fyrir koma í bókinni, og vel rúm-
lega það. „Það hefur stundum verið
sagt við mig að ég sé dýrvitlaus því
ég hef svo gaman af alla vega dýr-
um,“ segir Úlfar sem er bara með
dúfnarækt sem stendur en oft hefur
dýralífið í garðinum hans verið fjöl-
breyttara þó svo að dúfurnar séu
kapítuli út af fyrir sig. „Ég er með
stofn sem er frá Noregi og þetta eru
matardúfur sem eru helmingi stærri
en bréfdúfurnar sem við flest þekkj-
um. Svo hef ég verið með silkihænur,
norskar hænur og íslenskar, fasana,
lynghænur og fleira,“ segir hann.
Hanakambar, hænulappir
og beikonvafðar dúfur
Uppskriftir bókarinnar eru ekki
hefðbundnar en það er ekki þar með
sagt að þær séu allar mjög framandi.
Þó eru sumar þeirra skemmtilega
„skrýtnar“ ef svo má að orði komast.
„Eins og í villibráðarbókinni geng ég
í þessari bók út frá því að nýta allt.
Eins og einhver sagði um daginn
þegar ég var með opnunarteiti út af
bókinni „að meistarakokkurinn býð-
ur upp á hanakamba, hænulappir og
allt þar á milli“ þannig að ég er með
hanakambasultu og hanakambarétt í
bókinni og svo er ég með tvo rétti úr
löppum. Svo nota ég allan innmat-
inn,“ segir Úlfar. Hann veit mætavel
að fólk getur ekki skroppið út í búð til
að kaupa hanakamba og viðurkennir
að hafa hugsað dálítið til Sigmars B.
Haukssonar heitins þegar hann
leyfði hanakambauppskriftunum að
fljóta með. Hann sagði eitt sinn við
Úlfar: „Veistu það, Úlli, að það eldar
enginn allar uppskriftirnar úr bók-
unum sem við gefur út þannig að
sumar verða að vera svolítið
skemmtilegar.“ Skemmtilegar eru
þær en flestar eru uppskriftirnar
settar upp með þeim hætti að flestir
ættu að geta farið eftir þeim og nálg-
ast hráefnið án mikilla kúnsta. „Allar
uppskriftir í bókinni sem heita út-
lenskum nöfnum eins og paté, terrine
og mousse heldur fólk að sé erfitt að
elda en þá sýni ég aftast í bókinni al-
veg skref fyrir skref hvernig á að
fara að. Það er svo vinalegt fyrir þá
sem hafa aldrei lagað réttina áður að
sjá þetta skref fyrir skref því þá þora
allir að prófa. Ég segi það nú stund-
um eins og til dæmis með paté að það
sé ekkert erfiðara að búa til paté
heldur en kjötbollur. Þetta er bara
hakk sem hnoðað er saman,“ segir
Úlfar Finnbjörnsson, höfundur
Stóru alifuglabókarinnar.
Dúfa Heilsteikt dúfa er eflaust ný-
stárlegur matur í einhverra augum.
DAGLEGT LÍF 11
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 27. NÓVEMBER 2014
Á Hraunborg við Álftanesveg
stunduðu hjónin Carl Brand og
Hlín Eiríksdóttir lífræna ræktun í
marga áratugi. Þangað kom Úlfar
gjarnan í heimsókn og tíndi hinar
ýmsu jurtir sem hann notaði við
matargerð en ekki fengust í búð-
um hér á landi. Úlfar hugsaði iðu-
lega hlýtt til hjónanna sem nutu
þess að fá kokkinn unga og
áhugasama í heimsókn. Hann
þakkaði fyrir sig með margvís-
legu móti og varð hugsað til
þeirra þegar hann komst í kynni
við framandi jurtir. „Eitt sinn kom
til mín argentínskur kokkur þegar
veitingastaðurinn Argentína var
að opna. Hann hafði með sér ein-
hver fræ af framandi jurtum sem
aldrei fyrr höfðu komið til lands-
ins. Þetta voru klettakálsfræ og
kóríanderfræ. Þegar kokkurinn
hafði verið hér í þrjá mánuði
þurfti hann að hverfa á braut og
skildi mig eftir með fræin. Ég fór
með fræin til þeirra hjóna og þau
voru þau fyrstu sem ræktuðu
þessar jurtir hér á landi,“ segir
Úlfar. Þess má hér geta að Arg-
entína
Steikhús
var opnað
fyrir rétt
rúmum 25
árum eða
þann 27.
október ár-
ið 1989 og má því gera ráð fyrir
að fyrsta uppskera þeirra Carls
og Hlínar af hinum framandi jurt-
um, klettakáli og kóríander, hafi
verið sumarið 1990. Síðan þá
hafa margir ræktað þessar góðu
tegundir jurta. Kóríander, eða
Coriandrum sativum, hefur verið
notaður í þúsundir ára, bæði í
Suður-Evrópu og Austurlöndum
nær. Klettakálið þykir mörgum
mesta hnossgæti bæði með mat
og í mat. Það er sannarlega
margt í matarmenningu Íslend-
inga sem er tiltölulega nýtt af
nálinni hér á landi og ekki bara
ferski kjúklingurinn sem er til-
tölulega stutt síðan hægt var að
fá í búðum. Það sama á við ýmsar
tegundir kryddjurta, grænmetis
og ávaxta, svo fátt eitt sé nefnt.
Nýstárlegar jurtir ræktaðar í
hrauninu við Álftanesveginn
KOKKURINN SEM KOM MEÐ FRÆIN FRÁ ARGENTÍNU
Annað kvöld, föstudaginn 28. nóv-
ember, verða haldnir stórtónleikar í
Bæjarbíói í Hafnarfirði. Þar koma
fram Jónas Sigurðsson & Ritvélar
framtíðarinnar og hefjast tónleikarn-
ir klukkan 21.
Segja má að Jónas hafi komið á ný
inn í íslenskt tónlistarlíf árið 2007
þegar hann gaf út sína fyrstu sóló-
plötu sem bar heitið, Þar sem mal-
bikið svífur mun ég dansa.
Nokkru fyrr hafði hann leikið með
hljómsveitinni Sólstrandargæjunum.
Önnur breiðskífa Jónasar kom út árið
2010 og ber nafnið Allt er eitthvað.
Hún var unnin með hljómsveitinni
Ritvélar framtíðarinnar, en saman
hafa þau getið sér gott orð fyrir líf-
lega og kröftuga sviðsframkomu og
hafa komið fram víða síðustu ár. Lag-
ið Hamingjan er af þeirri plötu en það
hlaut titilinn lag ársins á íslensku
tónlistarverðlaununum árið 2011.
Jónas hefur farið ótroðnar slóðir í
tónlistinni og má þar meðal annars
nefna þriðju plötu hans sem kom út
fyrir tveimur árum en hún var unnin í
samstarfi við Lúðrasveit Þorláks-
hafnar og er þematengd plata. Þar
leitaði Jónas í eigin uppruna í sjávar-
þorpinu Þorlákshöfn og er efniviður
sköpunarinnar hafið, fólkið sem býr
við það og samfélagið sem það í býr
til. Sumarið 2013 var Jónas einn af
áhafnarmeðlimum Húna II og hélt 16
tónleika ásamt fríðu föruneyti í jafn-
mörgum höfnum þegar Húni II sigldi
hringinn í kringum landið á þremur
vikum. Jónas er einnig í hljómsveit-
inni Dröngum ásamt Mugison og Óm-
ari Guðjónssyni.
Tónleikar í Bæjarbíói
Morgunblaðið/Eggert
Fjör Jónas og Ritvélar framtíðarinnar.
Jónas Sig. og
Ritvélar fram-
tíðarinnar