Morgunblaðið - 27.11.2014, Qupperneq 28

Morgunblaðið - 27.11.2014, Qupperneq 28
28 FRÉTTIRInnlent MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 27. NÓVEMBER 2014 SVIÐSLJÓS Benedikt Bóas benedikt@mbl.is Jólabjór í verslunum ÁTVR hefur verið rifinn út síðan hann kom í hillurnar þann 14. nóvember. Sala á jólabjór hefur aukist um 5.850% á þeim 25 árum sem bjór hefur verið leyfður hér á landi. Stefán Pálsson, sagnfræðingur og annálaður bjóráhugamaður, seg- ir að jólabjórinn sé ein af fáum hefðum sem Norðurlöndin hafi lagt til á hlaðborð bjórmenningar heimsins. „Jólabjór er ekki stíll heldur hefð. Það er löng hefð víða um Skandinavíu að búa til jólabjór sem er í flottari flöskum og með ögn betri hráefnum eins og gengur og gerist í matvælum almennt um jólin.“ Fyrsti jólabjórinn er þó ekki frá Norðurlöndum heldur er það Stella Artois bjórinn sem kom á markað 1926. Hann var markaðsettur í Kanada sem jólabjór með því að setja jólastjörnu í miðann. Ekkert annað. Hann var áfram ljós og létt- ur lagerbjór. „Það er hægt að fá allskonar bjór sem jólabjór ef farið er sunnar í Evrópu. Hjá Norður- landabúum er hægt að rekja jóla- bjórsneyslu langt aftur í tímann. Jólablótin hjá heiðnum mönnum voru drykkjusamkomur, gamla ásatrúin gerði ráð fyrir áfengi á samkomum. Það var hreinlega talið afbrot að drekka ekki. Þetta heldur sér þrátt fyrir kristni.“ Erfitt að finna vín með hangikjötinu Stefán bendir einnig á mat- inn sem Norðurlandabúar borði á hátíð ljós og friðar. Það séu fá vín sem ná utan um þann mat, þar henti bjórinn mun betur. „Það er auðvitað kaldara á norðurslóðum og jólin eru tími reykta kjötsins, ekki bara á Íslandi heldur í Skandinavíu. Í gamla daga var af þessu tilefni brugg- aður aðeins dekkri bjór, ögn sterkari og hann hafð- ur sérlega máttugur í kringum jólin. Í seinni tíð kom þetta með mjög góðri markaðs- setningu sem Tuborg byrj- ar með. Nú er búið að negla það rækilega inn í kollinn á fólki að þegar talað er um jólabjór þá þarf hann að vera svolítið reykt- ari, með karamellu, rauði liturinn er kominn inn, finnst mér, og hann á að vera sterkari til að fá smá yl í kroppinn. Jólabjórinn passar líka svo of- boðslega vel við þennan mat sem við borðum hér á norðurslóð. Það er í raun heila málið. Hátíðarrétt- irnir okkar og í Skandinavíu eru þannig að vín virka ekkert með þeim. Það er erfitt að velja vín með hangikjöti. Flestir bjórar ráða reyndar ekkert við hangikjöt held- ur og í staðinn fyrir að drekka vatn þá fórum við Íslendingar að blanda malt og appelsín.“ Stefán segir að hann sé feginn því að bjórmenning sé orðin vin- sælli en gamla góða jólaglöggið. „Ég verð nú að segja að það er framför. Ég sem bjóráhugamaður fagna slíkum tíðindum. Bjórsmekk Íslendinga hefur líka fleygt fram á síðustu árum. Brugg- húsin komast upp með að setja á markað hluti, sem eru framsækn- ari, kryddaðari og annað, sem aldr- ei hefðu selst fyrir nokkrum árum. Fyrir vikið eru brugghúsin að nota negul, krydd, furunálar, viðarkubba eða jafnvel piparkökur í bjórana sína. Því hafa opnast möguleikar í breidd og núna er til dæmis hægt að vera með 20 tegundir án þess að þær séu eins.“ Ekki stíll heldur hefð  Frá því fyrsti jólabjórinn kom á markað hér á landi árið 1989 hefur salan aukist um rúm 5.850% Morgunblaðið/Ómar Alltaf að aukast Í ár eru 29 tegundir af jólabjór á boðstólum og 36 mismunandi vörunúmer. Gamalt og gott Þrjár fréttir úr fréttasafni Morgun- blaðsins, frá 1991, 92 og 93. Framleiðendur voru fljótir að átta sig á þorsta Íslendinga í jólabjór. Sala á jólabjór frá 1989 1989 2013 700.000 600.000 500.000 400.000 300.000 200.000 100.000 0 Heimild: ÁTVR Sælgæti Þrír af íslensku jólabjórunum. Saga jólabjórsins » Fyrsti jólabjórinn sem kom á markað var Stella Artois sem kom á markað í Kanada 1926. » Tuborg jólabjór kom á mark- að í Danmörku 1981. » Víking setti jólabjórinn sinn á markað 1990 en enginn ís- lenskur jólabjór var á boð- stólum 1989. » Jólabjór er alla jafna dekkri en sá bjór sem er boðið upp á venjulega. STOFNAÐ1987 einstakt eitthvað alveg Ú r v a l e i n s t a k r a m á l v e r k a o g l i s t m u n a e f t i r í s l e n s k a l i s t a m e n n S k i p h o l t 5 0 a | S í m i 5 8 1 4 0 2 0 | w w w . g a l l e r i l i s t . i s M ál ve rk : Si g u rb jö rn Jó n ss o n
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.