Fréttablaðið - 18.05.2013, Side 96

Fréttablaðið - 18.05.2013, Side 96
18. maí 2013 LAUGARDAGUR| MENNING | 60 Fyrir 4-6 Undirbúningur: 5 mínútur daginn áður, síðan 15 mínútur og svo suða í nokkrar mínútur. 1 kg nýr kræklingur í skel 1 dl ólífuolía 1 nýr chilipiparávöxtur nokkur svört piparkorn nokkur fenníkufræ 1 hvítlauksrif Daginn áður er sósan und- irbúin: Skerið piparávöxtinn í litla bita, setjið í krukku með olíunni, piparkornum og fenníkufræjum. Geymið í einn sólarhring. Skrúbbið kræklinginn og hreinsið hann vel. Ef þið sjáið skel sem er opin, og lokast ekki ef henni er ýtt saman hendið henni þá. Það má aldrei nota dauða skel. Setjið í stóran pott við háan hita, skeljarnar eru soðnar þegar þær opnast. Hristið pottinn svo allar skeljarnar soðni á sama tíma. Hellið kræklingnum í skelinni á djúpa diska og sósunni yfir. Borðið strax með ristuðu brauði nudd- uðu með hvítlauk. Að sjálfsögðu fáum við okkur staðarvín, hvítt eða grátt. Fyrir 8 Undirbúningur: 10 mínútur, 1 klst. áður, síðan 15 mínútur, bakstur í 40 mín. Bökudeig: 200 g hveiti 100 g mjúkt smjör 1 dl ískalt vatn Sítrónukrem: Safi og rifinn börkur af einni sítrónu 50 g brætt smjör 100 g sykur 3 egg Bökudeig: Setjið hveiti og smjör í smábitum saman í skál. Nuddið hratt saman. Hellið vatninu út í og hnoðið hratt í kúlu. Fletjið út með lófanum, brjótið saman í þrennt, endurtakið tvisvar. Geymið deigið í kæli í eina klukkustund. Sítrónukrem: Hrærið saman sykur og egg þar til kremið verður ljóst og létt. Rífið börkinn af sítrónunni og kreistið úr henni safann. Blandið hægt saman við kremið, hrærið í á meðan. Setjið loks brætt smjörið út í. Hitið bökunarofn í 180°. Fletjið deigið út, fyllið stórt (28 cm) tertuform með því. Hellið kreminu yfir. Bakið í 35-40 mínútur. Ef kremið bólgnar mikið er nóg að pikka í það með gaffli. Tertan á að vera vel bökuð. Fyrir 6 Undirbúningur: 30 mínútur, sólarhring áður, suða í 4 klst. 1200 g seigt nautakjöt 200 g reykt flesk 3 tómatar börkur af einni appelsínu grænar ólífur ólífuolía, salt, pipar Kryddlögurinn: ½ flaska af bragðsterku rauðvíni frá Provence, sumir nota hvítvín 3 laukar 4 hvítlauksrif 2 stórar gulrætur í sneiðum timían lárviðarlauf steinselja 2 negulnaglar Daginn áður er kryddlögur- inn útbúinn: Skerið kjötið í bita, leggið í fallegan stein- eða leirpott með rauðvíninu og öllu kryddinu. Geymið í kæli í sólarhring. Snúið bitunum við nokkrum sinnum svo þeir séu örugg- lega vel í bleyti. Daginn eftir takið þið kjötið upp, þerrið það og steikið við góðan hita í olíunni. Skerið fleskið í litla bita og steikið. Setjið svo allt kjötið aftur í pottinn með kryddleginum, berkinum, afhýddum, niðurskornum tómötunum, salti og pipar. Látið malla við vægan hita í fjórar klukkustundir. Setjið ólífur í soðið og berið fram í pottinum með kartöflum, hrísgrjónum, eða pasta að hætti Fransmanna. Við drekkum sams konar vín og við notuðum í pottinn. Klassískur og ofsalega góður réttur. Það vaxa sítrustré alls staðar í Suður- Frakklandi og ávextir þeirra eru mikið notaðir. Frakkar eru mjög hrifnir af súpum. Hér er kræklingasúpa með saffrani. Bókin Sælkeraflakk um Provence hefur að geyma uppskriftir Sig- ríðar Gunnarsdóttur og myndir dóttur hennar Silju Sallé. Þetta er þriðja bók þeirra mæðgna sem hafa í fyrri bókum einnig deilt leyndarmálum franska eldhúss- ins með lesendum sínum. „Ég flutti til Frakklands með frönsk- um eiginmanni mínum árið 1970. Þá kunni ég ekkert að elda en varð að bjarga mér. Þá kom sér vel að eiga góða tengdamóður sem kenndi mér til verka,“ segir Sigríður. „Ég heillaðist svo algjör- lega af franskri matargerð sem er ekki furða. Hér í Frakklandi er svo mikil og rík hefð fyrir góðum mat og hann er afar fjölbreyttur og ólíkur á milli héraða.“ Fyrri bækur Sigríðar hafa fjallað um Frakkland í heild sinni og svo París. Nú verður Provence fyrir valinu enda matur þaðan í uppáhaldi hjá Sigríði. „Það er svo mikið sólskin og hamingja í matnum þar og þess vegna valdi ég þetta hérað,“ segir Sigríður, sem sjálf býr í úthverfi Parísar. „Svo kem ég til Íslands á hverju ári, við eigum hús á mínum æsku- stöðvum, Hjarðarfelli á Snæfells- nesi. Dóttir mín Silja er nú flutt til Íslands með sinn franska mann, þannig að barnabörnin eru þar.“ sigridur@frettabladid.is Lærði að elda af franskri tengdamóður Sigríður Gunnarsdóttir kunni ekki að elda þegar hún fl utti til Frakklands. MÆÐGUR Sigríður Gunnarsdóttir og Silja Sallé hafa gefið út þrjár matreiðslubækur saman, sú nýjasta heitir Sælkeraflakk um Provence. KRÆKLINGUR AÐ HÆTTI CAMARGUE Moules en Brasucado NAUTASMÁSTEIK AÐ HÆTTI PROVINCE Daube ProvenÇale SÍTRÓNUTERTA Tarte au citron VORHREINSUNRÝMUM TIL FYRIR NÝJUM VÖRUM RÚMGAFLAR | STILLANLEG RÚM | HEILSUDÝNUR | SVEFNSÓFAR | HÆGINDASTÓLAR | SÆNGUR | HEILSU- OG DÚNKODDAR | SÆNGURFÖT | LÖK O.FL. 20–50% AFSLÁTTUR Nú er tækifærið! Allar vörur með 20% afslætti. Seljum sýningareintök og valdar vörur með allt að 50% afslætti. Einungis í fáeina daga! D Ý N U R O G K O D D A R A LL A R V Ö RU R M EÐ 20% A FSLÆ TTI Lýkur í dag laugardag
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.