Fréttablaðið - 18.05.2013, Síða 96

Fréttablaðið - 18.05.2013, Síða 96
18. maí 2013 LAUGARDAGUR| MENNING | 60 Fyrir 4-6 Undirbúningur: 5 mínútur daginn áður, síðan 15 mínútur og svo suða í nokkrar mínútur. 1 kg nýr kræklingur í skel 1 dl ólífuolía 1 nýr chilipiparávöxtur nokkur svört piparkorn nokkur fenníkufræ 1 hvítlauksrif Daginn áður er sósan und- irbúin: Skerið piparávöxtinn í litla bita, setjið í krukku með olíunni, piparkornum og fenníkufræjum. Geymið í einn sólarhring. Skrúbbið kræklinginn og hreinsið hann vel. Ef þið sjáið skel sem er opin, og lokast ekki ef henni er ýtt saman hendið henni þá. Það má aldrei nota dauða skel. Setjið í stóran pott við háan hita, skeljarnar eru soðnar þegar þær opnast. Hristið pottinn svo allar skeljarnar soðni á sama tíma. Hellið kræklingnum í skelinni á djúpa diska og sósunni yfir. Borðið strax með ristuðu brauði nudd- uðu með hvítlauk. Að sjálfsögðu fáum við okkur staðarvín, hvítt eða grátt. Fyrir 8 Undirbúningur: 10 mínútur, 1 klst. áður, síðan 15 mínútur, bakstur í 40 mín. Bökudeig: 200 g hveiti 100 g mjúkt smjör 1 dl ískalt vatn Sítrónukrem: Safi og rifinn börkur af einni sítrónu 50 g brætt smjör 100 g sykur 3 egg Bökudeig: Setjið hveiti og smjör í smábitum saman í skál. Nuddið hratt saman. Hellið vatninu út í og hnoðið hratt í kúlu. Fletjið út með lófanum, brjótið saman í þrennt, endurtakið tvisvar. Geymið deigið í kæli í eina klukkustund. Sítrónukrem: Hrærið saman sykur og egg þar til kremið verður ljóst og létt. Rífið börkinn af sítrónunni og kreistið úr henni safann. Blandið hægt saman við kremið, hrærið í á meðan. Setjið loks brætt smjörið út í. Hitið bökunarofn í 180°. Fletjið deigið út, fyllið stórt (28 cm) tertuform með því. Hellið kreminu yfir. Bakið í 35-40 mínútur. Ef kremið bólgnar mikið er nóg að pikka í það með gaffli. Tertan á að vera vel bökuð. Fyrir 6 Undirbúningur: 30 mínútur, sólarhring áður, suða í 4 klst. 1200 g seigt nautakjöt 200 g reykt flesk 3 tómatar börkur af einni appelsínu grænar ólífur ólífuolía, salt, pipar Kryddlögurinn: ½ flaska af bragðsterku rauðvíni frá Provence, sumir nota hvítvín 3 laukar 4 hvítlauksrif 2 stórar gulrætur í sneiðum timían lárviðarlauf steinselja 2 negulnaglar Daginn áður er kryddlögur- inn útbúinn: Skerið kjötið í bita, leggið í fallegan stein- eða leirpott með rauðvíninu og öllu kryddinu. Geymið í kæli í sólarhring. Snúið bitunum við nokkrum sinnum svo þeir séu örugg- lega vel í bleyti. Daginn eftir takið þið kjötið upp, þerrið það og steikið við góðan hita í olíunni. Skerið fleskið í litla bita og steikið. Setjið svo allt kjötið aftur í pottinn með kryddleginum, berkinum, afhýddum, niðurskornum tómötunum, salti og pipar. Látið malla við vægan hita í fjórar klukkustundir. Setjið ólífur í soðið og berið fram í pottinum með kartöflum, hrísgrjónum, eða pasta að hætti Fransmanna. Við drekkum sams konar vín og við notuðum í pottinn. Klassískur og ofsalega góður réttur. Það vaxa sítrustré alls staðar í Suður- Frakklandi og ávextir þeirra eru mikið notaðir. Frakkar eru mjög hrifnir af súpum. Hér er kræklingasúpa með saffrani. Bókin Sælkeraflakk um Provence hefur að geyma uppskriftir Sig- ríðar Gunnarsdóttur og myndir dóttur hennar Silju Sallé. Þetta er þriðja bók þeirra mæðgna sem hafa í fyrri bókum einnig deilt leyndarmálum franska eldhúss- ins með lesendum sínum. „Ég flutti til Frakklands með frönsk- um eiginmanni mínum árið 1970. Þá kunni ég ekkert að elda en varð að bjarga mér. Þá kom sér vel að eiga góða tengdamóður sem kenndi mér til verka,“ segir Sigríður. „Ég heillaðist svo algjör- lega af franskri matargerð sem er ekki furða. Hér í Frakklandi er svo mikil og rík hefð fyrir góðum mat og hann er afar fjölbreyttur og ólíkur á milli héraða.“ Fyrri bækur Sigríðar hafa fjallað um Frakkland í heild sinni og svo París. Nú verður Provence fyrir valinu enda matur þaðan í uppáhaldi hjá Sigríði. „Það er svo mikið sólskin og hamingja í matnum þar og þess vegna valdi ég þetta hérað,“ segir Sigríður, sem sjálf býr í úthverfi Parísar. „Svo kem ég til Íslands á hverju ári, við eigum hús á mínum æsku- stöðvum, Hjarðarfelli á Snæfells- nesi. Dóttir mín Silja er nú flutt til Íslands með sinn franska mann, þannig að barnabörnin eru þar.“ sigridur@frettabladid.is Lærði að elda af franskri tengdamóður Sigríður Gunnarsdóttir kunni ekki að elda þegar hún fl utti til Frakklands. MÆÐGUR Sigríður Gunnarsdóttir og Silja Sallé hafa gefið út þrjár matreiðslubækur saman, sú nýjasta heitir Sælkeraflakk um Provence. KRÆKLINGUR AÐ HÆTTI CAMARGUE Moules en Brasucado NAUTASMÁSTEIK AÐ HÆTTI PROVINCE Daube ProvenÇale SÍTRÓNUTERTA Tarte au citron VORHREINSUNRÝMUM TIL FYRIR NÝJUM VÖRUM RÚMGAFLAR | STILLANLEG RÚM | HEILSUDÝNUR | SVEFNSÓFAR | HÆGINDASTÓLAR | SÆNGUR | HEILSU- OG DÚNKODDAR | SÆNGURFÖT | LÖK O.FL. 20–50% AFSLÁTTUR Nú er tækifærið! Allar vörur með 20% afslætti. Seljum sýningareintök og valdar vörur með allt að 50% afslætti. Einungis í fáeina daga! D Ý N U R O G K O D D A R A LL A R V Ö RU R M EÐ 20% A FSLÆ TTI Lýkur í dag laugardag
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.