Fréttablaðið


Fréttablaðið - 18.05.2013, Qupperneq 96

Fréttablaðið - 18.05.2013, Qupperneq 96
18. maí 2013 LAUGARDAGUR| MENNING | 60 Fyrir 4-6 Undirbúningur: 5 mínútur daginn áður, síðan 15 mínútur og svo suða í nokkrar mínútur. 1 kg nýr kræklingur í skel 1 dl ólífuolía 1 nýr chilipiparávöxtur nokkur svört piparkorn nokkur fenníkufræ 1 hvítlauksrif Daginn áður er sósan und- irbúin: Skerið piparávöxtinn í litla bita, setjið í krukku með olíunni, piparkornum og fenníkufræjum. Geymið í einn sólarhring. Skrúbbið kræklinginn og hreinsið hann vel. Ef þið sjáið skel sem er opin, og lokast ekki ef henni er ýtt saman hendið henni þá. Það má aldrei nota dauða skel. Setjið í stóran pott við háan hita, skeljarnar eru soðnar þegar þær opnast. Hristið pottinn svo allar skeljarnar soðni á sama tíma. Hellið kræklingnum í skelinni á djúpa diska og sósunni yfir. Borðið strax með ristuðu brauði nudd- uðu með hvítlauk. Að sjálfsögðu fáum við okkur staðarvín, hvítt eða grátt. Fyrir 8 Undirbúningur: 10 mínútur, 1 klst. áður, síðan 15 mínútur, bakstur í 40 mín. Bökudeig: 200 g hveiti 100 g mjúkt smjör 1 dl ískalt vatn Sítrónukrem: Safi og rifinn börkur af einni sítrónu 50 g brætt smjör 100 g sykur 3 egg Bökudeig: Setjið hveiti og smjör í smábitum saman í skál. Nuddið hratt saman. Hellið vatninu út í og hnoðið hratt í kúlu. Fletjið út með lófanum, brjótið saman í þrennt, endurtakið tvisvar. Geymið deigið í kæli í eina klukkustund. Sítrónukrem: Hrærið saman sykur og egg þar til kremið verður ljóst og létt. Rífið börkinn af sítrónunni og kreistið úr henni safann. Blandið hægt saman við kremið, hrærið í á meðan. Setjið loks brætt smjörið út í. Hitið bökunarofn í 180°. Fletjið deigið út, fyllið stórt (28 cm) tertuform með því. Hellið kreminu yfir. Bakið í 35-40 mínútur. Ef kremið bólgnar mikið er nóg að pikka í það með gaffli. Tertan á að vera vel bökuð. Fyrir 6 Undirbúningur: 30 mínútur, sólarhring áður, suða í 4 klst. 1200 g seigt nautakjöt 200 g reykt flesk 3 tómatar börkur af einni appelsínu grænar ólífur ólífuolía, salt, pipar Kryddlögurinn: ½ flaska af bragðsterku rauðvíni frá Provence, sumir nota hvítvín 3 laukar 4 hvítlauksrif 2 stórar gulrætur í sneiðum timían lárviðarlauf steinselja 2 negulnaglar Daginn áður er kryddlögur- inn útbúinn: Skerið kjötið í bita, leggið í fallegan stein- eða leirpott með rauðvíninu og öllu kryddinu. Geymið í kæli í sólarhring. Snúið bitunum við nokkrum sinnum svo þeir séu örugg- lega vel í bleyti. Daginn eftir takið þið kjötið upp, þerrið það og steikið við góðan hita í olíunni. Skerið fleskið í litla bita og steikið. Setjið svo allt kjötið aftur í pottinn með kryddleginum, berkinum, afhýddum, niðurskornum tómötunum, salti og pipar. Látið malla við vægan hita í fjórar klukkustundir. Setjið ólífur í soðið og berið fram í pottinum með kartöflum, hrísgrjónum, eða pasta að hætti Fransmanna. Við drekkum sams konar vín og við notuðum í pottinn. Klassískur og ofsalega góður réttur. Það vaxa sítrustré alls staðar í Suður- Frakklandi og ávextir þeirra eru mikið notaðir. Frakkar eru mjög hrifnir af súpum. Hér er kræklingasúpa með saffrani. Bókin Sælkeraflakk um Provence hefur að geyma uppskriftir Sig- ríðar Gunnarsdóttur og myndir dóttur hennar Silju Sallé. Þetta er þriðja bók þeirra mæðgna sem hafa í fyrri bókum einnig deilt leyndarmálum franska eldhúss- ins með lesendum sínum. „Ég flutti til Frakklands með frönsk- um eiginmanni mínum árið 1970. Þá kunni ég ekkert að elda en varð að bjarga mér. Þá kom sér vel að eiga góða tengdamóður sem kenndi mér til verka,“ segir Sigríður. „Ég heillaðist svo algjör- lega af franskri matargerð sem er ekki furða. Hér í Frakklandi er svo mikil og rík hefð fyrir góðum mat og hann er afar fjölbreyttur og ólíkur á milli héraða.“ Fyrri bækur Sigríðar hafa fjallað um Frakkland í heild sinni og svo París. Nú verður Provence fyrir valinu enda matur þaðan í uppáhaldi hjá Sigríði. „Það er svo mikið sólskin og hamingja í matnum þar og þess vegna valdi ég þetta hérað,“ segir Sigríður, sem sjálf býr í úthverfi Parísar. „Svo kem ég til Íslands á hverju ári, við eigum hús á mínum æsku- stöðvum, Hjarðarfelli á Snæfells- nesi. Dóttir mín Silja er nú flutt til Íslands með sinn franska mann, þannig að barnabörnin eru þar.“ sigridur@frettabladid.is Lærði að elda af franskri tengdamóður Sigríður Gunnarsdóttir kunni ekki að elda þegar hún fl utti til Frakklands. MÆÐGUR Sigríður Gunnarsdóttir og Silja Sallé hafa gefið út þrjár matreiðslubækur saman, sú nýjasta heitir Sælkeraflakk um Provence. KRÆKLINGUR AÐ HÆTTI CAMARGUE Moules en Brasucado NAUTASMÁSTEIK AÐ HÆTTI PROVINCE Daube ProvenÇale SÍTRÓNUTERTA Tarte au citron VORHREINSUNRÝMUM TIL FYRIR NÝJUM VÖRUM RÚMGAFLAR | STILLANLEG RÚM | HEILSUDÝNUR | SVEFNSÓFAR | HÆGINDASTÓLAR | SÆNGUR | HEILSU- OG DÚNKODDAR | SÆNGURFÖT | LÖK O.FL. 20–50% AFSLÁTTUR Nú er tækifærið! Allar vörur með 20% afslætti. Seljum sýningareintök og valdar vörur með allt að 50% afslætti. Einungis í fáeina daga! D Ý N U R O G K O D D A R A LL A R V Ö RU R M EÐ 20% A FSLÆ TTI Lýkur í dag laugardag
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.