Fréttablaðið - 18.05.2013, Page 96

Fréttablaðið - 18.05.2013, Page 96
18. maí 2013 LAUGARDAGUR| MENNING | 60 Fyrir 4-6 Undirbúningur: 5 mínútur daginn áður, síðan 15 mínútur og svo suða í nokkrar mínútur. 1 kg nýr kræklingur í skel 1 dl ólífuolía 1 nýr chilipiparávöxtur nokkur svört piparkorn nokkur fenníkufræ 1 hvítlauksrif Daginn áður er sósan und- irbúin: Skerið piparávöxtinn í litla bita, setjið í krukku með olíunni, piparkornum og fenníkufræjum. Geymið í einn sólarhring. Skrúbbið kræklinginn og hreinsið hann vel. Ef þið sjáið skel sem er opin, og lokast ekki ef henni er ýtt saman hendið henni þá. Það má aldrei nota dauða skel. Setjið í stóran pott við háan hita, skeljarnar eru soðnar þegar þær opnast. Hristið pottinn svo allar skeljarnar soðni á sama tíma. Hellið kræklingnum í skelinni á djúpa diska og sósunni yfir. Borðið strax með ristuðu brauði nudd- uðu með hvítlauk. Að sjálfsögðu fáum við okkur staðarvín, hvítt eða grátt. Fyrir 8 Undirbúningur: 10 mínútur, 1 klst. áður, síðan 15 mínútur, bakstur í 40 mín. Bökudeig: 200 g hveiti 100 g mjúkt smjör 1 dl ískalt vatn Sítrónukrem: Safi og rifinn börkur af einni sítrónu 50 g brætt smjör 100 g sykur 3 egg Bökudeig: Setjið hveiti og smjör í smábitum saman í skál. Nuddið hratt saman. Hellið vatninu út í og hnoðið hratt í kúlu. Fletjið út með lófanum, brjótið saman í þrennt, endurtakið tvisvar. Geymið deigið í kæli í eina klukkustund. Sítrónukrem: Hrærið saman sykur og egg þar til kremið verður ljóst og létt. Rífið börkinn af sítrónunni og kreistið úr henni safann. Blandið hægt saman við kremið, hrærið í á meðan. Setjið loks brætt smjörið út í. Hitið bökunarofn í 180°. Fletjið deigið út, fyllið stórt (28 cm) tertuform með því. Hellið kreminu yfir. Bakið í 35-40 mínútur. Ef kremið bólgnar mikið er nóg að pikka í það með gaffli. Tertan á að vera vel bökuð. Fyrir 6 Undirbúningur: 30 mínútur, sólarhring áður, suða í 4 klst. 1200 g seigt nautakjöt 200 g reykt flesk 3 tómatar börkur af einni appelsínu grænar ólífur ólífuolía, salt, pipar Kryddlögurinn: ½ flaska af bragðsterku rauðvíni frá Provence, sumir nota hvítvín 3 laukar 4 hvítlauksrif 2 stórar gulrætur í sneiðum timían lárviðarlauf steinselja 2 negulnaglar Daginn áður er kryddlögur- inn útbúinn: Skerið kjötið í bita, leggið í fallegan stein- eða leirpott með rauðvíninu og öllu kryddinu. Geymið í kæli í sólarhring. Snúið bitunum við nokkrum sinnum svo þeir séu örugg- lega vel í bleyti. Daginn eftir takið þið kjötið upp, þerrið það og steikið við góðan hita í olíunni. Skerið fleskið í litla bita og steikið. Setjið svo allt kjötið aftur í pottinn með kryddleginum, berkinum, afhýddum, niðurskornum tómötunum, salti og pipar. Látið malla við vægan hita í fjórar klukkustundir. Setjið ólífur í soðið og berið fram í pottinum með kartöflum, hrísgrjónum, eða pasta að hætti Fransmanna. Við drekkum sams konar vín og við notuðum í pottinn. Klassískur og ofsalega góður réttur. Það vaxa sítrustré alls staðar í Suður- Frakklandi og ávextir þeirra eru mikið notaðir. Frakkar eru mjög hrifnir af súpum. Hér er kræklingasúpa með saffrani. Bókin Sælkeraflakk um Provence hefur að geyma uppskriftir Sig- ríðar Gunnarsdóttur og myndir dóttur hennar Silju Sallé. Þetta er þriðja bók þeirra mæðgna sem hafa í fyrri bókum einnig deilt leyndarmálum franska eldhúss- ins með lesendum sínum. „Ég flutti til Frakklands með frönsk- um eiginmanni mínum árið 1970. Þá kunni ég ekkert að elda en varð að bjarga mér. Þá kom sér vel að eiga góða tengdamóður sem kenndi mér til verka,“ segir Sigríður. „Ég heillaðist svo algjör- lega af franskri matargerð sem er ekki furða. Hér í Frakklandi er svo mikil og rík hefð fyrir góðum mat og hann er afar fjölbreyttur og ólíkur á milli héraða.“ Fyrri bækur Sigríðar hafa fjallað um Frakkland í heild sinni og svo París. Nú verður Provence fyrir valinu enda matur þaðan í uppáhaldi hjá Sigríði. „Það er svo mikið sólskin og hamingja í matnum þar og þess vegna valdi ég þetta hérað,“ segir Sigríður, sem sjálf býr í úthverfi Parísar. „Svo kem ég til Íslands á hverju ári, við eigum hús á mínum æsku- stöðvum, Hjarðarfelli á Snæfells- nesi. Dóttir mín Silja er nú flutt til Íslands með sinn franska mann, þannig að barnabörnin eru þar.“ sigridur@frettabladid.is Lærði að elda af franskri tengdamóður Sigríður Gunnarsdóttir kunni ekki að elda þegar hún fl utti til Frakklands. MÆÐGUR Sigríður Gunnarsdóttir og Silja Sallé hafa gefið út þrjár matreiðslubækur saman, sú nýjasta heitir Sælkeraflakk um Provence. KRÆKLINGUR AÐ HÆTTI CAMARGUE Moules en Brasucado NAUTASMÁSTEIK AÐ HÆTTI PROVINCE Daube ProvenÇale SÍTRÓNUTERTA Tarte au citron VORHREINSUNRÝMUM TIL FYRIR NÝJUM VÖRUM RÚMGAFLAR | STILLANLEG RÚM | HEILSUDÝNUR | SVEFNSÓFAR | HÆGINDASTÓLAR | SÆNGUR | HEILSU- OG DÚNKODDAR | SÆNGURFÖT | LÖK O.FL. 20–50% AFSLÁTTUR Nú er tækifærið! Allar vörur með 20% afslætti. Seljum sýningareintök og valdar vörur með allt að 50% afslætti. Einungis í fáeina daga! D Ý N U R O G K O D D A R A LL A R V Ö RU R M EÐ 20% A FSLÆ TTI Lýkur í dag laugardag
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.