Fréttatíminn


Fréttatíminn - 23.01.2015, Síða 45

Fréttatíminn - 23.01.2015, Síða 45
Helgin 23.-25. janúar 2015 matur & vín 45 Mánuðurinn þorri hefst á föstudegi í 13. viku vetrar. Mánaðarnafnið á uppruna sinn að rekja til 12. aldar en frekari upplýsingar eru af skorn- um skammti. Þorri hefur þó verið persónugerður sem vetrarvættur í sögnum frá miðöldum. Þorri er fjórði mánuður vetrar og var yfir- leitt talinn erfiðasti vetrarmánuður- inn og því er stundum talað um að þreyja þorrann sem merkir í raun að harka hann af sér. Góa tekur við af þorranum og ber konudag upp á fyrsta degi góu. Upphaf þorramatar og þorra- blóta má rekja til miðsvetrarmóta hinna ýmsu átthagafélaga á fyrri hluta 20. aldar. Á mót- unum voru auglýst hlaðborð með „íslenskum mat að forn- um sið“ og um var að ræða mat sem var vel þekktur í ís- lenskum sveitum en var orð- inn sjaldséður á borðum íbúa í þétt- býli. Orðið þorramatur kom hins vegar ekki til sögunnar fyrr en veit- ingastaðurinn Naustið í Reykjavík fór að bjóða upp á sérstakan þorra- matseðil árið 1958. Dæmi um þorramat, sem flest- ir geta lagt sér til munns, er til dæmis slátur, flatkökur, hangikjöt, rófustappa, sviðasulta, laufabrauð, harðfiskur og rúgbrauð. Smekkur manna er þó mismunandi en þeir allra hörðustu úða svo í sig bringu- kollum, lundaböggum, kæstum hákarli, magál, rengi, selshreif- um, súrum sundmaga, súrsuðum hrútspungum, sviðakjömmum, sviðalöppum og svínasultu. Hver er þessi þorri? Naustið kom þorramatnum á kortið Hrefna Sætran matreiðslumeistari er hrifin af þorramatnum en býður þó ekki upp á hann á veitingahúsum sínum. ig munu gamli og nýi tíminn mætast. „Það snæðir enginn lengur þennan súra mat. Við tökum því gamla þorra- matinn, innmatinn og slíkt, og gerum hann aðgengilegri fyrir almenning.“ Bjarni segir þó að dyggustu aðdá- endur þorrablóta þurfi ekki að ör- vænta. Gamla góða þorrastemningin verður í hávegum höfð og þótt mat- urinn verði ferskur verður eitthvað í boði fyrir alla. „Við munum til dæmis bera fram lifrarpylsu sem foie gras og slátrið verður með hunangsgljáðum rúsínum.“ Þeir allra hörðustu geta svo gleypt í sig eistu af ýmsu tagi. „Öll eistun verða að sjálfsögðu ósúrs- uð, en þau verða ýmist reykt, hæg- elduð eða marineruð,“ segir Bjarni. Þorrinn hefur ekki mikil áhrif á veitingahúsabransann Hrefna Sætran, matreiðslumeisari og eigandi Grillmarkaðarins og Fisk- markaðarins, segir að þorrinn hafi ekki mikil áhrif á starfsemi veitinga- húsa sinna. „Við bjóðum ekki upp á neitt þorratengt, það er í raun engin eftirspurn eftir því.“ Ferðamenn eru stór hluti gesta og segir Hrefna að þeim finnist þorramaturinn yfirleitt stórskrýtið fyrirbæri. „Ef þeir hafa virkilegan áhuga á að prófa þorramat- inn þá fara þeir, held ég, á þar til gerða staði frekar en að koma til okkar. Fólk veit að hverju það gengur hjá okkur og það breytist ekkert á þorranum.“ Þorrablót í heimahúsi Sjálf er Hrefna þó hrifin af þorra- matnum. „Ég hef alltaf borðað hefð- bundinn ósúrsaðan þorramat eins og sviðakjamma og sviðasultu.“ Í fyrra ákvað Hrefna hins vegar að stíga út fyrir þægindarammann og halda al- vöru þorrablót fyrir vini og vanda- menn. „Þar bauð ég upp á alls kon- ar þorramat, súrsaðan og ferskan, því mig langaði að smakka allt. Það myndaðist mjög skemmtileg stemn- ing við smökkunina og fólk ýmist fúlsaði við matnum eða borðaði af bestu lyst,“ segir Hrefna, en hún telur að mikilvægt sé að halda í þær hefðir sem tengjast þorranum. Erla María Markúsdóttir erlamaria@frettatiminn.is Frumkvöðull þorramatar á Íslandi er Halldór S. Gröndal, veitingamaður í Naustinu og síðar prestur. Halldór var meðal fyrstu Íslendinga sem lauk háskólanámi í hótelfræðum. Þegar hann sneri heim frá námi sínu í Bandaríkjunum var ekki um auðugan garð að gresja þegar kom að veitinga- húsum. Halldór átti sér þann draum að stofna vandað veitingahús. Hann fékk því nokkra félaga sína úr Verzl- unaskólanum til liðs við sig og saman opnuðu þeir Naustið við Vesturgötu í Reykjavík árið 1954. Sveinn Kjarval innanhúsarkitekt var fenginn til að hanna útlit Nausts- ins og var borðsalurinn látinn líkjast gömlu skipi. Þegar staðurinn var opn- aður gaf eiginkona Halldórs, Ingveld- ur L. Gröndal, honum formlega nafn með því að brjóta kampavínsflösku á steinvegg, líkt og um skip væri að ræða. Merkasta framlag Naustsins til íslenskrar matargerðar er án efa til- raun þess til að hefja þorramatinn til vegs og virðingar, en það heppnaðist með eindæmum vel. Þorrinn hafði verið daufur tími í veitingahúsa- rekstri og vildi Halldór reyna að lífga upp á vetrartímann. Halldór fór á fund hjá Kristjáni Eldjárn, þáverandi þjóðminjaverði, sem leist vel á þá hug- mynd að vekja athygli á þorramatn- um og lánaði hann Halldóri gömul trog til að bera þorramatinn fram. Almenningur tók vel í þorramat- inn á Naustinu og voru þorrablótin þar vel sótt. Sjálfur sagði Halldór að markmiðið væri að bjóða fólki upp á að smakka íslenskan mat án þess að þurfa að vera félagi í átthagafélagi, en upphaf þorramatar má rekja til miðs- vetrarmóta hinna ýmsu átthagafélaga á fyrri hluta 20. aldar, svo sem Breið- firðingamót og Árnesingamót. – G Ó Ð U R Á B R A U Ð – Í S L E N S K U R GÓÐOSTUR

x

Fréttatíminn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.