Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.08.2006, Side 192

Frjáls verslun - 01.08.2006, Side 192
192 F R J Á L S V E R S L U N • 8 . T B L . 2 0 0 6 eru íslenskir og þar eru höfuðstöðvar fyrirtækisins sem flytur reyndar smávegis inn til Íslands. Ekki bara fiskur Fiskur er þó að hluta til undirstaða, segir Govare, en áherslan er samt víðari. „Við stefnum á að vera leiðandi á Evrópumarkaði í framleiðslu afurða munaðarmatvara og tilbúinna kældra rétta sem teljast til munaðarvara. Hluti framleiðslunnar er fiskur en alls ekki eingöngu heldur leggjum við líka áherslu á svæðisbundin hráefni eins og andalifur. Eins og er skiptist framleiðslan í fjórar megin- stoðir: reyktan lax og afurðir úr honum, andalifur og aðrar andaafurðir, blini (rússneska klatta) og smurálegg, rækjur og rækjuafurðir. Sem stendur einbeitum við okkur að þessum fjórum stoðum: að afla besta hráefnisins, að vöruþróun, fram- leiðslutækni og markaðssetningu. Þó við einbeitum okkur á þessum fjórum sviðum um þessar mundir er aldrei að vita hvað verður eftir þrjú til fjögur ár og við höfum hug á að finna okkur fimmtu stoðina. Við stefnum að vexti í þá átt, hvort sem verður innan þeirra fyrirtækja sem við eigum þegar eða með því að kaupa fyrirtæki – hvort tveggja kemur til greina. Viðskiptamódel okkar er einfalt, við leitumst við að vaxa á þessum fjórum sviðum sem við höfum markað okkur. Á hverju ári bætum við framleiðslutækni okkar og tækjabúnað og erum á toppnum þar. Okkar framleiðsla er sú nútímalegasta á öllum þessum fjórum sviðum. Við erum ötulir að koma fram með nýjar afurðir og auka markaðs- hlutdeild okkar. Styrkur okkar er að við kunnum vel fyrir okkur í þessum efnum og aukum þar með verðmætin í fyrirtækinu fyrir hluthafana – eins og ég álít vera hlutverk mitt sem forstjóri.“ – Hvernig skiptist fiskframleiðslan eftir vörum og stöðum? „Reykti laxinn er 40% af framleiðslu okkar. Um 50% af laxinum er frá Noregi, 35-40% frá Skotlandi og afgang- urinn frá Írlandi og Alaska. Við notum lax veiddan í troll, ekki netalax því netin skemma áferð fisksins svo það er ekki hægt að reykja hann – hann verður allur blettóttur. Laxinn vinnum við fyrst og fremst í Skotlandi. Rækjurnar koma frá Suður-Ameríku og Austurlöndum fjær – við vinnum hitabeltisrækju. Framleiðslulöndin eru þrjú, Frakkland, Spánn og Bret- land, þar hafa fyrirtæki í eigu Alfesca byggt upp sína starfsemi svo að þarna liggja sögulegar skýringar að baki. Þar eru líka mikilvægir markaðir okkar en auk þess flytjum við út til Benelux-landanna, Sviss og Ítalíu þar sem er mikill áhugi á vörum eins og okkar – en annars flytjum við út til fjörutíu landa um allan heim.“ – En Ísland er ekki með í myndinni? „Nei, við seljum reyndar smávegis á Íslandi en íslenski markaðurinn er lítill á þeim sviðum sem við störfum á. Hvað varðar framleiðsluna þá framleiðum við kældan mat með stutt geymsluþol. Ef við værum til dæmis að framleiða rækjuafurðir á Íslandi þá væri geymslutíminn að renna út þegar þær vörur kæmust á markað úti – það er alltof dýrt að senda svona vöru með flugi.“ – Eru neytendur meðvitaðir um muninn á villtum laxi og eldislaxi? „Já, um tíu prósent af okkar laxi er villtur og við merkjum hann sérstaklega. Það verður þó að segjast að hann er bæði dýrari en eldislaxinn og fellur ekki endilega í kramið hjá neytendum hér í Evrópu. Flestum þykir hann of magur og því um leið of þurr, auk þess sem hann er öðruvísi á litinn, fölleitari, en eldislaxinn.“ X A V I E R G O V A R E , F O R S T J Ó R I A L F E S C A Bedco & Mathiesen ehf Bæjarhrauni 10 Hafnarfirði Sími 565 1000 Y D D A Y 1 2 8 . 2 / S Í A Stálslegið öryggi B E D C O & M A T H IE S E NÖryggisskáparnir frá Rosengrenseru traust geymsla fyrir peninga, skjöl, tölvugögn og önnur verð- mæti. Skáparnir sem eru í hæsta gæðaflokki fást í ýmsum stærðum og gerðum. Kynnið ykkur úrvalið.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168
Side 169
Side 170
Side 171
Side 172
Side 173
Side 174
Side 175
Side 176
Side 177
Side 178
Side 179
Side 180
Side 181
Side 182
Side 183
Side 184
Side 185
Side 186
Side 187
Side 188
Side 189
Side 190
Side 191
Side 192
Side 193
Side 194
Side 195
Side 196
Side 197
Side 198
Side 199
Side 200
Side 201
Side 202
Side 203
Side 204
Side 205
Side 206
Side 207
Side 208
Side 209
Side 210
Side 211
Side 212
Side 213
Side 214
Side 215
Side 216
Side 217
Side 218
Side 219
Side 220
Side 221
Side 222
Side 223
Side 224
Side 225
Side 226
Side 227
Side 228
Side 229
Side 230
Side 231
Side 232

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.