Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.08.2006, Síða 192

Frjáls verslun - 01.08.2006, Síða 192
192 F R J Á L S V E R S L U N • 8 . T B L . 2 0 0 6 eru íslenskir og þar eru höfuðstöðvar fyrirtækisins sem flytur reyndar smávegis inn til Íslands. Ekki bara fiskur Fiskur er þó að hluta til undirstaða, segir Govare, en áherslan er samt víðari. „Við stefnum á að vera leiðandi á Evrópumarkaði í framleiðslu afurða munaðarmatvara og tilbúinna kældra rétta sem teljast til munaðarvara. Hluti framleiðslunnar er fiskur en alls ekki eingöngu heldur leggjum við líka áherslu á svæðisbundin hráefni eins og andalifur. Eins og er skiptist framleiðslan í fjórar megin- stoðir: reyktan lax og afurðir úr honum, andalifur og aðrar andaafurðir, blini (rússneska klatta) og smurálegg, rækjur og rækjuafurðir. Sem stendur einbeitum við okkur að þessum fjórum stoðum: að afla besta hráefnisins, að vöruþróun, fram- leiðslutækni og markaðssetningu. Þó við einbeitum okkur á þessum fjórum sviðum um þessar mundir er aldrei að vita hvað verður eftir þrjú til fjögur ár og við höfum hug á að finna okkur fimmtu stoðina. Við stefnum að vexti í þá átt, hvort sem verður innan þeirra fyrirtækja sem við eigum þegar eða með því að kaupa fyrirtæki – hvort tveggja kemur til greina. Viðskiptamódel okkar er einfalt, við leitumst við að vaxa á þessum fjórum sviðum sem við höfum markað okkur. Á hverju ári bætum við framleiðslutækni okkar og tækjabúnað og erum á toppnum þar. Okkar framleiðsla er sú nútímalegasta á öllum þessum fjórum sviðum. Við erum ötulir að koma fram með nýjar afurðir og auka markaðs- hlutdeild okkar. Styrkur okkar er að við kunnum vel fyrir okkur í þessum efnum og aukum þar með verðmætin í fyrirtækinu fyrir hluthafana – eins og ég álít vera hlutverk mitt sem forstjóri.“ – Hvernig skiptist fiskframleiðslan eftir vörum og stöðum? „Reykti laxinn er 40% af framleiðslu okkar. Um 50% af laxinum er frá Noregi, 35-40% frá Skotlandi og afgang- urinn frá Írlandi og Alaska. Við notum lax veiddan í troll, ekki netalax því netin skemma áferð fisksins svo það er ekki hægt að reykja hann – hann verður allur blettóttur. Laxinn vinnum við fyrst og fremst í Skotlandi. Rækjurnar koma frá Suður-Ameríku og Austurlöndum fjær – við vinnum hitabeltisrækju. Framleiðslulöndin eru þrjú, Frakkland, Spánn og Bret- land, þar hafa fyrirtæki í eigu Alfesca byggt upp sína starfsemi svo að þarna liggja sögulegar skýringar að baki. Þar eru líka mikilvægir markaðir okkar en auk þess flytjum við út til Benelux-landanna, Sviss og Ítalíu þar sem er mikill áhugi á vörum eins og okkar – en annars flytjum við út til fjörutíu landa um allan heim.“ – En Ísland er ekki með í myndinni? „Nei, við seljum reyndar smávegis á Íslandi en íslenski markaðurinn er lítill á þeim sviðum sem við störfum á. Hvað varðar framleiðsluna þá framleiðum við kældan mat með stutt geymsluþol. Ef við værum til dæmis að framleiða rækjuafurðir á Íslandi þá væri geymslutíminn að renna út þegar þær vörur kæmust á markað úti – það er alltof dýrt að senda svona vöru með flugi.“ – Eru neytendur meðvitaðir um muninn á villtum laxi og eldislaxi? „Já, um tíu prósent af okkar laxi er villtur og við merkjum hann sérstaklega. Það verður þó að segjast að hann er bæði dýrari en eldislaxinn og fellur ekki endilega í kramið hjá neytendum hér í Evrópu. Flestum þykir hann of magur og því um leið of þurr, auk þess sem hann er öðruvísi á litinn, fölleitari, en eldislaxinn.“ X A V I E R G O V A R E , F O R S T J Ó R I A L F E S C A Bedco & Mathiesen ehf Bæjarhrauni 10 Hafnarfirði Sími 565 1000 Y D D A Y 1 2 8 . 2 / S Í A Stálslegið öryggi B E D C O & M A T H IE S E NÖryggisskáparnir frá Rosengrenseru traust geymsla fyrir peninga, skjöl, tölvugögn og önnur verð- mæti. Skáparnir sem eru í hæsta gæðaflokki fást í ýmsum stærðum og gerðum. Kynnið ykkur úrvalið.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156
Síða 157
Síða 158
Síða 159
Síða 160
Síða 161
Síða 162
Síða 163
Síða 164
Síða 165
Síða 166
Síða 167
Síða 168
Síða 169
Síða 170
Síða 171
Síða 172
Síða 173
Síða 174
Síða 175
Síða 176
Síða 177
Síða 178
Síða 179
Síða 180
Síða 181
Síða 182
Síða 183
Síða 184
Síða 185
Síða 186
Síða 187
Síða 188
Síða 189
Síða 190
Síða 191
Síða 192
Síða 193
Síða 194
Síða 195
Síða 196
Síða 197
Síða 198
Síða 199
Síða 200
Síða 201
Síða 202
Síða 203
Síða 204
Síða 205
Síða 206
Síða 207
Síða 208
Síða 209
Síða 210
Síða 211
Síða 212
Síða 213
Síða 214
Síða 215
Síða 216
Síða 217
Síða 218
Síða 219
Síða 220
Síða 221
Síða 222
Síða 223
Síða 224
Síða 225
Síða 226
Síða 227
Síða 228
Síða 229
Síða 230
Síða 231
Síða 232

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.