Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.08.2006, Page 192

Frjáls verslun - 01.08.2006, Page 192
192 F R J Á L S V E R S L U N • 8 . T B L . 2 0 0 6 eru íslenskir og þar eru höfuðstöðvar fyrirtækisins sem flytur reyndar smávegis inn til Íslands. Ekki bara fiskur Fiskur er þó að hluta til undirstaða, segir Govare, en áherslan er samt víðari. „Við stefnum á að vera leiðandi á Evrópumarkaði í framleiðslu afurða munaðarmatvara og tilbúinna kældra rétta sem teljast til munaðarvara. Hluti framleiðslunnar er fiskur en alls ekki eingöngu heldur leggjum við líka áherslu á svæðisbundin hráefni eins og andalifur. Eins og er skiptist framleiðslan í fjórar megin- stoðir: reyktan lax og afurðir úr honum, andalifur og aðrar andaafurðir, blini (rússneska klatta) og smurálegg, rækjur og rækjuafurðir. Sem stendur einbeitum við okkur að þessum fjórum stoðum: að afla besta hráefnisins, að vöruþróun, fram- leiðslutækni og markaðssetningu. Þó við einbeitum okkur á þessum fjórum sviðum um þessar mundir er aldrei að vita hvað verður eftir þrjú til fjögur ár og við höfum hug á að finna okkur fimmtu stoðina. Við stefnum að vexti í þá átt, hvort sem verður innan þeirra fyrirtækja sem við eigum þegar eða með því að kaupa fyrirtæki – hvort tveggja kemur til greina. Viðskiptamódel okkar er einfalt, við leitumst við að vaxa á þessum fjórum sviðum sem við höfum markað okkur. Á hverju ári bætum við framleiðslutækni okkar og tækjabúnað og erum á toppnum þar. Okkar framleiðsla er sú nútímalegasta á öllum þessum fjórum sviðum. Við erum ötulir að koma fram með nýjar afurðir og auka markaðs- hlutdeild okkar. Styrkur okkar er að við kunnum vel fyrir okkur í þessum efnum og aukum þar með verðmætin í fyrirtækinu fyrir hluthafana – eins og ég álít vera hlutverk mitt sem forstjóri.“ – Hvernig skiptist fiskframleiðslan eftir vörum og stöðum? „Reykti laxinn er 40% af framleiðslu okkar. Um 50% af laxinum er frá Noregi, 35-40% frá Skotlandi og afgang- urinn frá Írlandi og Alaska. Við notum lax veiddan í troll, ekki netalax því netin skemma áferð fisksins svo það er ekki hægt að reykja hann – hann verður allur blettóttur. Laxinn vinnum við fyrst og fremst í Skotlandi. Rækjurnar koma frá Suður-Ameríku og Austurlöndum fjær – við vinnum hitabeltisrækju. Framleiðslulöndin eru þrjú, Frakkland, Spánn og Bret- land, þar hafa fyrirtæki í eigu Alfesca byggt upp sína starfsemi svo að þarna liggja sögulegar skýringar að baki. Þar eru líka mikilvægir markaðir okkar en auk þess flytjum við út til Benelux-landanna, Sviss og Ítalíu þar sem er mikill áhugi á vörum eins og okkar – en annars flytjum við út til fjörutíu landa um allan heim.“ – En Ísland er ekki með í myndinni? „Nei, við seljum reyndar smávegis á Íslandi en íslenski markaðurinn er lítill á þeim sviðum sem við störfum á. Hvað varðar framleiðsluna þá framleiðum við kældan mat með stutt geymsluþol. Ef við værum til dæmis að framleiða rækjuafurðir á Íslandi þá væri geymslutíminn að renna út þegar þær vörur kæmust á markað úti – það er alltof dýrt að senda svona vöru með flugi.“ – Eru neytendur meðvitaðir um muninn á villtum laxi og eldislaxi? „Já, um tíu prósent af okkar laxi er villtur og við merkjum hann sérstaklega. Það verður þó að segjast að hann er bæði dýrari en eldislaxinn og fellur ekki endilega í kramið hjá neytendum hér í Evrópu. Flestum þykir hann of magur og því um leið of þurr, auk þess sem hann er öðruvísi á litinn, fölleitari, en eldislaxinn.“ X A V I E R G O V A R E , F O R S T J Ó R I A L F E S C A Bedco & Mathiesen ehf Bæjarhrauni 10 Hafnarfirði Sími 565 1000 Y D D A Y 1 2 8 . 2 / S Í A Stálslegið öryggi B E D C O & M A T H IE S E NÖryggisskáparnir frá Rosengrenseru traust geymsla fyrir peninga, skjöl, tölvugögn og önnur verð- mæti. Skáparnir sem eru í hæsta gæðaflokki fást í ýmsum stærðum og gerðum. Kynnið ykkur úrvalið.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172
Page 173
Page 174
Page 175
Page 176
Page 177
Page 178
Page 179
Page 180
Page 181
Page 182
Page 183
Page 184
Page 185
Page 186
Page 187
Page 188
Page 189
Page 190
Page 191
Page 192
Page 193
Page 194
Page 195
Page 196
Page 197
Page 198
Page 199
Page 200
Page 201
Page 202
Page 203
Page 204
Page 205
Page 206
Page 207
Page 208
Page 209
Page 210
Page 211
Page 212
Page 213
Page 214
Page 215
Page 216
Page 217
Page 218
Page 219
Page 220
Page 221
Page 222
Page 223
Page 224
Page 225
Page 226
Page 227
Page 228
Page 229
Page 230
Page 231
Page 232

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.