Dagblaðið Vísir - DV - 15.11.2013, Qupperneq 26
26 Neytendur 15.–17. nóvember 2013 Helgarblað
Gæðingur besti jólabjórinn
J
ólabjórinn frá Gæðingi Öli
er besti jólabjórinn í ár sam
kvæmt bragðprófun DV.
Næstur á eftir honum var Stúf
ur frá Borg brugghúsi en athygli
vekur að hann er aðeins 0,01% frá því
að flokkast sem léttöl. Jólabjórinn
kemur í verslanir í dag föstudag.
Dómnefndin
Í dómnefndinni sátu Stefán Baldvin
Guðjónsson, eigandi Vínsmakkarans
og veitingastjóri 101 Hótels, Auður
Lilja Erlingsdóttir, framkvæmdastýra
VG, Hinrik Carl Ellertsson mat
reiðslumeistari, Unnsteinn Jóhanns
son, framkvæmdastjóri og fyrr
verandi kaffibarþjónn, og Rakel
Garðarsdóttir, framleiðandi hjá
Vesturporti og knattspyrnustjóri
FC Ógnar. Eldstöðin í Tryggvagötu
veitti DV góðfúslega leyfi til að halda
bjórsmökkunina hjá sér.
Blint próf
Bragðprófunin nær til allra íslensku
jólabjóranna, utan eins en haft var
samband við íslensku bruggverk
smiðjurnar og sendu allir bjór
framleiðendur sýnishorn af fram
leiðslunni, utan Gæðings Öls, en þó
var ákveðið að leggja
út fyrir Jólabjór frá því
fyrirtæki svo íslensku
bjórarnir yrðu allir með
í smökkuninni. Ýlir er
nýr jólabjór frá Gæðingi
Öli en hann er ekki enn
kominn í sölu. Sam
kvæmt upplýsingum
úr brugghúsinu verða
einungis framleiddir
örfáir kassar af honum.
Hann er því ekki með í
bragðkönnuninni. Til
viðbótar voru prófað
ir tveir erlendir bjórar.
Allur bjórinn var bor
inn fram kældur og
var bragðprófið blint.
Má vera
bragðmikill
Aðspurð hvað ein
kenni góðan jóla
bjór nefna þau
hefðbundin jóla
einkenni, hann er dekkri, þyngri og
bragðmeiri en annar bjór. Unnsteinn
bendir á að honum finnist líka gott
ef jólabjórinn getur verið léttur á
móti þunga jólamatnum. „Hann get
ur verið bragðmikill án þess að vera
þungur,“ segir Stefán, og hin sam
sinna því.
Karamella í tísku
Eftir að allir 14 bjórarnir höfðu verið
smakkaðir var dómnefndin spurð
um hvað þeim þætti
almennt um jólabjórana í ár. Það var
samdóma álit að mjög margir bjór
anna væri keimlíkir, karamellubragð
væri mjög vinsælt og mikið um sæta
bjóra. Þá saknaði dómnefndin þess
að fleiri tækju áhættu því almennt
væru þeir hlutlausir en mætti vera
meira um dökkan bjór og bragð
meiri. Eins var útlit umbúðanna
metið eftir að bragðprófuninni var
lokið. n
n Fleiri mættu taka áhættu n Umbúðirnar ekki nógu jólalegar n Karamella í tísku í ár
Auður Alfífa Ketilsdóttir
blaðamaður skrifar fifa@dv.is
1 Gæðingur
Meðaleinkunn: 8,4 Lýsing: Brúnn, ósíaður. Ósætur,
mjúk meðalfylling, meðalbeiskja. Malt, karamella,
kaffi, ávaxtatónar. Styrkleiki: 4,6% Verð: 398 krónur.
Hinrik: Lykt og bragð alveg til fyrir-
myndar. Mikil karamella og minnir
helst á góðan klausturbjór. Myndi
fá mér annan.
Auður: Miðlungsdökkur, bragðmik-
ill. Góð fylling. Beiskur en ekki um
of. Mjög hátíðarlegur.
Rakel: Gott gos. Frábær jólabjór.
Dökkur en samt svo léttur
með góðu bragði. Nú mega
jólin koma.
Unnsteinn: Gott jafnvægi.
Smá mandarín-/negulfíling-
ur. Góður.
Stefán: Smá ilmvatnslykt.
Beiskjan er til staðar en
ekki of mikil. Langt og gott
eftirbragð.
Umbúðir: Smart útlit og
flottar flöskur – Töff mynd af
djáknanum á Myrká – Hefði
mátt vera með jólatré líka.
2 Stúfur nr. 21
Meðaleinkunn: 7,7 Lýsing: Brúnn. Ósætur, léttur,
ferskur, lítil beiskja, létt freyðing. Krydd, lakkrís,
sveit. Einiber. Styrkleiki: 2,26% Verð: 393 krónur.
Hinrik: Hérna er búið að fanga
jólin í einu glasi. Langt og gott
eftirbragð. Yndislegur.
Auður: Mjög sérstök lykt af
honum. Bragðmikill og reyktur.
Gott eftirbragð.
Rakel: Minnir á blómaengi.
Rosalega reyktur. Minnir á
hangikjöt. Hentar ekki mínum
bragðlaukum gæti orðið vin-
sæll bjór fyrir sérstöðuna.
Unnsteinn: Skemmtilegur
í smakk en ekki fyrir meira
en svona eina flösku í einu.
Samt ótrúlega áhugaverður
Stefán: Mikil kanil- og
grenilykt. Reyktur með
þungu reyk- og kjötbragði.
Matarbjór fyrst og fremst.
Umbúðir: Þetta er ekki
gott útlit. – Ég er að verða
vitlaus á þessari skiptingu
milli lína.
Dómnefndina skipuðu
Auður Lilja, Rakel, Stefán,
Hinrik og Unnsteinn.
Niðurstöður
Bestu jólabjórarnir að
mati dómnefndar DV.