Morgunblaðið - Sunnudagur - 08.11.2015, Síða 16

Morgunblaðið - Sunnudagur - 08.11.2015, Síða 16
Súkkulaði er í kringum 30% fita og 40-50% sykur. En það inniheldur líka ýmis vítamín og stein- efni. Dökkt súkkulaði er ágætis uppspretta járns, B-vítamíns, magnesíums og kopars. Einnig er tölvuvert af koffíni í súkkulaði og andoxunarefni, sérstaklega í þessu dökka, en þau hafa góð áhrif á hjartað. Vondu fréttirnar eru að það eru u.þ.b. 500 kalóríur í 100 grömmum. Dökkt súkkulaði ekki alslæmt É g ætla bara að fá mér eina sneið,“ sagði einhver einhvern tímann þegar hann starði löngunaraugum ofan í kassann sem innihélt rjúkandi heita pitsuna, löðrandi í mjúkum osti og pepperóní. En hverjar eru líkurnar á því að hann hafi staðið við það og fengið sér bara eina sneið? Ekki miklar, samkvæmt nýrri könnun sem gerð var í Há- skólanum í Michigan. Þar á bæ gerðu menn rannsókn þar sem voru valdir 400 manns á aldrinum 18-64 ára og voru þátttakendur beðnir um að gefa 35 fæðuteg- undum einkunnir á bilinu 1-7, þar sem 7 táknaði þær sem fólk var í mestum vandræðum með að hætta að borða. Það sem skoraði hæst þar var unninn matur sem annaðhvort var hlaðinn sykri, salti eða fitu, eða öllu þessu. Í efsta sæti var pitsa, sem inniheldur allt þetta þrennt í miklu magni og í efstu sætum má sjá súkkulaði, snakk, ís og smákökur. Í niðurstöðum rannsóknarinnar stóð: „Það er líklegt að eins og með eiturlyf þá séu þessar unnu matartegundir líklegar til að vekja einhvers konar fíkn í fólki vegna þeirra óvenjulegra áhrifa sem þær hafa á fólk, eins kon- ar verðlaunaáhrif.“ Betra að forðast matinn alveg Í heila öld hafa vísindamenn rannsakað hvort vissar tegundir matar geti verið ávanabindandi. Flestir eru sammála um að vissulega bendi margt til þess. Mörg einkenni af matarfíkn eru eins og eitur- lyfjafíkn, til dæmis þarf fólk alltaf meira og meira til að fá sömu áhrifin. Fólk sættir sig líka við þær neikvæðu afleiðingar sem það hefur í för með sér og upplifir kvíða og pirr- ing í fráhvarfi eða þegar ekki er hægt að nálgast matinn sem það þráir. „Alveg eins og með aðrar fíknir er nauðsynlegt að við- urkenna að það er vandamál. Við eigum það til að líta framhjá því. Betra er að forðast al- veg þennan ávanabindandi mat heldur en að reyna að stjórna hversu mikið við borðum af honum,“ segir Mike Robinson, sálfræðipró- fessor í Wesleyan-háskóla, um þetta mál. Heilinn kallar á meira Á topp 20 listanum yfir fæðutegundir sem fólk á erfiðast með að standast má sjá að í fyrstu 9 sætunum eru unnar matvörur og að- eins fimm matvörur af 20 eru ekki unnar, en þær skipa flestar síðustu sætin. Flest á list- anum á það sameiginlegt að vera gríðarlega hlaðið salti og fitu, eins og pitsan og hamborgarinn eða sykri og fitu eins og ísinn og kökurnar. Þessi of- neysla á sykri, salti og fitu veldur efna- breytingum í heila sem framkallar vellíð- unarástand, a.m.k. í einhvern tíma, en blóðsykurinn hækkar til að mynda við neyslu á sykri. Þegar hann svo lækkar aftur kallar líkaminn á meira. Vinnum allar sykurkeppnir Meðal-Íslendingurinn innbyrðir um 1 kíló af sykri á viku, sem er með því mesta sem þekkist í heiminum. Þetta er ótrúlegt magn sykurs og stuðlar að miklum heilsufars- HVER KANNAST EKKI VIÐ AÐ GETA EKKI HÆTT AÐ BORÐA VISSAR TEGUNDIR AF MAT? POPP, SNAKK, PITSA, SÚKKULAÐI. EINN BITI VIRÐ- IST EKKI VERA NÓG. EN HVAÐ VELDUR? KALLA SUMAR FÆÐUTEG- UNDIR EINFALDLEGA Á OFÁT EÐA ERU ÞÆR ÁVANABINDANDI? Ásdís Ásgeirsdóttir asdis@mbl.is vandamálum sem hafa áhrif á alla þjóð- ina. Í öllum könnunum og rannsóknum erum við meðal feitustu þjóða heims og borðum mesta sykurinn. Samkvæmt lýð- heilsuverkefni sem Norðurlandaþjóðirnar stóðu fyrir mátti sjá að tæp 40% fullorðina Íslendinga voru í yfirþyngd og 15% barna sömuleiðis og höfðum við vinninginn í þessari „keppni“ milli Norðurlandaþjóða. Eitthvað virðist það vera í mataræði okkar sem veldur því að við sækjum í óhollustu, þrátt fyrir alla vitneskju um hvað það gerir okkur. Líklega eru margir pitsu- og súkklaðifíklar hérlendis sem þurfa að fara að viðurkenna vanda sinn og breyta um lífsstíl. Ég skal byrja. Ég heiti Ásdís og ég er súkklaðifíkill. 16 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 8.11. 2015 Heilsa og hreyfing 1. Pizza 2. Súkkulaði 3. Snakk 4. Smákökur 5. Ís 6. Franskar 7. Ostborgari 8. Sykurlaust gos 9. Kökur 10. Ostur 11. Beikon 12. Grillaður kjúklingur 13. Brauð 14. Popp 15. Morgunkorn 16. Hlaup 17. Steik 18. Múffur 19. Hnetur 20. Egg ÁVANABINDANDI MATUR „Ég heiti Ásdís og ég er súkkulaðifíkill“ Getty Images/iStockphoto Topp 20 listinn

x

Morgunblaðið - Sunnudagur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið - Sunnudagur
https://timarit.is/publication/1078

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.