Morgunblaðið - 26.11.2015, Page 42

Morgunblaðið - 26.11.2015, Page 42
Engidalur Mývatn Fljótsheiði Loftmyndir ehf. Engidalur SVIÐSLJÓS Atli Vigfússon Laxamýri „Móðir mín var sérfræðingur í að reykja og ég lærði mest af henni af því að ég var oft að hjálpa henni í reykhúsinu. Mamma lærði að reykja af móður sinni svo þetta er hálfgerður ættariðnaður sem gengur lið fram af lið. Það er mjög gaman að reykja og það er visst verklag sem þarf til þess að gera þetta vel. Pabbi var líka mjög duglegur að reykja og kveikti oft upp. Ég lærði mikið af því að vera með þeim í þessu.“ Þetta segir Kristlaug Pálsdóttir, bóndi í Engidal í Þingeyjarsveit, sem var að ljúka við að reykja hangikjötið. Kjötið hennar hefur fengið mjög góða dóma hjá þeim sem það hafa smakkað. „Ég reyki við gulvíði sem ég klippi niður. Það er mikið af gul- víði hér á jörðinni svo það er af nógu að taka. Þá reyki ég við tað sem ég verka sjálf, en gulvíðirinn og taðið gefa kjötinu mjög góðan og sérstakan keim, segir Kristlaug sem leggur mikla vinnu í haust- matinn. „Ég set gulvíði næst glóðinni og það kviknar mjög vel í greinunum og líka í þurru laufinu sem er á þeim. Þá læt ég alveg þurrt tað þar ofaná og efst set ég raka tað- skán, en glóðin má aldrei deyja eigi að takast vel til.“ Þetta segir Kristlaug og er mjög ánægð með reykinn á kjöt- inu sem hún var að taka út úr reykhúsinu. Tveggja ára tað Taðið sem hún notar er oftast tveggja ára og segir hún að það þurfi þann tíma til þess að verk- ast. Þannig verða kögglarnir betri og það verður engin fýla af þeim. Hún hreykir taðinu meðan hún er að þurrka það en setur það síðan upp í taðhlaða sem standa lengi áður en taðið er notað. Stundum blotnar taðið og þornar á víxl í rigningartíð og segir Kristlaug að það sé að sumu leyti gott. Hins vegar varð hún að breiða segl yfir taðhlaðana í sumar, þegar rigndi sem mest, til þess að verja þá vætunni. Hangikjöt, magálar, rúllupylsur og silungur Kristlaug reykir ekki bara hangikjöt heldur reykir hún líka magála og rúllupylsur sem hún býr til. Hún pressar magálana vel til þess að þeir verði þéttir og margt af þessu verklagi lærði hún af móður sinni enda voru þær mæðgur lengi saman í heimili eftir að Kristlaug flutti aftur heim í Engidal með sína fjölskyldu. Hún reykir einnig mikið af silungi en á jörðinni er veiðiréttur í Kálfborg- arárvatni og þar er að finna bæði bleikju og urriða. Hún hefur gert veiðiskýrslur í 25 ár og finnst, eins og hún segir sjálf, æðislega gaman að veiða. Hún segir nauð- synlegt að veiða í vatninu til að grisja það því þannig verði silung- urinn betri og stærri. Alltaf verið veik fyrir kindum Til þess að hafa tað þarf að hafa kindur en þær eru áhugmál Krist- laugar. Hún segir að það sé allt skemmtilegt við þær og það sé mjög gaman að fylgjast með þeim. Hún hafi alltaf verið veik fyrir þeim. „Það er góð lykt af þeim og það er gaman að heyra í þeim þegar búið er að gefa á garðann, segir hún sem hefur gert kindurnar sín- ar gæfar og margar þeirra eru miklar persónur. Kristlaug er mjög dugleg að beita kindunum yfir veturinn þeg- ar þannig viðrar og hún hefur kennt þeim viss hljóð sem þær hafa lært og þær hlýða því hljóði sem á við í það og það skiptið. Hún segir að beitin skipti þær miklu máli því þær hreyfi sig og verði hraustar. Kristlaug og maður hennar, Guðmundur Þór Wium Hansson, una hag sínum vel í Engidal. Hún segir samt að það sé galli að þar sé ekkert netsamband því margt er það nú á dögum sem kallar á að samband við umheiminn sé í lagi og margt þarf að senda með raf- rænum hætti. Reykhúsvinnunni er lokið á þessu hausti og við taka önnur verkefni enda mörg járn í eld- inum. „Bara að hangikjötið verði gott á bragðið,“segir Kristlaug og brosir þegar hún skoðar bógana og lærin sem hanga nýreykt utan við reykhúsið. Hangikjötið komið úr reyk  Kristlaug Pálsdóttir reykir kjöt við gulvíði og tveggja ára gamalt tað  Kindur eru áhugamálið  Reykingin er hálfgerður ættariðnaður sem gengur lið fram af lið  Lærði listina af móður sinni Morgunblaðið/Atli Vigfússon Nýreykt hangikjöt Kristlaug Pálsdóttir með nýreykt kjöt, læri og bóga, fyrir utan reykhúsið í Engidal. Útivera Ærin Gríma kann vel við sig úti ásamt hinum kindunum í Engidal sem eru alltaf settar út þegar vel viðrar. Kristlaug hefur yndi af kindum. 42 FRÉTTIRInnlent MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 26. NÓVEMBER 2015 Engidalur er sunnarlega á Fljótsheiði en sunnar standa bæirnir Víðiker og Svartárkot. Kristlaug hefur gott útsýni út um eldhúsgluggann en það eru Bárðarbunga og Trölla- dyngja sem blasa við í góðu veðri. Hún hefur mikið fyrir stafni og á sumrin tínir hún mikið af jurtum sem hún þurrkar, bæði lækningajurtir og jurtir í teblöndur. Þá er hún stundum að lita jurtir en hún lærði jurtalitun af móð- ursystur sinni á sínum yngri árum. Kristlaug hefur mjög mikinn áhuga á fuglum og hefur merkt fugla fyrir Náttúru- fræðistofnun Íslands allt frá árinu 1982. Hún hefur haldið fugladagbók og telur egg í hreiðrum ásamt því að fylgj- ast með því hvenær fuglarnir koma og fara, allt eftir árstíð- um. Mörg járn í eldinum TÍNIR JURTIR OG MERKIR FUGLA
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.