Morgunblaðið - 26.11.2015, Síða 42

Morgunblaðið - 26.11.2015, Síða 42
Engidalur Mývatn Fljótsheiði Loftmyndir ehf. Engidalur SVIÐSLJÓS Atli Vigfússon Laxamýri „Móðir mín var sérfræðingur í að reykja og ég lærði mest af henni af því að ég var oft að hjálpa henni í reykhúsinu. Mamma lærði að reykja af móður sinni svo þetta er hálfgerður ættariðnaður sem gengur lið fram af lið. Það er mjög gaman að reykja og það er visst verklag sem þarf til þess að gera þetta vel. Pabbi var líka mjög duglegur að reykja og kveikti oft upp. Ég lærði mikið af því að vera með þeim í þessu.“ Þetta segir Kristlaug Pálsdóttir, bóndi í Engidal í Þingeyjarsveit, sem var að ljúka við að reykja hangikjötið. Kjötið hennar hefur fengið mjög góða dóma hjá þeim sem það hafa smakkað. „Ég reyki við gulvíði sem ég klippi niður. Það er mikið af gul- víði hér á jörðinni svo það er af nógu að taka. Þá reyki ég við tað sem ég verka sjálf, en gulvíðirinn og taðið gefa kjötinu mjög góðan og sérstakan keim, segir Kristlaug sem leggur mikla vinnu í haust- matinn. „Ég set gulvíði næst glóðinni og það kviknar mjög vel í greinunum og líka í þurru laufinu sem er á þeim. Þá læt ég alveg þurrt tað þar ofaná og efst set ég raka tað- skán, en glóðin má aldrei deyja eigi að takast vel til.“ Þetta segir Kristlaug og er mjög ánægð með reykinn á kjöt- inu sem hún var að taka út úr reykhúsinu. Tveggja ára tað Taðið sem hún notar er oftast tveggja ára og segir hún að það þurfi þann tíma til þess að verk- ast. Þannig verða kögglarnir betri og það verður engin fýla af þeim. Hún hreykir taðinu meðan hún er að þurrka það en setur það síðan upp í taðhlaða sem standa lengi áður en taðið er notað. Stundum blotnar taðið og þornar á víxl í rigningartíð og segir Kristlaug að það sé að sumu leyti gott. Hins vegar varð hún að breiða segl yfir taðhlaðana í sumar, þegar rigndi sem mest, til þess að verja þá vætunni. Hangikjöt, magálar, rúllupylsur og silungur Kristlaug reykir ekki bara hangikjöt heldur reykir hún líka magála og rúllupylsur sem hún býr til. Hún pressar magálana vel til þess að þeir verði þéttir og margt af þessu verklagi lærði hún af móður sinni enda voru þær mæðgur lengi saman í heimili eftir að Kristlaug flutti aftur heim í Engidal með sína fjölskyldu. Hún reykir einnig mikið af silungi en á jörðinni er veiðiréttur í Kálfborg- arárvatni og þar er að finna bæði bleikju og urriða. Hún hefur gert veiðiskýrslur í 25 ár og finnst, eins og hún segir sjálf, æðislega gaman að veiða. Hún segir nauð- synlegt að veiða í vatninu til að grisja það því þannig verði silung- urinn betri og stærri. Alltaf verið veik fyrir kindum Til þess að hafa tað þarf að hafa kindur en þær eru áhugmál Krist- laugar. Hún segir að það sé allt skemmtilegt við þær og það sé mjög gaman að fylgjast með þeim. Hún hafi alltaf verið veik fyrir þeim. „Það er góð lykt af þeim og það er gaman að heyra í þeim þegar búið er að gefa á garðann, segir hún sem hefur gert kindurnar sín- ar gæfar og margar þeirra eru miklar persónur. Kristlaug er mjög dugleg að beita kindunum yfir veturinn þeg- ar þannig viðrar og hún hefur kennt þeim viss hljóð sem þær hafa lært og þær hlýða því hljóði sem á við í það og það skiptið. Hún segir að beitin skipti þær miklu máli því þær hreyfi sig og verði hraustar. Kristlaug og maður hennar, Guðmundur Þór Wium Hansson, una hag sínum vel í Engidal. Hún segir samt að það sé galli að þar sé ekkert netsamband því margt er það nú á dögum sem kallar á að samband við umheiminn sé í lagi og margt þarf að senda með raf- rænum hætti. Reykhúsvinnunni er lokið á þessu hausti og við taka önnur verkefni enda mörg járn í eld- inum. „Bara að hangikjötið verði gott á bragðið,“segir Kristlaug og brosir þegar hún skoðar bógana og lærin sem hanga nýreykt utan við reykhúsið. Hangikjötið komið úr reyk  Kristlaug Pálsdóttir reykir kjöt við gulvíði og tveggja ára gamalt tað  Kindur eru áhugamálið  Reykingin er hálfgerður ættariðnaður sem gengur lið fram af lið  Lærði listina af móður sinni Morgunblaðið/Atli Vigfússon Nýreykt hangikjöt Kristlaug Pálsdóttir með nýreykt kjöt, læri og bóga, fyrir utan reykhúsið í Engidal. Útivera Ærin Gríma kann vel við sig úti ásamt hinum kindunum í Engidal sem eru alltaf settar út þegar vel viðrar. Kristlaug hefur yndi af kindum. 42 FRÉTTIRInnlent MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 26. NÓVEMBER 2015 Engidalur er sunnarlega á Fljótsheiði en sunnar standa bæirnir Víðiker og Svartárkot. Kristlaug hefur gott útsýni út um eldhúsgluggann en það eru Bárðarbunga og Trölla- dyngja sem blasa við í góðu veðri. Hún hefur mikið fyrir stafni og á sumrin tínir hún mikið af jurtum sem hún þurrkar, bæði lækningajurtir og jurtir í teblöndur. Þá er hún stundum að lita jurtir en hún lærði jurtalitun af móð- ursystur sinni á sínum yngri árum. Kristlaug hefur mjög mikinn áhuga á fuglum og hefur merkt fugla fyrir Náttúru- fræðistofnun Íslands allt frá árinu 1982. Hún hefur haldið fugladagbók og telur egg í hreiðrum ásamt því að fylgj- ast með því hvenær fuglarnir koma og fara, allt eftir árstíð- um. Mörg járn í eldinum TÍNIR JURTIR OG MERKIR FUGLA
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.