Morgunblaðið - 26.11.2015, Qupperneq 80

Morgunblaðið - 26.11.2015, Qupperneq 80
80 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 26. NÓVEMBER 2015 JÓLAMATUR Nýr Sproti með viðarfótum - ýmsir litir í boði STOFNAÐ 1956 Bæjarlind 8–10 201 Kópavogur s: 510 7300 www.ag.is Sproti 405 Hönnuður Erla Sólveig Óskarsdóttir Ásgeir Ingvarsson ai@mbl.is G reinilegt er að Eggert Sig- mundsson og aðrir starfs- menn Norðlenska vita að þeir gegna ábyrgðarhlut- verki í jólahaldi landsmanna. „Jóla- steikin má ekki klikka og hvergi má hvika frá gæðunum sem Norð- lenska er þekkt fyrir. Hér starfa kjötiðnaðarmenn og -meistarar með áratugalanga reynslu og leggja allir starfsmenn mikið á sig svo að allt gangi upp. Hér er unnið fram á kvöld og margar helgar í nóvember og desember.“ Hefðirnar lifa góðu lífi Eggert er framleiðslustjóri stórgripavinnslu Norðlenska, en undir Norðlenska heyra vörumerk- in Goði, KEA, Húsavíkur-kjöt og Bautabúrið. Þann tíma sem Eggert hefur staðið vaktina hefur hann getað greint smávægilegar breyt- ingar í jólamatarhefðum Íslend- inga. Bæði virðist fólk sækja í auknum mæli í hefðbundnasta mat- inn, en líka margir tilbúnir að smakka nýjungarnar. „Vinsælast er að fólk kaupi sér KEA- eða Húsa- víkurhangikjöt og KEA-hamborg- arhrygg enda hefur þetta kjöt ver- ið á borði landsmanna um áraraðir og fólk treystir á gæði þess. Tví- reykt hangikjöt er farið að seljast í meira mæli en áður í aðdraganda jólanna og hugsa ég að margir hafi uppgötvað hversu gott það er að láta tvíreykt læri hanga uppi í eld- húsinu til að fá hangiilminn á heim- ilið, og skera sér reglulega flís af kjötinu og borða t.d. með laufa- brauði.“ Grafnar kjötvörur, þurrverk- aðir vöðvar og hráverkaðar pylsur hafa einnig sótt á. Nefnir Eggert grafið lamb og grafið naut. „Áhug- inn er greinilega fyrir hendi að smakka eitthvað nýtt og auka á fjölbreytnina í jólamánuðinum.“ Grafna lambið og nautið er verkað þannig að vöðvinn er látinn liggja í tiltekinn dagafjölda í jurta- og kryddblöndu. „Flestum þykir best að gæða sér á grafna kjötinu með ostum, berjum og sultu og ekki skemmir fyrir eitt rauðvíns- glas.“ Einnig framleiðir Norðlenska jólapaté sem gæti svo gott sem komið í staðinn fyrir foie-gras á diski kröfuhörðustu matgæðinga. „Þetta er mjög góð kæfa sem bragðbætt hefur verið með bæði döðlum og beikoni og brennd með gasloga til að ná fram réttum bragðeinkennum.“ Salamí inni í ísskáp Lokst virðast Íslendingar vera að komast upp á lagið með þurr- verkaða vöðva og pylsur. Þeir sem reynt hafa vita að það er ekki ama- legt að eiga íslenska hráskinku eða þurrverkaðan nautavöðva, bragð- sterka salami-pylsu, ítalska salami eða chorizo inni í ísskáp til að narta í þegar löngunin í eitthvað ljúffengt gerir vart við sig. „Það má skera pylsuna þunnt og not sem álegg, eða einfaldlega skera af henni lít- inn fleyg til að gæða sér á.“ Jólakjöt sem landinn stólar á Vinsældir tvíreykta hangi- kjötsins fara vaxandi og eins mikill áhugi á gröfnum kjötvörum og þurrverkuð- um pylsum. Morgunblaðið/Skapti Hallgrímsson Biti Grafið lamb og naut hefur fallið í kramið hjá neytendum. „Flestum þykir best að gæða sér á grafna kjötinu með ostum, berjum og sultu og ekki skemm- ir fyrir eitt rauðvínsglas,“ segir Eggert H. Sigmundsson hjá Norðlenska. Hráskinkur og pylsur er líka að finna í ísskápnum á mörgum heimilum. KEA Hangikjöt með uppstúf 1 stk. KEA hangikjötsrúlla, úrbein- að Vatn Matreiðsla: Setjið hangikjötið í pott og látið vatnið fljóta yfir kjötið og sjóðið í 1⁄2 klst. fyrir hvert kíló. Slökkvið undir og látið kjötið standa í soðinu í 1 klst. Berið fram eða kælið í kæliskáp. Uppstúfur 4 msk. smjör 4 msk. hveiti 7 dl mjólk 1 tsk. salt ½ tsk. pipar 1⁄3 tsk. múskat 2 tsk. sykur Bræðið smjörið í potti og bætið hveiti við og hrærið. Hellið mjólk- inni rólega saman við og hrærið stöðugt í á meðan. Látið malla við vægan hita í 5 mínútur og hrærið reglulega í á meðan. Bætið salti, pipar, múskati og sykri við eftir smekk. Berið fram með kartöflum, grænum baunum og rauðkáli KEA léttreyktur lamba- hryggur m/sólberjasósu 1 stk. KEA léttreyktur lambahrygg- ur Matreiðsla: Sjóðið í vatni við væg- an hita í 45 mín. Takið upp úr og látið kólna aðeins. Smyrjið púð- ursykri yfir hrygginn og steikið í ofni við 180°C í 30-40 mínútur. Sólberjasósa Soðið af lambahrygg 2 dl rauðvín 1 dl sólberjasulta 1 lítill laukur saxaður lambakraftur ef þarf Laukurinn er svitaður í potti og síðan er rauðvíninu bætt út í ásamt sólberjasultunni. Sjóðið ör- lítið niður og bætið lambasoðinu útí. Þykkið sósuna og látið sjóða. Berið fram með sykurbrúnuðum kartöflum, rósakáli, maísbaunum og ananas.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.