Morgunblaðið - Sunnudagur - 28.02.2016, Page 30
Fyrir 4
1 kg kjúklingabringur, vel þurrkaðar
og barðar þar til flatar
KRYDD FYRIR KJÚKLING
1 tsk salt
½ tsk cumin
½ tsk kóríanderduft
¼ tsk cayennepipar
1 bolli hrein jógúrt
2 msk matarolía
2 tsk engiferduft
1 msk hvítlaukur, rifinn
FYRIR SÓSUNA
3 msk matarolía
1 laukur, skorinn smátt
6 hvítlauksrif, rifin smátt
2 tsk rifin engiferrót
¼ tsk chilliduft (chilli powder)
2 msk garam masala
1 tsk cumin
½ tsk turmerik
1 msk tómatpúrra
Tikka Masala kjúklingur
hráefnum sósunnar og láttu
suðuna koma upp. Lækkaðu hit-
ann, settu á lok og láttu malla í
korter. Hrærðu af og til í sósunni.
Að lokum skaltu hella rjómanum í
og láta malla í nokkrar mínútur í
viðbót. Taktu af hellunni og settu á
lokið til að halda heitu.
Næst skaltu setja ofngrind 15 cm
frá grillinu. Dýfðu kjúklingnum vel í
jógúrtblönduna. Raðaðu kjúklingn-
um á álpappír eða grillpönnu. Grill-
aðu í 5-9 mínútur, snúðu þeim við
og grillaðu í aðrar 5-9 mínútur.
Taktu hann út og láttu hann hvíla í
fimm mínútur. Skerðu hann þá í
stóra bita og settu út í sósuna.
Ekki sjóða kjúklinginn í sósunni, ef
þú þarft að hita sósuna upp skaltu
gera það áður en kjúklingur fer út í.
Að lokum skaltu salta eftir smekk
og strá yfir ferskum kóríander.
Berðu fram með Basmati grjón-
um, naan og raita.
1 dós niðursoðnir tómatar, með safa
2 tsk sykur
½ bolli rjómi
¼ bolli saxað ferskt kóríander
dass af salti
FYRIR KJÚKLINGINN
Blandaðu saman salti, cumin, kórí-
anderdufti og cayenne-pipar í litla
skál. Kryddaðu kjúklinginn á báð-
um hliðum með kryddblöndunni
og nuddaðu vel svo að kryddið fest-
ist við. Raðaðu kjúkling á disk, ekki
hverjum ofan á annan. Blandaðu
saman jógúrt, olíu, engifer og hvít-
lauk saman í skál og settu til hliðar.
FYRIR SÓSUNA
Hitaðu olíu í stórum potti. Bættu
út í lauki og eldaðu þar til gull-
inbrúnn, eða í ca. átta mínútur.
Bættu þá við hvítlauk, engiferrót,
tómatpúrru og eldaðu í ca. þrjár
mínútur. Bættu út í afganginum af
Gerir 10 naan-brauð
3/4 bolli vatn hitað í ca 45°C
1 tsk hunang
1 bréf þurrger
2 bollar hveiti
1/2 bolli hrein, grísk jógúrt
2 msk canola-olía
1/2 tsk salt
1/4 bolli smátt skorið kóríander
bráðið smjör til að pensla með
Hrærðu saman í skál vatni og
hunangi. Bættu gerinu út í og
láttu standa þar til það fer að
freyða en það tekur u.þ.b. 10
mínútur. Bættu við hveiti, jóg-
úrt, olíu og salti og hrærðu þar
til þú ert kominn með deig.
Notaðu hendurnar til að
hnoða saman deigið í skálinni í
u.þ.b. fimm mínútur eða þar til
slétt. Settu rakt viskustykki yfir
skál og láttu deigið bíða í
klukkutíma á hlýjum stað þar til
það er búið að tvöfalda sig í
stærð. Tekur um klukkutíma.
Taktu þá deigið og skiptu því í
10 kúlur. Notaðu kökukefli til
að fletja kúlurnar út í flatar
kökur. Stráðu yfir hverja köku
smá kóríander og þrýstu því inn
í deigið. (má sleppa)
Hitaðu pönnu (teflon húð-
aða) yfir miðlungs hita. Steiktu
kökurnar eina í einu þar til til-
búnar. Ef þú ert með gaseldavél
er gott að bregða kökunum
(með töngum) undir loga í
nokkrar sekúndur í restina.
Penslaðu kökurnar með
bræddu smjöri og stráðu yfir
meira kóríander.
Naan brauð
Í fimm þúsund ár hafa Indverjar þróað matargerð sína, okkur hinum til yndis og ánægju. Matargerðin er ólík eftir héruðum en algengustu kryddin eru chilli-pipar, svört sinnepsfræ, kardi-
mommur, cumin, turmerik, engifer, kóríander og hvítlaukur. Af
blönduðum kryddum er garam masala vinsælt en í því eru meðal
annars kardimommur og kanill.
Indverjar elda mikið úr grænmeti, baunum og grjónum en einnig
elda þeir dásamlega kjöt- og fiskrétti. Flest þekkjum við þessa
klassísku rétti eins og tikka masala og tandoori ásamt naan brauði og
jógúrtsósunni góðu, raita. Því ekki að sleppa að kaupa tilbúna sósu úr
krukku og spreyta sig í eldhúsinu? Hér eru nokkrir klassískir réttir
sem munu kæta bragðlaukana og sálina í leiðinni. Taktu með þér
lista í búðina og birgðu þig upp af þessum eðalkryddum og góðum
hráefnum og haltu matarboð sem gestirnir þínir munu aldrei gleyma.
Indverskur ilmur í loftinu
Indversk matargerð virðist afar flókin en þarf ekki að vera það. Komdu þér upp réttu
kryddunum til að eiga í búrskápnum og þú gætir galdrað fram mat eins og þú færð á bestu
indversku veitingastöðunum. Allt sem þarf er smá tími og ástríða fyrir matargerð.
Ásdís Ásgeirsdóttir asdis@mbl.is
Getty Images/iStockphoto
30 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 28.2. 2016
MATUR