Dagblaðið Vísir - DV - 20.03.2015, Qupperneq 50
Helgarblað 20.–23. mars 201550 Menning
Funahöfði 1 | 110 Reykjavík | Sími 567 4840 | www.bilo.is | bilo@bilo.is
PÁSKALEIKUR
Deila, líka og kvitta á facebook
Þú finnur bílinn á bilo.is Skráðu bílinn á bilo.is
Ekki bara stóll
Listakonan Ólöf Björg Björns-
dóttir sýndi glæsilegan stól á
Hönnunarmars í samvinnu við
Sýrusson. Stóllinn er í grunninn
hvítur hægindastóll sem lista-
konan hefur gert að sínum og
fengið nafnið Fannar Delux Art.
Hönnunarhornið heyrði í Ólöfu
til að fá að vita meira um þennan
fallega og einstaka stól sem sam-
stundis grípur augað. Ólöf sagði
okkur að stóllinn hafi verið hugs-
aður út frá verki sem hún hefði
áður unnið og heitir Moment
of Healing. Litirnir sem stóllinn
skartar eru vandlega hugsaðir út
frá heiti fyrrnefnds verks. Ríkj-
andi fjólublár er notaður vegna
þess að í hinum ýmsu trúar-
brögðum tengir liturinn fólk inn
í andlegan heim. Guli liturinn er
litur sólarinnar og ímyndað and-
lit móður jarðar, viskan hennar
og náttúruöflin. Það má því í raun
segja að Ólöf hafi bætt við sögu í
stólinn eða eins og hún sjálf kýs
að kalla það, sjónrænan reynslu-
heim. Þessi stóll er ekki bara flott
hönnun, heldur líka einstaklega
flott listaverk.
Hönn-
unar-
Horn
Kolfinna Von Arnardóttir
kolfinna@artikolo.is
Matarhönnuður:
Hvað er það?
H
önnunarhorn-
ið ræddi á
dögunum við
Martí Guixé
sem talinn er
vera frumkvöðull mat-
arhönnunar. Hann hélt
skemmtilegan fyrir-
lestur á DesignTalks en
hann hefur komið víða
við á ferli sínum. Með-
al annars hefur hann
hannað fyrir vörumerk-
in Camper og Alessi.
Hann kynnti fyrir
okkur hvað felst í mat-
arhönnun, sem snýst
um að þróa mat með því
að endurhugsa hann
sem hlut. Það er öðru-
vísi nálgun að mat en
sú sem til dæmis mat-
reiðslumennirnir nota.
Kokkar hugsa vana-
lega gerð matarins út frá
innihaldi og samsetn-
ingu bragða.
Allt krufið til mergjar
Martí segir að í matar-
hönnun verði að hugsa eins og
hönnuður og skoða hvernig matar-
ins er neytt; við hvaða aðstæður á
að borða hann, hvert næringargildi
hans á að vera og svo framvegis. Allt
krufið til mergjar, brotið í smæstu
smáatriði og unnið út frá því.
Þannig er hægt að finna lausnir
sem hæfa hverju tilefni; í standandi
veislum þarf að vera auðveldara að
neyta fæðunnar en ella, svo dæmi
sé tekið. Á heitum sólardegi passar
sumt betur en annað og þannig má
áfram telja. Og alltaf er hugsunin sú
að koma með eitthvað nýtt; finna
nýja nálgun svo nýstárleg hönnun
fái notið sín innan um galdra matar-
gerðarlistarinnar. n
Martí Guixé er frumkvöðull í matarhönnun
Frumkvöðull Martí er talinn vera frumkvöðull matarhönnunar.
Stökkt pasta Techno tapas sem
Martí hannaði með að hugsa út fyrir
kassann. Neðsti partur spaghettísins er
soðið en endarnir stökkir. Þá er hægt að
halda í endana og dýfa pasta í sósur.
Hvert er
innihaldið?
Kökusneiðar í
mismunandi lit sýna
innihaldshlutföll.
Epli á stilkum
Forskorið epli sem gefur
neytanda tök á að sjá að
hver biti sem hann tekur
er frá sama ávexti.
Handfrjáls
sleikjó
Einföld og
skemmtileg
hönnun.
Leikur og
leikgleði
DesignTalks, fyrirlestrardag-
ur HönnunarMars, markaði
upphaf hátíðarinnar. Þetta árið
var þema fyrirlestrardagsins
Leikur. Einvala lið alþjóðlegra
hönnuða og arkitekta kom
fram og sýndi fram á mikil-
vægi leiks í hönnun og nýsköp-
un. Hönnuðurnir, sem eru
allir hver úr sinni áttinni inn-
an hönnunargeirans, sýndu
áhorfendum hvernig leikur
og leikgleði er samofin upp-
götvunum og þar af leiðandi
sköpuninni. Fyrirlesarar voru
Anthony Dunne, Walter Van
Beirendonck, Jessica Walsh,
Martí Guixé og Julian de
Smedt. Helga Guðlaugsdóttir
var kynnir og sýningarstjóri.
Í hádegishléi var gestum
boðið upp á mat um borð í
Sæbjörgu, skipi Landsbjargar,
sem lá við Austurhöfn.