Dagblaðið Vísir - DV - 08.09.2015, Side 83

Dagblaðið Vísir - DV - 08.09.2015, Side 83
Vikublað 8.–10. september 201562 Lífsstíll Ætlaði að verða menningarviti í París n Nú á frönsk matarmenning hug hennar allan S igríður Gunnarsdóttir býr að jafnaði ásamt frönskum eiginmanni sínum og dóttur þeirra Eddu í París en til Ís­ lands koma þau nánast á hverju sumri til að hitta barnabörn sín og fjölskyldu sem búsett er á Ís­ landi. Á síðasta degi heimsóknar­ innar bauð Sigríður blaðamanni í heimsókn til að spjalla um Frakk­ land, franska matargerð og lifnaðar­ hætti Parísarbúa. Við hittumst á heimili Silju Salle, dóttur Sigríðar, sem hefur verið bú­ sett á Íslandi ásamt fjölskyldu sinni síðastliðin sjö ár. Hér eru nær allir tvítyngdir hvort sem þeir teljast Ís­ lendingar eða Frakkar. Eiginmaður Sigríðar, Michel, kom sem stúdent til Íslands 1965 til að skrifa ritgerð um Ísland og féll fyrir ný útskrifaðri dömunni sem kenndi honum ís­ lensku. Segja má að hann hafi tekið úrvals sýnishorn með sér heim til Frakklands! En unga íslenska daman kunni varla að sjóða egg svo franska eldhúsið tók henni opnum örmum. „Ég ætlaði mér að fara til París­ ar og verða menningarviti, fannst ég vera yfir það hafin að vera að elda. En svo komu börnin og ég þurfti að sjá um matinn á heimilinu. Tengda­ mamma kenndi mér því að elda. Móðir mín var mikill kokkur en henni fannst þetta svo alvarlegt mál að við börnin máttum í mesta lagi snúast í kringum hana í eldhúsinu en ekki trufla hana með því að taka þátt.“ Eldgamlar og ólíkar hefðir Hvernig er franskri eldamennsku best lýst? Í þeim fjórum bókum sem Sig­ ríður hefur skrifað, ásamt Silju dóttur sinni sem tekur ljósmynd­ irnar, er frönskum heimilismat gerð góð skil enda segir hún þá elda­ mennsku byggða á gömlum hefðum og vera ákaflega ólíka eftir því hvar í Frakklandi er drepið niður fæti. „Frakkland er svo stórt land­ svæði, ólíkt lofts­ og landslag og þar af leiðandi eldamennskan svo gjörólík. Rétt eins og vínin sem eru ólík eftir því hvar þrúgan vex. Mat­ reiðslan er þar af leiðandi oft í sam­ ræmi við vínin. Þetta þykir sjálfsagt en því miður er til dæmis farið að verða svo dýrt að elda flesta rétti sem ættaðir eru frá Búrgundhéraði eins og til dæmis Beuf Borgoine því vínin þaðan eru orðin svo dýr!“ En matreiðsla með svona langa hefð. Má engu breyta? „Í raun eru þetta óhreyfanlegir réttir. Nútíma­ fólk hefur kannski gert þá léttari en litlu öðru breytt.“ Sigríður nefn­ ir sem dæmi grænmetissúpu og eldunaraðferð á henni. „Tengda­ mamma mín sauð grænmetissúpu í klukkustund og þó hafði hún brytj­ að grænmetið vandlega niður í litla bita. Þegar ég spurði hana að því af hverju þetta væri soðið svona lengi sagði hún ástæðuna vera að það væri svo erfitt að melta hálfsoðið grænmeti. Frakkar stóðu lengi í þessari trú. Sama súpa er í dag soð­ in í mun styttri tíma, mesta lagi í 15– 20 mínútur enda meiri næringu að sækja þannig.“ Silungur og bláber í tösku Eftir svona langa búsetu erlendis er forvitnilegt að heyra um það sem Sigríður tekur með sér í ferðatösk­ una eftir sumardvölina á Íslandi? „Reyktan silung, harðfisk og lýsi. Seytt rúgbrauð, sem okkur þykir svo ógurlega gott. Rabarbara sem verð­ ur sultaður þegar ég kem heim til Parísar og svo bláber þegar þau fást. Uppskeran er svo seint á ferðinni þetta árið að ég tek engin íslensk bláber í þetta sinn.“ Íslenskar matarhefðir hafa annars nær alfarið fengið að víkja fyrir þeim frönsku á heimili Sigríð­ ar. Eina undantekningin er um jólin þegar íslenska hangikjötið þykir ómissandi. Dýrmætt borðhald Sigríður lýsir borðhaldinu sem gjörólíku því sem margar evrópskar þjóðir stunda í dag. Þar er ekki að finna sjálfala börn og fullorðna sem opna ísskápinn þegar hent­ ar og borða fyrir framan skjáinn. „Eldamennskan og borðhaldið er svo nátengt hamingjunni og styrkir fjölskylduböndin. Stórfjölskyldan kemur saman á sunnudögum og þá er meiru kostað til matarins, matarundirbúningsins og neysl­ unnar. Það er byrjað snemma morguns með því að fara á mark­ aðinn þar sem kaupmennirn­ ir þekkja viðskiptavini sína og gera vel við þá. Svo er farið heim að elda saman. Tíminn sem fer í undirbúninginn er jafn dýrmætur og borðhaldið þar sem setið er saman í marga klukkutíma og allir fá að segja frá því sem á daga þeirra hefur drifið.“ Bækurnar Þær mæðgur, Sigríður og Silja, hafa unnið saman að þremur bókum þar sem fjallað er um franska mat­ reiðslu og matarhefðir. Sigríður sér þar að mestu um textaskrif og upp­ skriftir en Silja um ljósmyndir af réttunum og umhverfi. Bækurnar hafa allar slegið í gegn og ætla má að margir matgæðingar landsins eigi þær, eina eða allar. Bækurnar eru þrjár talsins: Sælkeraferð um Frakkland, Sælkeragöngur um París og Sælkeraflakk um Provence, allar gefnar út hjá Sölku Forlagi. Inntar eftir því hvort fjórða bókin sé væntanleg segja Sigríður og Silja að erfitt sé að vinna saman að bók nú þegar þær eru búsettar hvor í sínu landinu. Svona sam­ vinna krefst hreinlega tveggja aðila sem geta undirbúið og notið mat­ arins saman að frönskum sið. n „Eldamennskan og borðhaldið er svo nátengt hamingjunni og styrkir fjölskylduböndin. Bergljót Björk begga@pressan.is Sælkera preSSan Gulrótasúpa frá Crécy „Potage Crécy“ Fyrir 6 - Undirbúningur 15 mínútur - Suða 20 mínútur n 500 g gulrætur n 250 g blaðlaukur n 250 g mjölmiklar kartöflur n 1 hvítlauksrif n Steinselja, salt, fínrifinn appelsínu- börkur n 2 dl rjómi, 1 tsk. sykur, 1 tsk. malaður rósapipar. Þvoið og afhýðið grænmetið, skerið í litla bita. Setjið það allt nema steinseljuna í pott með 1,2 lítrum af vatni, saltið. Sjóðið þar til grænmetið er meyrt. Maukið og kælið. Þeytið rjómann með sykri og rósapipar. Ausið súpunni í skálar eða glös, leggið skeið af rjóma ofan á hvern skammt og klippið steinselju yfir. Súpan er borðuð köld í forrétt. Bon appétit! Þrír tvítyngdir ættliðir Melkorka, Silja Sallé og Sigríður Gunnarsdóttir. MynD ÞorMar Vignir gunnarSSon H E I L S U R Ú M 70% 20 til AFSLÁTTUR Útsala Rekkjunnar í fullum gangi! Lagersala á rúmteppum og handklæðum
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.