Dagblaðið Vísir - DV

Ulloq
Ataaseq assigiiaat ilaat
Tidligere udgivet som

Dagblaðið Vísir - DV - 08.09.2015, Qupperneq 83

Dagblaðið Vísir - DV - 08.09.2015, Qupperneq 83
Vikublað 8.–10. september 201562 Lífsstíll Ætlaði að verða menningarviti í París n Nú á frönsk matarmenning hug hennar allan S igríður Gunnarsdóttir býr að jafnaði ásamt frönskum eiginmanni sínum og dóttur þeirra Eddu í París en til Ís­ lands koma þau nánast á hverju sumri til að hitta barnabörn sín og fjölskyldu sem búsett er á Ís­ landi. Á síðasta degi heimsóknar­ innar bauð Sigríður blaðamanni í heimsókn til að spjalla um Frakk­ land, franska matargerð og lifnaðar­ hætti Parísarbúa. Við hittumst á heimili Silju Salle, dóttur Sigríðar, sem hefur verið bú­ sett á Íslandi ásamt fjölskyldu sinni síðastliðin sjö ár. Hér eru nær allir tvítyngdir hvort sem þeir teljast Ís­ lendingar eða Frakkar. Eiginmaður Sigríðar, Michel, kom sem stúdent til Íslands 1965 til að skrifa ritgerð um Ísland og féll fyrir ný útskrifaðri dömunni sem kenndi honum ís­ lensku. Segja má að hann hafi tekið úrvals sýnishorn með sér heim til Frakklands! En unga íslenska daman kunni varla að sjóða egg svo franska eldhúsið tók henni opnum örmum. „Ég ætlaði mér að fara til París­ ar og verða menningarviti, fannst ég vera yfir það hafin að vera að elda. En svo komu börnin og ég þurfti að sjá um matinn á heimilinu. Tengda­ mamma kenndi mér því að elda. Móðir mín var mikill kokkur en henni fannst þetta svo alvarlegt mál að við börnin máttum í mesta lagi snúast í kringum hana í eldhúsinu en ekki trufla hana með því að taka þátt.“ Eldgamlar og ólíkar hefðir Hvernig er franskri eldamennsku best lýst? Í þeim fjórum bókum sem Sig­ ríður hefur skrifað, ásamt Silju dóttur sinni sem tekur ljósmynd­ irnar, er frönskum heimilismat gerð góð skil enda segir hún þá elda­ mennsku byggða á gömlum hefðum og vera ákaflega ólíka eftir því hvar í Frakklandi er drepið niður fæti. „Frakkland er svo stórt land­ svæði, ólíkt lofts­ og landslag og þar af leiðandi eldamennskan svo gjörólík. Rétt eins og vínin sem eru ólík eftir því hvar þrúgan vex. Mat­ reiðslan er þar af leiðandi oft í sam­ ræmi við vínin. Þetta þykir sjálfsagt en því miður er til dæmis farið að verða svo dýrt að elda flesta rétti sem ættaðir eru frá Búrgundhéraði eins og til dæmis Beuf Borgoine því vínin þaðan eru orðin svo dýr!“ En matreiðsla með svona langa hefð. Má engu breyta? „Í raun eru þetta óhreyfanlegir réttir. Nútíma­ fólk hefur kannski gert þá léttari en litlu öðru breytt.“ Sigríður nefn­ ir sem dæmi grænmetissúpu og eldunaraðferð á henni. „Tengda­ mamma mín sauð grænmetissúpu í klukkustund og þó hafði hún brytj­ að grænmetið vandlega niður í litla bita. Þegar ég spurði hana að því af hverju þetta væri soðið svona lengi sagði hún ástæðuna vera að það væri svo erfitt að melta hálfsoðið grænmeti. Frakkar stóðu lengi í þessari trú. Sama súpa er í dag soð­ in í mun styttri tíma, mesta lagi í 15– 20 mínútur enda meiri næringu að sækja þannig.“ Silungur og bláber í tösku Eftir svona langa búsetu erlendis er forvitnilegt að heyra um það sem Sigríður tekur með sér í ferðatösk­ una eftir sumardvölina á Íslandi? „Reyktan silung, harðfisk og lýsi. Seytt rúgbrauð, sem okkur þykir svo ógurlega gott. Rabarbara sem verð­ ur sultaður þegar ég kem heim til Parísar og svo bláber þegar þau fást. Uppskeran er svo seint á ferðinni þetta árið að ég tek engin íslensk bláber í þetta sinn.“ Íslenskar matarhefðir hafa annars nær alfarið fengið að víkja fyrir þeim frönsku á heimili Sigríð­ ar. Eina undantekningin er um jólin þegar íslenska hangikjötið þykir ómissandi. Dýrmætt borðhald Sigríður lýsir borðhaldinu sem gjörólíku því sem margar evrópskar þjóðir stunda í dag. Þar er ekki að finna sjálfala börn og fullorðna sem opna ísskápinn þegar hent­ ar og borða fyrir framan skjáinn. „Eldamennskan og borðhaldið er svo nátengt hamingjunni og styrkir fjölskylduböndin. Stórfjölskyldan kemur saman á sunnudögum og þá er meiru kostað til matarins, matarundirbúningsins og neysl­ unnar. Það er byrjað snemma morguns með því að fara á mark­ aðinn þar sem kaupmennirn­ ir þekkja viðskiptavini sína og gera vel við þá. Svo er farið heim að elda saman. Tíminn sem fer í undirbúninginn er jafn dýrmætur og borðhaldið þar sem setið er saman í marga klukkutíma og allir fá að segja frá því sem á daga þeirra hefur drifið.“ Bækurnar Þær mæðgur, Sigríður og Silja, hafa unnið saman að þremur bókum þar sem fjallað er um franska mat­ reiðslu og matarhefðir. Sigríður sér þar að mestu um textaskrif og upp­ skriftir en Silja um ljósmyndir af réttunum og umhverfi. Bækurnar hafa allar slegið í gegn og ætla má að margir matgæðingar landsins eigi þær, eina eða allar. Bækurnar eru þrjár talsins: Sælkeraferð um Frakkland, Sælkeragöngur um París og Sælkeraflakk um Provence, allar gefnar út hjá Sölku Forlagi. Inntar eftir því hvort fjórða bókin sé væntanleg segja Sigríður og Silja að erfitt sé að vinna saman að bók nú þegar þær eru búsettar hvor í sínu landinu. Svona sam­ vinna krefst hreinlega tveggja aðila sem geta undirbúið og notið mat­ arins saman að frönskum sið. n „Eldamennskan og borðhaldið er svo nátengt hamingjunni og styrkir fjölskylduböndin. Bergljót Björk begga@pressan.is Sælkera preSSan Gulrótasúpa frá Crécy „Potage Crécy“ Fyrir 6 - Undirbúningur 15 mínútur - Suða 20 mínútur n 500 g gulrætur n 250 g blaðlaukur n 250 g mjölmiklar kartöflur n 1 hvítlauksrif n Steinselja, salt, fínrifinn appelsínu- börkur n 2 dl rjómi, 1 tsk. sykur, 1 tsk. malaður rósapipar. Þvoið og afhýðið grænmetið, skerið í litla bita. Setjið það allt nema steinseljuna í pott með 1,2 lítrum af vatni, saltið. Sjóðið þar til grænmetið er meyrt. Maukið og kælið. Þeytið rjómann með sykri og rósapipar. Ausið súpunni í skálar eða glös, leggið skeið af rjóma ofan á hvern skammt og klippið steinselju yfir. Súpan er borðuð köld í forrétt. Bon appétit! Þrír tvítyngdir ættliðir Melkorka, Silja Sallé og Sigríður Gunnarsdóttir. MynD ÞorMar Vignir gunnarSSon H E I L S U R Ú M 70% 20 til AFSLÁTTUR Útsala Rekkjunnar í fullum gangi! Lagersala á rúmteppum og handklæðum
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.