Fréttatíminn


Fréttatíminn - 18.12.2015, Page 90

Fréttatíminn - 18.12.2015, Page 90
90 matur & vín Helgin 18.-20. desember 2015 ÍS LE N SK A/ SI A. IS /N AT 7 73 12 1 1/ 15 Settu hátíðarkraft í sós una með Knorr – kraftinum sem þú þekkir og treystir! ...KEMUR MEÐ GÓÐA BRAGÐIÐ! Knorr færir þér hátíðarkraftinn Hafrakúlur Valli, Stulli og Árni, bruggmeistarar Borgar, voru hæstánægðir með heimsókn norsku kollega sinna frá 7 Fjell brugghúsinu. Hér skála þeir allir fyrir góðum veigum og heilbrigðum skeggvexti. Jens Eikeset er lengst til hægri. Ljósmynd/Hari  Bjór Norskir Bruggarar heimsóttu ÍslaNd og Brugguðu Í Borg Smugubjór á markað á nýju ári Norskir bruggarar frá 7 Fjell brugghúsinu í Bergen heimsóttu Ísland um síðustu helgi. Þeir brugguðu með kollegum sínum í Borg brugghúsi og mun bjórinn kallast Smugan með vísan í deilur Íslendinga og Norðmanna um samnefnt veiðisvæði á árum áður. Ekki var að sjá þeir norsku bæru nokkurn kala til okkar því þeir voru hæstánægðir með samstarfið og heimsókn sína hingað til lands. Í sland var alveg frábært. Við komum hingað í þrennum tilgangi, til að brugga með Borg, til að kynna bjórana okkar á Skúla og halda jólapartí fyrir starfs- fólkið okkar. Allir sem við hittum, bæði hjá Borg og á Skúla reyndust frábærir,“ segir Jens Eikeset, framkvæmdastjóri norska ör- brugghússins 7 Fjell. Jens og félagar hans voru hér á landi um síðustu helgi við leik og störf. Bjóráhuga- fólk gat kynnt sér bjóra þeirra á barnum Skúla og á næstu mánuðum lítur dagsins ljós afrakstur samstarfs þeirra og Borg brugghúss. Sá bjór á að heita Smugan með vísan í veiðisvæði í Barentshafi þar sem Ís- lendingar og Norðmenn bitust um veiðirétt á árum áður. Samkvæmt upplýsingum frá Borg brugg- húsi verður bjórinn „einhvers staðar á bilinu milli Wheat Wine og Eastcoast Double Wheat IPA“ en áætlað er að hann verði c.a. 9-10% í áfengisstyrk. Hann er bruggaður með talsverðu magni af hveiti en í hann fóru einnig bragðsterk Kaffir-lime lauf, norsk einiber, mosaic og citra humlar, auk hand- fylli af harðfiski. Hvað geturðu sagt mér um samstarf ykkar með strákunum í Borg? „Þeir eru alveg frábærir. Þeir vita sínu viti og eru að gera margt spennandi. Ég er sér- staklega spenntur fyrir tilraunum þeirra við að brugga mjöð og tunnuþroskun. Bjórinn sem við gerðum saman er Wheat Wine, sem er afbrigði af Barley Wine sem margir þekkja, en með ýmsum áhugaverðum tvistum. Við settum smá norskan harðfisk út í, þorsk sem var veiddur og þurrkaður af brjáluðum veiðimönnum í Norður-Noregi. Svo notuðum við norsk einiber og Kaffir lime lauf. Þetta verður frábær bjór! Ég vona að við fáum bretti af honum sent út til Nor- egs en ég óttast að hann muni seljast fljótt upp,“ segir Jens. Hann segir jafnframt að stefnt sé að því að bruggararnir í Borg end- urgjaldi heimsóknina og bruggi með 7 Fjell í Bergen í febrúar eða mars á næsta ári. Hvað var eftirminnilegast við ferðina? „Æ, þetta er kannski klisja en við fórum í Bláa lónið á laugardeginum, svona hæfilega þunnir og það var ótrúlegt! Kaldur bjórinn og heita vatnið gerði kraftaverk. Það var reyndar alger synd að það sé ekki seldur handverksbjór á stærsta ferðamannastað Ís- lands. Það er eitthvað svo 1999.“ Hvernig leist þér á bjórmenninguna á Íslandi? „Hún er mjög áhugaverð. Handverksbjór- menningin virðist hafa þróast öðruvísi en í Noregi. Hjá okkur byrjaði þetta á tveimur gaurum í bílskúr og það tók stóru brugg- húsin 12 ár að hoppa á vagninn. En á Íslandi eru stærstu handverksbrugghúsin hluti af stærri brugghúsum. Við smökkuðum marga af bjórunum hjá Borg og vorum allir mjög hrifnir af. Þeir gera mjög góða bjóra. Við heimsóttum þrjá bjórbari, Skúla, Micro Bar og Mikkeller. Þeir voru allir frábærir. Á Micro Bar sá maður handverksbjóra-senuna sem ungan og spennandi markað. Þar voru margir áhugaverðir bjórar gerðir af ungum og upprennandi brugghúsum.“ Höskuldur Daði Magnússon hdm@frettatiminn.is Bruggað í Borg Þegar Fréttatíminn heimsótti norsku bruggarana í Borg fengu þeir að gæða sér á ýmsum for- vitnilegum bjórum, á meðan á þeirra eigin framleiðslu stóð. Þeir fengu meðal annars að smakka tunnuþroskaða Surti og nýfilteraðan Úlf úr brugghúsinu. Þá var í boði Yuzu tilraunalögun og bláberjabjór sem Borgar-menn gerðu með Arizona Wilderness og er í vinnslu. Að auki var hægt að sjá tilraunir með tunnurþroskun, svo sem Surt nr. 30 sem þrosk- aður er í brennivínstunnu og mun væntanlega líta dagsins ljós á þorra. Hafrakúlur fyrir krakka Í matreiðslubókinni Eldum sjálf er að finna skemmtilegar upp- skriftir fyrir krakka á aldrinum 4-10 ára sem ættu að nýtast vel í önnum fyrir jólin. Hér er ein uppskriftanna; sígildar hafrakúlur sem flest börn elska. Uppskriftin dugar í 20 hafrakúlur Tilbúið á 10 mínútum. 30 mínútur í kæli. Einnig er hægt að velta hafrakúlunum upp úr kökuskrauti eða kókos- flögum. Uppskrift 3/4 dl smjörlíki 1 dl sykur 1 1/2 msk kakó 1 msk kaffi 2 dl. haframjöl Kókosmjöl til að velta kúlunum upp úr Aðferð 1. Blandið öllum hráefn- unum saman við mjúkt eða bráðið smjör eða smjörlíki. 2. Hnoðið litlar kúlur. 3. Veltið kúlunum upp úr kókosmjöli, setjið þær í kæli og látið þær bíða í 30 mínútur.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.