Fréttatíminn


Fréttatíminn - 18.12.2015, Blaðsíða 90

Fréttatíminn - 18.12.2015, Blaðsíða 90
90 matur & vín Helgin 18.-20. desember 2015 ÍS LE N SK A/ SI A. IS /N AT 7 73 12 1 1/ 15 Settu hátíðarkraft í sós una með Knorr – kraftinum sem þú þekkir og treystir! ...KEMUR MEÐ GÓÐA BRAGÐIÐ! Knorr færir þér hátíðarkraftinn Hafrakúlur Valli, Stulli og Árni, bruggmeistarar Borgar, voru hæstánægðir með heimsókn norsku kollega sinna frá 7 Fjell brugghúsinu. Hér skála þeir allir fyrir góðum veigum og heilbrigðum skeggvexti. Jens Eikeset er lengst til hægri. Ljósmynd/Hari  Bjór Norskir Bruggarar heimsóttu ÍslaNd og Brugguðu Í Borg Smugubjór á markað á nýju ári Norskir bruggarar frá 7 Fjell brugghúsinu í Bergen heimsóttu Ísland um síðustu helgi. Þeir brugguðu með kollegum sínum í Borg brugghúsi og mun bjórinn kallast Smugan með vísan í deilur Íslendinga og Norðmanna um samnefnt veiðisvæði á árum áður. Ekki var að sjá þeir norsku bæru nokkurn kala til okkar því þeir voru hæstánægðir með samstarfið og heimsókn sína hingað til lands. Í sland var alveg frábært. Við komum hingað í þrennum tilgangi, til að brugga með Borg, til að kynna bjórana okkar á Skúla og halda jólapartí fyrir starfs- fólkið okkar. Allir sem við hittum, bæði hjá Borg og á Skúla reyndust frábærir,“ segir Jens Eikeset, framkvæmdastjóri norska ör- brugghússins 7 Fjell. Jens og félagar hans voru hér á landi um síðustu helgi við leik og störf. Bjóráhuga- fólk gat kynnt sér bjóra þeirra á barnum Skúla og á næstu mánuðum lítur dagsins ljós afrakstur samstarfs þeirra og Borg brugghúss. Sá bjór á að heita Smugan með vísan í veiðisvæði í Barentshafi þar sem Ís- lendingar og Norðmenn bitust um veiðirétt á árum áður. Samkvæmt upplýsingum frá Borg brugg- húsi verður bjórinn „einhvers staðar á bilinu milli Wheat Wine og Eastcoast Double Wheat IPA“ en áætlað er að hann verði c.a. 9-10% í áfengisstyrk. Hann er bruggaður með talsverðu magni af hveiti en í hann fóru einnig bragðsterk Kaffir-lime lauf, norsk einiber, mosaic og citra humlar, auk hand- fylli af harðfiski. Hvað geturðu sagt mér um samstarf ykkar með strákunum í Borg? „Þeir eru alveg frábærir. Þeir vita sínu viti og eru að gera margt spennandi. Ég er sér- staklega spenntur fyrir tilraunum þeirra við að brugga mjöð og tunnuþroskun. Bjórinn sem við gerðum saman er Wheat Wine, sem er afbrigði af Barley Wine sem margir þekkja, en með ýmsum áhugaverðum tvistum. Við settum smá norskan harðfisk út í, þorsk sem var veiddur og þurrkaður af brjáluðum veiðimönnum í Norður-Noregi. Svo notuðum við norsk einiber og Kaffir lime lauf. Þetta verður frábær bjór! Ég vona að við fáum bretti af honum sent út til Nor- egs en ég óttast að hann muni seljast fljótt upp,“ segir Jens. Hann segir jafnframt að stefnt sé að því að bruggararnir í Borg end- urgjaldi heimsóknina og bruggi með 7 Fjell í Bergen í febrúar eða mars á næsta ári. Hvað var eftirminnilegast við ferðina? „Æ, þetta er kannski klisja en við fórum í Bláa lónið á laugardeginum, svona hæfilega þunnir og það var ótrúlegt! Kaldur bjórinn og heita vatnið gerði kraftaverk. Það var reyndar alger synd að það sé ekki seldur handverksbjór á stærsta ferðamannastað Ís- lands. Það er eitthvað svo 1999.“ Hvernig leist þér á bjórmenninguna á Íslandi? „Hún er mjög áhugaverð. Handverksbjór- menningin virðist hafa þróast öðruvísi en í Noregi. Hjá okkur byrjaði þetta á tveimur gaurum í bílskúr og það tók stóru brugg- húsin 12 ár að hoppa á vagninn. En á Íslandi eru stærstu handverksbrugghúsin hluti af stærri brugghúsum. Við smökkuðum marga af bjórunum hjá Borg og vorum allir mjög hrifnir af. Þeir gera mjög góða bjóra. Við heimsóttum þrjá bjórbari, Skúla, Micro Bar og Mikkeller. Þeir voru allir frábærir. Á Micro Bar sá maður handverksbjóra-senuna sem ungan og spennandi markað. Þar voru margir áhugaverðir bjórar gerðir af ungum og upprennandi brugghúsum.“ Höskuldur Daði Magnússon hdm@frettatiminn.is Bruggað í Borg Þegar Fréttatíminn heimsótti norsku bruggarana í Borg fengu þeir að gæða sér á ýmsum for- vitnilegum bjórum, á meðan á þeirra eigin framleiðslu stóð. Þeir fengu meðal annars að smakka tunnuþroskaða Surti og nýfilteraðan Úlf úr brugghúsinu. Þá var í boði Yuzu tilraunalögun og bláberjabjór sem Borgar-menn gerðu með Arizona Wilderness og er í vinnslu. Að auki var hægt að sjá tilraunir með tunnurþroskun, svo sem Surt nr. 30 sem þrosk- aður er í brennivínstunnu og mun væntanlega líta dagsins ljós á þorra. Hafrakúlur fyrir krakka Í matreiðslubókinni Eldum sjálf er að finna skemmtilegar upp- skriftir fyrir krakka á aldrinum 4-10 ára sem ættu að nýtast vel í önnum fyrir jólin. Hér er ein uppskriftanna; sígildar hafrakúlur sem flest börn elska. Uppskriftin dugar í 20 hafrakúlur Tilbúið á 10 mínútum. 30 mínútur í kæli. Einnig er hægt að velta hafrakúlunum upp úr kökuskrauti eða kókos- flögum. Uppskrift 3/4 dl smjörlíki 1 dl sykur 1 1/2 msk kakó 1 msk kaffi 2 dl. haframjöl Kókosmjöl til að velta kúlunum upp úr Aðferð 1. Blandið öllum hráefn- unum saman við mjúkt eða bráðið smjör eða smjörlíki. 2. Hnoðið litlar kúlur. 3. Veltið kúlunum upp úr kókosmjöli, setjið þær í kæli og látið þær bíða í 30 mínútur.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116

x

Fréttatíminn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.