Dagblaðið Vísir - DV - 05.10.2018, Qupperneq 66
66 MATUR 5. oktober 2018
NÆSTI KAFLI HEFST HÉR
Bjó
ðu
m
up
pá
frít
t s
ölu
ve
rðm
at
LAXATUNGA 40, 270 MOSFELLSBÆR
54.900.000 kr.
Tegund
Stærð
Herbergi
Raðhús
203 M2
6
Bjó
ðu
m
up
pá
frít
t s
ölu
ve
rðm
at
BREIÐAVÍK 11, 112 REYKJAVÍK (GRAFARVOGI)
43.500.000 kr.
Tegund
Stærð
Herbergi
Fjölbýli
109 M2
3
Bjó
ðu
m
up
pá
frít
t s
ölu
ve
rðm
at
SÖLKUGATA 16, 270 MOSFELLSBÆR
79.900.000 kr.
Tegund
Stærð
Herbergi
Raðhús
258 M2
6
Grensásvegi 13 / 108 Reykjavík / S. 570 4800
Anna Mjöll fékk svæsna matareitrun
Söngkonan hélt að þetta væri hennar síðasta því maturinn skilaði sér meira að segja út um nefið
É
g er mikil áhugamanneskja
um mat. Ég hef víst alltaf
verið það að sögn mömmu,
sem segir að ég hafi alltaf
verið róleg og ánægð í barnastóln-
um svo lengi sem ég hafði eitt-
hvað að borða fyrir framan mig.
Ég var víst síborðandi. Spínat var
víst í miklu uppáhaldi,“ segir stór-
söngkonan Anna Mjöll Ólafsdóttir
hlæjandi sínum smitandi hlátri.
Anna Mjöll er sérstakur gestur
á tónleikunum Celebrating David
Bowie sem fara fram í Hörpu 7.
og 8. október. Anna Mjöll stígur á
svið fyrra kvöldið en meðal laga
sem hljóma það kvöld verða Ziggy
Stardust, Modern Love, Hallo
Spaceboy og Heroes. Anna Mjöll
er búsett vestan hafs og hefur nóg
að gera í söngnum. Hún er mik-
ill matgæðingur og nýtir stundir
á milli stríða til að leika sér í eld-
húsinu.
Svört, brennd beinagrind á diski
„Mér þykir mjög gaman að halda
stór matarboð. Því fleiri sem koma
í mat, því betra,“ segir Anna Mjöll,
sem passar að hafa alltaf nóg af
mat sem gleður hjarta og maga í
ísskápnum. „Ég passa að eiga alltaf
egg, mjólk, ost, vínber og hvítvín í
ísskápnum.“
En hvaða mat getur þú alls ekki
borðað?
„Ég hef nú aldrei getað borðað
sviðakjamma,“ segir Anna Mjöll og
hlær. „Ég vil helst ekki borða neitt
sem er að horfa á mig á meðan ég
borða. Ég hef prófað hitt og þetta
eins og kengúru, snák, snigla og
krókódíl en þau horfðu öll í hina
áttina á meðan ég borðaði,“ bætir
hún við.
Ef þú þyrftir að velja eina mál-
tíð til að borða það sem eftir er
ævinnar – hvað mundir þú velja?
„Ef ég hefði bara eina máltíð
myndi ég velja jóla-lambarúlluna
með brúnkálinu sem mamma ger-
ir. Hún er best.“
Hver er skrýtnasti rétturinn
sem þú hefur smakkað?
„Það var sennilega „fresh fish“
sem ég pantaði einu sinni í Bang-
kok. Það var ekkert ferskt við hann.
Það var búið að kveikja í honum
og ég fékk bara svarta, brennda
beinagrind á diskinn.“
Íhugaði að hringja heim og
segja bless
Talið berst að eftirminnilegri
minningu tengdri mat. Þá stendur
ekki á svörunum hjá okkar konu,
en við vörum lesendur við graf-
ískri lýsingu á því sem gekk á.
„Ég man eitt sinn á tón-
leikaferðalagi í Búkarest. Við vor-
um öll voðalega þreytt og kom-
um inn á mjög fínt hótel þar sem
þjónustufólkið beið eftir okkur
í sínu fínasta pússi og vísaði
okkur inn í sal. Þar var stærsta og
flottasta hlaðborð sem við höfðum
nokkurn tímann séð. Við réðumst
á borðið og ég fékk mér helling af
dýrindis rækjum og hitt og þetta,“
segir Anna Mjöll, sem var södd og
sæl eftir máltíðina. Hálfum sólar-
hring síðar dundu ósköpin yfir.
„Tíu til tólf tím-
um síðar fór ég
að skjálfa inni á
hótelherbergi og
þá byrjaði ballið –
matareitrun af verstu
tegund,“ segir Anna Mjöll
og brosir er hún rifjar upp þessa
hræðilegu lífsreynslu. „Ég var ekki
viss um að ég myndi lifa þetta af. Ég
var að hugsa um að hringja heim
og segja bless, bara svona til vara.
Maturinn kom út alls staðar sem
hann gat og af svo miklum krafti
að hann kom meira að segja út um
nefið. Ég var svo máttlaus að ég
var komin með þetta í hárið og út
um allt. Ég náði að hringja í lækn-
inn sem ferðaðist með okkur sem
bauðst til að koma inn í herbergi.
En honum var ekki alveg treystandi
í svoleiðis aðstæðum þannig að ég
sagði honum að ég myndi koma til
hans. Hann var uppi á efstu hæð
með Julio Iglesias,“ segir Anna
Mjöll, en hún ferðaðist um tíma
um heiminn með spænska látúns-
barkanum og hljómsveit hans.
„Ég náði að skríða út í lyftu með
hárið allt klístrað, svarta bauga
undir augunum og lyktin af mér
hefur örugglega verið allsvakaleg.
Ég mætti hjónum í lyftunni sem
héldu niðri í sér andanum. Ég
man alltaf eftir því þegar lyftu-
dyrnar opnuðust og fyrir framan
mig stóðu þrír vel vopnaðir lífverð-
ir. Þeir lögðu allir hönd á byssuna.
Ég leit á þá í allri minni dýrð og
þeir litu á mig. Ég gekk bara beint
framhjá þeim án þess að segja orð.
Þeir sáu örugglega að það væri
bara best að láta þessa eiga sig,“
segir Anna Mjöll, sem getur hleg-
ið dátt að atvikinu í dag. Sem bet-
ur fer náði söngkonan sér að fullu
og fékk síðar að vita að alls nítján
manns hefðu fengið matareitrun
þetta kvöld, þar af fjórir mjög alvar-
lega.
Karrí í kósímat
Eftir þessa átakanlegu sögu er ei-
lítið kómískt að biðja Önnu Mjöll
um uppskriftir að hennar eftirlætis
kósímat og eftirrétti.
„Minn kósímatur í augna-
blikinu eru réttir eins og þessi
kókoskarríkjúklingur (sjá mynd).
Auðveldir og mjög góðir fyrir sál-
ina. Ég bæti oftast við frosnum,
grænum baunum eða bara ein-
hverju frosnu grænmeti sem er til
í frystinum. Svo læt ég líka slatta
af Garam Masala-kryddi í alla
karrírétti. Það gerir þá alltaf betri
og ýtir undir karríbragðið góða.“
„Ég get aldrei gengið framhjá ísdeildinni
án þess að ná í Ben & Jerry’s Chocolate
Brownie Fudge-ís. Hann er voðalega
góður. Ég er mikill aðdáandi eftirrétta,
svo lengi sem þeir innihalda súkkulaði
auðvitað. Það verður að vera súkkulaði.
„Lífið er eins og konfektkassi“ – var það
ekki sagt í einhverri bíómynd? Hér er einn
ofboðslega góður eftirréttur sem slær
alltaf í gegn þegar ég er með matarboð.“
Blaut súkkulaðikaka
Uppskrift af vefsíðunni Food & Wine
Hráefni:
n 115 g ósaltað smjör
n 170 g dökkt súkkulaði
n 2 egg
n 2 eggjarauður
n 50 g sykur
n Smá salt
n 2 msk. hveiti
Aðferð:
Hitið ofninn í 230°C. Takið til 6 lítil form
og smyrjið þau með smjöri og dustið
hveiti í þau. Sláið á botninn á formunum
til að ná sem mestu hveiti úr. Setjið
formin á ofnplötu. Bræðið smjör og
súkkulaði yfir vatnsbaði. Þeytið saman
egg, eggjarauður, sykur og salt í meðal-
stórri skál þar til blandan hefur hvítnað
og þykknað. Þeytið brædda súkkulaðið
og smjörið þar til blandan er silkimjúk.
Blandið eggjablöndunni og hveitinu
varlega saman við með sleif eða sleikju
og hellið deiginu í formin. Bakið í 12
mínútur, eða þar til toppurinn er bakaður
en miðjan mjúk. Leyfið kökunum að
kólna í formunum í 1 mínútu. Setjið síðan
disk ofan á hverja köku fyrir sig og snúið
þeim varlega við. Leyfið þessu að standa
í nokkrar sekúndur og fjarlægið síðan
formin. Berið strax fram.
„Maturinn
kom út alls
staðar sem hann
gat
Kókoskarríkjúklingur
Uppskrift af vefsíðunni Epicurious
Hráefni:
n 4 kjúklingabringur, skornar í litla bita
n 2½ tsk. milt karríkrydd
n 1½ tsk. salt
n ½ tsk. pipar
n 2 msk. kókos- eða grænmetisolía
n ½ meðalstór laukur, saxaður
n 1 dós kókosmjólk
n 1 engiferbútur, án hýðis
n 4 hvítlauksgeirar, án hýðis
n ½ bolli kasjúhnetur (má sleppa)
n 1½ tsk. sinnepsfræ (má sleppa)
n 140 g spínat
n Kóríander
Hrísgrjón eða naan-brauð (meðlæti)
Aðferð:
Setjið kjúkling í meðalstóra skál og
kryddið með karríi, salti og pipar. Takið
pönnu í hönd og hitið tvær matskeiðar
af olíu yfir meðalhita. Setjið laukinn á
pönnuna og steikið í um 2 mínútur. Setjið
kókosmjólk, engifer og hvítlauk í blandara
og maukið. Setjið blönduna, ásamt
kjúklingnum, á pönnuna og eldið í 7 til 10
mínútur, eða þar til kjúklingurinn er eldað-
ur í gegn og sósan farin að þykkna. Takið
þá til aðra pönnu og hitið tvær teskeiðar
af olíu yfir meðalhita. Eldið hneturnar
og sinnepsfræin í 2–3 mínútur. Bætið
spínati í kjúklingablönduna og eldið í 1
mínútu. Deilið kjúklingnum í fjórar skálar
og skreytið með kóríander og hnetu-
blöndunni. Berið fram með hrísgrjónum
eða naan-brauði.
Lífið er eins og
konfektkassi
Kókos karrí-
kjúklingur er í
uppáhaldi hjá
söngkonunni.
Anna Mjöll
getur ekki
borðað svið.
Anna Mjöll syngur Bowie um helgina.Lilja Katrín Gunnarsdóttir
lilja@dv.is