Dagblaðið Vísir - DV - 29.11.2019, Side 44
Bækur og menning 29. nóvember 2019KYNNINGARBLAÐ
KNIFEMAKER:
Einstakir handgerðir
hnífar í jólapakkann
Palli hnífasmiður hefur smíðað hnífa í um 35 ár og frá upphafi hefur aðalsmerki hans verið að
nýta íslenskt hráefni.
„Þetta byrjaði sem áhugamál en
svo fór fólk að sýna hnífunum áhuga,
ég fór að selja þá og svona vatt
þetta upp á sig. Í dag er ég að búa til
ýmiss konar hnífa svo sem veiðihnífa,
flökunar- og fláningarhnífa, útivist-
arhnífa, tálghnífa, sveppatínsluhnífa
og margt fleira. Matreiðsluhnífarnir
frá Knifemaker eru svo framleiddir
af henni Soffíu Alice, samstarfskonu
minni til margra ára og fyrrverandi
eiginkonu. Hún lærði af mér á sínum
tíma og hefur verið að búa til frá-
bæra matreiðsluhnífa núna í um 7–8
ár,“ segir Páll Kristjánsson.
Nýtir það sem til fellur
Hnífarnir frá Knifemaker eru einstak-
ir enda er þetta allt saman handa-
verk. „Stílar okkar Soffíu eru ólíkir að
mörgu leyti. Bæði fáum við fyrsta
flokks hnífsblöð að utan. Mín blöð
koma frá Svíþjóð, Danmörku, Nor-
egi og Þýskalandi og hennar blöð
koma frá Þýskalandi og Japan. Þá
notar hún mikið til erlendan harðvið
í sköftin en sjálfur hef ég sérstaka
unun af því að nýta íslenskt hráefni,
og helst eitthvað sem myndi annars
fara forgörðum.
Ég nota aldrei tilbúin efni eins og
plast og vil frekar nota náttúrulegan
efnivið. Það er líka miklu umhverfi-
svænna. Það að leita uppi gott,
náttúrulegt hráefni fyrir sköftin, er
að auki hálf skemmtunin við að búa
til hnífinn. Ég fer í sláturhúsin og
fæ þaðan horn og hófa. Þá vinn ég
hráefnið þannig að hægt sé að nýta
það. Hrútshorn þarf að byrja á að
sjóða í 5–6 tíma, saga þau svo niður
og þurrka í eitt og hálft ár. Hófana
þarf að sjóða í tíu tíma, hreinsa til og
verka og þurrka jafnlengi og hornin.
Einnig nýti ég gömul tré sem falla til
úr görðum og margt fleira.“
Handgerður hnífur er falleg jólagjöf
Þeir sem kaupa hnífana hans Palla
eru mikið til útivistarmenn og veiði-
menn. „Ég hef verið að gera sérstaka
sveppatínsluhnífa upp á síðkastið,
en þeir eru með sérstöku blaði sem
hentar vel til verksins og með bursta
á endanum. Þá kaupa safnarar
mikið hnífa frá mér, en allir hnífarnir
eru þó smíðaðir til notkunar. Hníf-
arnir mínir eru listaverk og ég lít á
sjálfan mig sem listamann.“ Fallegur,
handgerður hnífur frá Knifemaker
er tilvalin jólagjöf handa kokkinum í
þínu lífi, safnaranum, sveppatínslu-
manninum eða veiðimanninum.
Gæðastund fjölskyldunnar á
hnífagerðarnámskeiði
Palli er með stórskemmtileg hnífa-
gerðarnámskeið í boði fyrir bæði
fullorðna og börn á unglingsaldri.
„Ég legg til allt hráefnið, blaðið og
efni í skaftið og svo kenni ég gest-
um að vinna hníf úr þessu. Það er
ótrúlega gaman að fá til mín krakka
sem hafa kannski aldrei búið til neitt
í höndunum og sjá þau allt í einu
standa með tilbúinn hníf sem þeir
bjuggu til alveg sjálfir. Að sjá svipinn
á þeim er ómetanleg upplifun, enda
eru þau svo stolt af sjálfum sér.
Þetta er líka frábær leið fyrir foreldra
til þess að eyða gæðastundum með
börnunum sínum. Öll símanotkun er
bönnuð og ég banna líka erlendar
slettur. Hér tölum við íslensku (nema
náttúrulega ef um erlent fólk sé að
ræða). Eitt námskeið er tvö skipti,
sex tímar í senn.“
Námskeiðin eru haldin í verkstæði
Palla og Soffíu að Álafossvegi 29 í
Mosfellsbæ, en þar má einnig skoða
hnífalagerinn, sem og fylgjast með
listamönnunum að störfum.
Þá fást hnífarnir frá Knifemaker
einnig í versluninni Brynju á Lauga-
vegi 29.
Nánari upplýsingar má nálgast á
vefsíðunni knifemaker.is
Sími: 899-6903
Tölvupóstur: palli@knifemaker.is
Fylgstu með Knifemaker á Facebook.
Myndir: Eyþór Árnason. Páll Kristjánsson, hnífasmiður.