Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur - 01.05.1946, Page 91

Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur - 01.05.1946, Page 91
vegna þess að kartöflur voru ræktaðar árið á undan korninu, og kemur þetta ljóslega fram í hálmuppskerunni. Sprettutíminn var 138 dagar og varð lengri vegna þess hvað kornið Jagðist mikið. Eigi að síður liefur dreifingartími saltpétursins haft töluverð áhrif á kornþyngd og uppskeru. Athyglisvert er það, hvað vöxtur kornsins er háður dreifingartímanuni, keinur þetta fyrst fram í því hvenær kornið liyrjar að skríða, og munar hér hvorki meira né minna en 9 dögum hvað síðar skríður eftir síðustu dreifingu en þá fyrstu. Hefur þetta mikil áhrif á það, hvenær kornið nær þeirn þroska, er sumarið og önnur skil- yrði skapa því i hvert skipti. Kornið er að vísu skorið á saina tíma, 30. september fyrir alla dreifingartíma, en við athugun á reitunum voru síðustu 2 dreifingartímarnir siðast þroskaðir og hálmur og korn grænna frain eftir sumri en hinna tveggja fyrstu, og kornið þroskaðist þar aldrei eins vel. Má því drnga þá álijktun nf þessum athugunnm, að bezt sé, ef köfnunarefnisáburöur er borinn á bggg eða hafra, sem eiga að þroskast, að dreifa honum um eða rétt eftir sáningn, og alls ekki síðar en um það legti, sem kornið er að koma upp, venjulega 10—16 dögum eftir sáningu. Notkun á blönduðum áburði bendir einmitt í sömii átt. Með því að bera allan áburð á uin leið og sáð er, fá korntegundirnar straks skilyrði til að nota sér áburðarefni til vaxtar þegar spíran brýzt lit úr fræinu og fer að lifa sjálfstæðu vaxtalífi á jörðinni, þá þarf að vera búið að fá kímplöntunni þann mat, sem hún á að vaxa af, að svo iniklu lej'ti sem þörf er að bera á í það og það skiptið. Eftir erlendum rannsóknum þarf t. d. bygg' að fá köfnunarefnið sem fyrst eftir sáningu, vegna þess að á fyrstu 3—5 vaxtarvikunum tekur byggplantan til sín 40—50% af því köfnunarefni, sem hún þarf til fulls þroska. Þessar at- huganir og tilraunir benda nokkuð ákveðið á að líku máli gegni hér í þessu efni. Það hefur nú verið sagt frá niðurstöðum þeirra tilrauna, sem gerðar hafa verið með áburð til kornræktar. Eru þær, eins og áður er getið, gerðar á landi, sem hefur verið nýræktarland, venjulega eftir 1 eða 2 ára forrækt með byggi, og vegna þess hefur áburður verið hafður ríf- Jegri en ef um margræktað akurlendi hefði verið að ræða. Tilraunir þessar eru því ekki miðaðar við ákveðið sáðskipti, sem hnígur að því takmarki m. a. að fá sem notadrýgst frjósemdarástand og beztan sáð- beð fyrir kornið, jiegar að þvi kemur í sáðskiptinu, en þann veg er sáðskipti háttað þar, sem akuryrkja er komin í fastar skorður. Við starfsemina hér á Sámsstöðum hefur reynzt vel, á nýplægðri tún- jörð, að hafa sáðskipti þannig: 1. ár hafra, 2. —- kartöflur, 3. — hafra eða bygg', 4. —- grænfóður með belgjurtum, 5. — bygg
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur
https://timarit.is/publication/1605

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.