Heilsuvernd - 01.04.1946, Side 57
HEILSUVERND
55
Þannig ritar dr. Júlíus Sigurjónsson mjög harðorðan ritdóm um
fyrstu bókina í „Heilbrigt líf“, en Jónas Kristjánsson svaraði
honuin síðar í sama riti. Hinsvegar ritaði Páll V. G. Kolka lækn-
ir grein í Mgbl. 9. okt. 1941, þar sem hann tekur i sama streng
og Waerland.
Jóhann Sæmundsson, yfirlæknir, ritaði um „Matur og megin“,
einnig í „Heilbr. líf“, og var engu mildari í dómum sinum um
bókina og höfund liennar en dr. J. S. Spunnust út af því nokkur
orðaskipti milli J. S. og þýðanda í Mgbl. Á liinn bóginn ritaði
Baldur Johnsen, héraðslæknir á ísafirði, um bókina í Vestur-
land, og kveður þar mjög við annan tón. Ritdómur þessi er
birtur í „Nýjum leiðum II“.
Þá skal rakið hér í stórum dráttum efnið í „Nýjum leiðum II“.
Jónas Kristjánsson ritar formála og auk þess 3 aðrar greinar:
1. Amerikuferð 1935 er ferðasaga læknisins, þar sem hann
skýrir frá ýmsum nýjungum í læknisfræði. 2. Skarfakál og skyr-
bjágnr. Þar lýsir hann kostum þessarar merkilegu jurtar til
manneldis og lækninga. 3. Heilsuhseli fyrir náttúrnlækningar.
Það er útvarpserindi, sem hann fhitti, þegar NLFÍ hóf söfnun í
Heilsuhælissjóð sinn. Þar lýsir liann náttúrulækningahælum,
sem hann hefir kynnzt í utanferðum sinum, lækningaaðferðum
l>ar og árangri þeirra.
Halldór Slefánsson, fyrrv. forstjóri, ritar grein um NLFÍ, starf
þess og stefnu, og aðra um Jónas Kristjánsson 75 ára.
Þá er ritdómur Baldurs Johnsens, læknis, uin „Matur og
megin“, birtur mcð leyfi höf.
Þessar greinar eru eftir .Björn L. Jónsson: 1. Sojabatuiaupp-
skriflir. Þar er lýsing á sojabaunum, seni eru taldar ein hin full-
komnasta allra fæðutegunda, og margar uppskriftir. 2. Matstofa
\I.I Í, nieð ítarlegri lýsingu á fæðinu þar og nokkrum upp-
skriftum. 3. Nýtt grænmeti allt áriff, þar sem skýrt er frá því,
hvernig allir þeir, sem garð eiga, geta liaft nýtt grænmeti á
Ijorðum inestan hluta ársins. 4. Heilsufar og mataræffi á íslandi
fyrr og ná. Þar er sýnt, með tölum úr heilbrigðisskýrslum, að
ýmsir sjúkdómar hafa ágerzt hér á landi síðustu áratugina, leidd
rök að því, að þreki og hreysti þjóðarinnar hafi hrakað' siðustu
nvannsaldrana, og að ein meginorsök Jiess séu hinar miklu breyt-
ingar, sem orðið liafa á mataræði þjóðarinnar. Loks er bent á
einfaldar leiðir til úrbóta.
Að lokum eru 3 þýddar greinar í bókinni: 1. Um mataræffi
ungbarna, eftir þekktan emerískan náttúrulækni, Alsaker að