Fréttablaðið - 12.02.2022, Page 28

Fréttablaðið - 12.02.2022, Page 28
Ástin svífur yfir og rauð hjörtu og hjartalaga kræsingar eru í boði víða. Valentínusardagurinn er helgaður ástinni og haldinn hátíðlegur á messudegi heilags Valentínusar þann 14. febrúar ár hvert. Blóm og konfekt eru vinsælar gjafir, en Una Dögg Guðmunds- dóttir gefur hér hugmyndir að rómantískum bakstri í tilefni dags ástarinnar á mánudag. Valentínusarhefðirnar eiga uppruna sinn í Bretlandi, Frakklandi og Ba nda r ík ju nu m allt aftur á 14. öld. En umgjörðin í kringum þennan dag ástarinnar er ávallt að verða meiri hér á landi. Una Dögg Guðmunds- dóttir, matgæðingur og kökublogg- ari, er ein þeirra sem halda upp á daginn ásamt bónda sínum. „Mér finnst virkilega skemmti- legt að sjá hve umgjörðin kringum þennan dag er alltaf að verða meiri og meiri hér á Íslandi. Ástin svífur yfir og rauð hjörtu og hjartalaga kræsingar eru í boði víða. Fólk hér heima elskar tilefni og mér finnst ávallt gaman að tengja matargerð- ina og/eða baksturinn því sem er í gangi í þjóðfélaginu hverju sinni,“ segir Una Dögg. „Á mínu heimili er það bóndinn minn sem stýrir steikingunni á kjötinu og töfrar fram alls konar gott meðlæti en ég fæ heiðurinn af að sjá um eftirréttinn og kökurnar, svona almennt. Okkur þykir frönsk súkkulaðikaka ávallt klassísk og góð, hún er líka einföld í fram- kvæmd, toppuð svo smá þeyttum rjóma og berjum. Ég ákvað að taka smá snúning á þessari frönsku á dögunum og stakk tveimur niður- skornum Mars-bitum í miðjuna áður en kakan var sett inn í ofn, þessi útfærsla hitti beint í mark. Svo finnst mér líka gaman að gleðja stelpurnar mínar með smá Valent- ínusarköku og í ár verða það súkku- laði-bollakökur með Dumble-kara- mellukremi. Ég fann svo hjartalaga skraut og rauð form í búðinni til að skreyta kökurnar á táknrænan hátt fyrir Valentínusardaginn.“ Frönsk súkkulaðikaka toppuð með rjóma og ástaraldini 200 g suðusúkkulaði 200 g smjör 4 egg 1 dl hveiti 2 dl sykur 2 Mars stk. niðurskorin 1 peli rjómi 1 ástaraldin Byrjið á þeyta saman egg og sykur. Bræðið í potti smjör og súkkulaði við vægan hita. Blandið hveitinu saman við eggin og sykurinn. Bætið súkkulaðibráðinni varlega saman við deigið. Bakið í annað hvort vel smurðu formi eða litlum eldföstum formum eins og sjá má hér á myndinni, uppskrift þessi Frönsk súkkulaðikaka með rómantísku ívafi Una Dögg heldur Valentínusardaginn hátíðlegan með sínum heittelskaða og veit fátt skemmtilegra en að baka sælkerakökur með rómantísku ívafi. Hún gefur lesendum uppskrift að ljúfri franskri súkkulaðiköku. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Bakið í litlum eldföstum formum, eins og sjá má hér á myndinni, eða í vel smurðum formum eins og á hinni mynd- inni. MYND/AÐSEND Dumble-kara- mellukremið og bleik hjörtun setja punktinn yfir i-ið og gleðja sæl- kerana. MYND/AÐSEND dugar í um sex minni form. Skerið niður Mars-súk k ulaðibit a og stingið tveimur bitum í miðjuna á hverri lítilli köku, ef notast er við eitt stórt form má dreifa einu Mars- stykki vítt og dreift yfir kökuna. Bakið kökuna við 170°C í um 20 mínútur (best að hafa kökuna smá blauta í miðjunni). Takið kökuna út og berið fram með þeyttum rjóma og/eða ís og berjum. Ég prófaði að þeyta rjóma og skafa aldinið innan úr einu ástaraldini og blanda saman við rjómann. Mæli eindregið með því, útkoman er sæl- kerabragð með rómantísku ívafi. Síðan skreyti ég með hjartalöguðu skrauti og ber fram á rómantískan hátt. Bollakökur með Dumble-karamellukremi Botnar í um það bil 20 bollakökur 250 g hveiti 200 g sykur 6 msk. kakó 1 tsk. salt 1 tsk. matarsódi 3 egg 2 tsk. vanilludropar 130 ml olía 230 ml kalt vatn Hitið ofninn í 180°C. Sigtið saman þurrefnin og setjið til hliðar. Þeytið saman egg, olíu, vatn og vanilludropa þar til það verður létt í sér. Bætið þurrefnunum rólega saman við og hrærið vel saman. Skiptið niður í um 20 bollaköku- form og bakið við 180°C í 18-20 mínútur. Mér finnst kökurnar verða fal- legri ef ég set pappaformin í álform, þannig verða kökurnar stífar upp og leka síður niður. Dumble-karamellukrem 250 g smjörlíki (mjúkt) 250 g flórsykur 2 tsk. vanilludropar 1 msk. kakó 1 poki Dumble-karamellur 1 dl rjómi Sigtið saman f lórsykur og kakó. Þeytið saman smjörlíki og flórsykur- inn með kakóinu. Bætið smá vanillu- dropum saman við og þeytið áfram. Bræðið karamellurnar og rjómann við vægan hita og hrærið vel í, kælið aðeins og blandið svo saman við smjörblönduna og þeytið vel saman. Sprautið kreminu á kökurnar, passið að leyfa kökunum að kólna aðeins áður en kremið er sett á. Skreytið að vild og látið hug- myndaflugið ráða för. n Sjöfn Þórðardóttir sjofn @frettabladid.iss 28 Helgin 12. febrúar 2022 LAUGARDAGURFRÉTTABLAÐIÐ

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.