Fréttablaðið


Fréttablaðið - 12.02.2022, Qupperneq 28

Fréttablaðið - 12.02.2022, Qupperneq 28
Ástin svífur yfir og rauð hjörtu og hjartalaga kræsingar eru í boði víða. Valentínusardagurinn er helgaður ástinni og haldinn hátíðlegur á messudegi heilags Valentínusar þann 14. febrúar ár hvert. Blóm og konfekt eru vinsælar gjafir, en Una Dögg Guðmunds- dóttir gefur hér hugmyndir að rómantískum bakstri í tilefni dags ástarinnar á mánudag. Valentínusarhefðirnar eiga uppruna sinn í Bretlandi, Frakklandi og Ba nda r ík ju nu m allt aftur á 14. öld. En umgjörðin í kringum þennan dag ástarinnar er ávallt að verða meiri hér á landi. Una Dögg Guðmunds- dóttir, matgæðingur og kökublogg- ari, er ein þeirra sem halda upp á daginn ásamt bónda sínum. „Mér finnst virkilega skemmti- legt að sjá hve umgjörðin kringum þennan dag er alltaf að verða meiri og meiri hér á Íslandi. Ástin svífur yfir og rauð hjörtu og hjartalaga kræsingar eru í boði víða. Fólk hér heima elskar tilefni og mér finnst ávallt gaman að tengja matargerð- ina og/eða baksturinn því sem er í gangi í þjóðfélaginu hverju sinni,“ segir Una Dögg. „Á mínu heimili er það bóndinn minn sem stýrir steikingunni á kjötinu og töfrar fram alls konar gott meðlæti en ég fæ heiðurinn af að sjá um eftirréttinn og kökurnar, svona almennt. Okkur þykir frönsk súkkulaðikaka ávallt klassísk og góð, hún er líka einföld í fram- kvæmd, toppuð svo smá þeyttum rjóma og berjum. Ég ákvað að taka smá snúning á þessari frönsku á dögunum og stakk tveimur niður- skornum Mars-bitum í miðjuna áður en kakan var sett inn í ofn, þessi útfærsla hitti beint í mark. Svo finnst mér líka gaman að gleðja stelpurnar mínar með smá Valent- ínusarköku og í ár verða það súkku- laði-bollakökur með Dumble-kara- mellukremi. Ég fann svo hjartalaga skraut og rauð form í búðinni til að skreyta kökurnar á táknrænan hátt fyrir Valentínusardaginn.“ Frönsk súkkulaðikaka toppuð með rjóma og ástaraldini 200 g suðusúkkulaði 200 g smjör 4 egg 1 dl hveiti 2 dl sykur 2 Mars stk. niðurskorin 1 peli rjómi 1 ástaraldin Byrjið á þeyta saman egg og sykur. Bræðið í potti smjör og súkkulaði við vægan hita. Blandið hveitinu saman við eggin og sykurinn. Bætið súkkulaðibráðinni varlega saman við deigið. Bakið í annað hvort vel smurðu formi eða litlum eldföstum formum eins og sjá má hér á myndinni, uppskrift þessi Frönsk súkkulaðikaka með rómantísku ívafi Una Dögg heldur Valentínusardaginn hátíðlegan með sínum heittelskaða og veit fátt skemmtilegra en að baka sælkerakökur með rómantísku ívafi. Hún gefur lesendum uppskrift að ljúfri franskri súkkulaðiköku. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Bakið í litlum eldföstum formum, eins og sjá má hér á myndinni, eða í vel smurðum formum eins og á hinni mynd- inni. MYND/AÐSEND Dumble-kara- mellukremið og bleik hjörtun setja punktinn yfir i-ið og gleðja sæl- kerana. MYND/AÐSEND dugar í um sex minni form. Skerið niður Mars-súk k ulaðibit a og stingið tveimur bitum í miðjuna á hverri lítilli köku, ef notast er við eitt stórt form má dreifa einu Mars- stykki vítt og dreift yfir kökuna. Bakið kökuna við 170°C í um 20 mínútur (best að hafa kökuna smá blauta í miðjunni). Takið kökuna út og berið fram með þeyttum rjóma og/eða ís og berjum. Ég prófaði að þeyta rjóma og skafa aldinið innan úr einu ástaraldini og blanda saman við rjómann. Mæli eindregið með því, útkoman er sæl- kerabragð með rómantísku ívafi. Síðan skreyti ég með hjartalöguðu skrauti og ber fram á rómantískan hátt. Bollakökur með Dumble-karamellukremi Botnar í um það bil 20 bollakökur 250 g hveiti 200 g sykur 6 msk. kakó 1 tsk. salt 1 tsk. matarsódi 3 egg 2 tsk. vanilludropar 130 ml olía 230 ml kalt vatn Hitið ofninn í 180°C. Sigtið saman þurrefnin og setjið til hliðar. Þeytið saman egg, olíu, vatn og vanilludropa þar til það verður létt í sér. Bætið þurrefnunum rólega saman við og hrærið vel saman. Skiptið niður í um 20 bollaköku- form og bakið við 180°C í 18-20 mínútur. Mér finnst kökurnar verða fal- legri ef ég set pappaformin í álform, þannig verða kökurnar stífar upp og leka síður niður. Dumble-karamellukrem 250 g smjörlíki (mjúkt) 250 g flórsykur 2 tsk. vanilludropar 1 msk. kakó 1 poki Dumble-karamellur 1 dl rjómi Sigtið saman f lórsykur og kakó. Þeytið saman smjörlíki og flórsykur- inn með kakóinu. Bætið smá vanillu- dropum saman við og þeytið áfram. Bræðið karamellurnar og rjómann við vægan hita og hrærið vel í, kælið aðeins og blandið svo saman við smjörblönduna og þeytið vel saman. Sprautið kreminu á kökurnar, passið að leyfa kökunum að kólna aðeins áður en kremið er sett á. Skreytið að vild og látið hug- myndaflugið ráða för. n Sjöfn Þórðardóttir sjofn @frettabladid.iss 28 Helgin 12. febrúar 2022 LAUGARDAGURFRÉTTABLAÐIÐ
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.