Úrval - 01.06.1949, Side 78
76
■0RVAL
hann enn meira kapp á tilraun-
ir sínar. Hann bjó til fyrstu smá-
kúlurnar í lítilli pressu í rann-
sóknarstofu sinni með því að
blanda ofurlítilli feiti og kol-
vetnum saman við grasmjölið,
og svo auðvitað leysiefninu.
Fyrstu eldistilraunirnar leiddu í
ljós, að hænsnin þrifust vel á
því •—- þyngdust og verptu bet-
ur. En einn galli var á því: hæn-
urnar urðu með afbrigðum há-
fættar, það var eins og þær
gengju á stultum, svo að notuð
séu orð Tullis sjálfs. Þetta var
fyrir um fjórum árum. Nú hef-
ur efnablöndunin í kúlunum ver-
ið endurbætt, og hænsnarækt-
endur víðsvegar um Bretland
haf a fengið þá reynslu, að hænsn-
in þrífist vel á því, þó að þeim sé
ekki gefið neitt annað fóður.
Hænuungar, sem aldir hafa ver-
ið á þeim, hafa þyngst um allt
að hálfu pundi á viku, og sem
fuilorðnar hænur hafa þeir veg-
ið að meðaltali einu pundi meira
en hænur af sama kyni, sem
aldar voru á öðru fóðri. Góðar
varphænur hafa verpt 245 eggj-
um á ári — sem er um 45 eggja
aukning — og lélegar varphæn-
ur um 180 eggjum í stað 150.
Sem stendur, framleiðir Tullis
um eina smálest af graskúlum
á viku, en smíði er hafin á vél-
unum, sem framleiða fóðrið, og
er ætlun Tullis að leigja þær
ásamt uppskriftinni að fóður-
blöndunni.
•— The Listener.
Ný aðferð við geymslu á eggjum.
1 Danmörku hefur nýlega
verið tekið einkaleyfi á nýrri
aðferð við geymslu á eggjum.
Eggin eru sett á færibönd og
fá á ferð sinni eftir þeim tvenns-
konar meðhöndlun. Að því loknu
eru þau tiibúin til pökkunar og
þola nú margra mánaða
geymslu, jafnt á heitum sem
köldum stað. I tilraunastofu
hafa egg verið geymd í langan
tíma við tuttugu stiga hita og
voru á eftir sem ný — engin
breyting á útliti eða bragði og
jafnauðvelt að þeyta þau sem
ný egg.
Aðferðin er einföld og ódýr
— kostar ekki meira en einn
eyri á hver 15 egg. Uppfinninga-
maðurinn er fyrrverandi gagn-
fræðaskólakennari, K. P. Sig-
gaard heildsali, og hann hefur
fengið alþjóða einkaleyfi á upp-
finningu sinni.
Aðferðin er þessi: Eggin eru
látin á færiband, sem flytur
þau í gegnum sjóðandi vatn: