Morgunblaðið - 06.01.1998, Qupperneq 16

Morgunblaðið - 06.01.1998, Qupperneq 16
16 ÞRIÐJUDAGUR 6. JANÚAR 1998 MORGUNBLAÐIÐ LANDIÐ Stöðug aukning í ræktun grænmetis með raflýsingu í gróðurhúsum yfír veturinn _ Morgunblaðið/Ásdís UPPLYSTIR garðyrkjubændur í tómatræktun að vetri, f.v. Helgi Jóhannesson, Georg Ottósson, Guðjón Birgisson og Kjartan Ólafsson. BLÓM hafa í allmörg ár verið framleidd hér í gróðurhúsum yfir vetur- inn. Lýsing hefur einnig lengi verið notuð við uppeldi plantna við hefðbundna grænmetisræktun í gróðurhúsum en tæknin við vetrarræktun grænmetis er tiltölulega ný af nálinni. Þó hefur um árabil verið framleidd steinselja í gróðurhúsum allt árið. Fyrir um það bil fimm árum hófu garðyrkjubænd- ur, í Hveragerði og á Laugalandi í Borgarfirði, tilraunaframleiðslu á gúrkum samkvæmt fyrirmynd frá Noregi. „Við vorum heppnir með byrjunina, þessum frumkvöðlum tókst að framleiða mjög góða vöru strax í upphafi og hefur það haft mikið gildi fyrir alla þróunina síðan,“ segir Georg Ottósson, garðyrkju- bóndi á Jörfa á Flúðum. Síðan hefur vetrarræktun græn- metis aukist ár frá ári. Kjartan Ólafsson, formaður Sambands garð- yrkjubænda, telur að 2-3 þúsund fermetrar hafi bæst við í vetur og áætlar að nú séu 12.500 fermetrar í gróðurhúsum með raflýsingu. Vetrartómatar og salat allt árið Fyrir þremur árum hófst tilrauna- lýsing á tómötum á Melum á Flúð- um. Guðjón Birgisson garðyrkju- bóndi segist fá góða uppskeru, svip- aða og í sumarræktuninni en jafnari. Guðjón segist greiða yfir 800 þúsund á mánuði fyrir rafmagnið. „Dýrt er að framleiða tómatana og framleiðsl- an tiltölulega lítil þannig að þeir hafa komið inn á markaðinn sem valkost- ur þeirra sem vilja meiri gæði,“ segir hann. Guðjón á Melum sáði fyrir nýjum tómatplöntum 20. október og eru fyrstu tómatarnir væntanlegir á markaðinn nú í janúar. Er það nærri þremur mánuðum fyrr en í venju- legri ræktun því fyrstu tómatarnir af sumaruppskerunni koma ekki fyrr en í apríl. Helgi Jóhannesson í Garði á Flúð- um hefur ræktað blaðsalat af ýmsum gerðum samfellt í heilt ár. „Ég var með salat á sumrin og sá þama markað yfir veturinn einnig. Salatið fer mest til veitingahúsa," segir Helgi. Uppskeran er jöfn allt árið, sáð er í eitt bil gróðurhússins í hverri viku og skorið upp úr öðru. Þannig fást 10 uppskerur úr hverju bili á ári og veitingahúsin geta geng- ið að þessari afurð vísri allt árið. Jarðarberin auka fjölbreyt nina Georg á Jörfa og Magnús Skúla- son í Hveratúni í Laugarási lýsa paprikuplöntur og eru íslenskar paprikur nú á markaðnum allt árið. Georg segist hafa verið með paprikuuppskeru frá því í febrúar og fram undir jól og nú sé framleiðsla hjá Magnúsi. Hann segir að þetta sé áhugaverð tilraun. „Ekki hefur tek- „Græna stóriðjan“ Mikil aukning hefur orðið í vetrarræktun grænmetis með notkun raflýsingar. Fjölbreytnin eykst og í svartasta skamm- deginu eru til dæmis á boðstólum íslensk jarðarber, salat, paprika, tómatar og gúrkur. í samtölum við Helga Bjarnason vekja garðyrkjubændur athygli á mögu- leikum grænu stóriðjunnar. JARÐARBERJARÆKTUN er nýjasta greinin í vetrarræktun grænmetis. ist að fá nógu mikla paprikuupp- skeru á sumrin, verðið hefur því ver- ið hátt og skaðað markaðinn. Þau löngu gráu tímabil sem við eigum alltaf von á hafa farið illa með plönt- urnar og dregið úr uppskerunni. Með því að nota raflýsingu til að halda orku í plöntunni á þessum tímabilum og gjörlýsa yfir veturinn hefur okkur tekist á fá mjög góða uppskeru eftir árið,“ segir Georg. Ög nú er hafin á Jörfa tilrauna- framleiðsla á jarðarberjum. Ná- granni Georgs, Órn Einarsson í Silf- urtúni, hefur framleitt jarðarber í plasthúsum á sumrin en vetrarrækt- unin hjá Georg er nýjung. „Þessi ræktun gefur góðar vonir en hún er enn á tilraunastigi. Vel hefur gengið að selja enda eru innfluttu berin dýr á þessum tíma og léleg að gæðum,“ segir Georg. „Ég fór út í þetta til að auka fjöl- breytnina. Ég hef fylgst með tilraun- um með vetrarræktun í Noregi. Gúrkuræktunin er komin lengst á þróunarbrautinni og góður árangur hefur náðst í þeirri grein. Við erum hins vegar á litlum markaði og ekki þýðir að allir fari í það sama, það verður bara til þess að markaðurinn hrynur. Ég hef sérstaklega fylgst með tilraunum með jarðarberja- ræktun í Noregi og jafnframt kort- lagt markaðinn hér heima. Yfir vet- urinn eru innfluttu berin lakari að gæðum og hækka í verði og mér sýn- ist að við það skapist grundvöllur til að framleiða þau með þeim kostnaði sem fylgir lýsingu," segir Georg. Vinna allt árið Vetrarræktun grænmetis skapar orðið umtalsverða vinnu, ekki síst á Flúðum þar sem margir garðyrkju- bændur hafa tekið hana upp. Guðjón Birgisson á Melum segir að það skipti þó meira máli að hægt sé að ráða starfsfólk allt árið og þjálfa það upp í þessum störfum. Áður var vinnan í gróðurhúsunum árstíða- bundin, fólk var ráðið á sumrin en svo var lítið að gera yfir veturinn. Sjö vinna nú í garðyrkjustöðinni á Melum, að meðtöldum eigendunum, en ef ekki hefði verið farið út í vetr- arræktun væru þar helmingi færri starfsmenn í vetur. „Maður finnur að starfsfólkið metur það að hafa vinnu allt árið,“ segir Georg Ottósson. Hefur vetrarræktunin því mikil áhrif á atvinnulífið í garðyrkjuhverf- unum. Bændurnir fá betri nýtingu á fjárfestingar sínar og starfsfólk. Helgi Jóhannesson í Garði segir að vegna mikils kostnaðar við lýsingu þurfi veltan að tvöfaldast í garð- yrkjustöð sem fjárfesti í tækjum til lýsingar. Telur hann að það takist ef ræktunin heppnast. Þetta sé eins og að tvöfalda stærð garðyrkjustöðvar- innar. Garðyrkjubændurnir á Flúðum segja að ýmis vandamál komi upp í vetrarræktun eins og allri annarri ræktun og menn séu alltaf að læra meira. „Þetta er til dæmis ákveðinn línudans á vorin, hvorki má lýsa og mikið né of lítið. Þá þarf græna fing- ur, ekki þýðir að treysta eingöngu á tæknina," segir Helgi. „Við erum að auka hlutdeild okkar í markaðnum. Það styrkir markaðs- stöðu okkar gagnvart innfluttu grænmeti að geta verið lengur með okkar afurðir á markaðnum. Þannig þjónum við neytendum betur, annars er hætt við að þeir gleymi gæðum ís- lenska grænmetisins," segir Helgi. Áhersla á gæðin Georg Ottósson, sem jafnframt er stjórnai-formaður Sölufélags garð- yrkjumanna, segir framleiðslu ís- lenska vetrarræktaða grænmetisins afar háð gæðunum. „Við getum ekki vænst þess að fá hærra verð fyrir af- urðirnar nema þær séu betri en inn- fluttar." Vörunum er stillt upp hlið við hlið í verslunum og vegna mikils framleiðslukostnaðar hér yfir vetur- inn telja garðyi-kjubændur sig yfir- leitt þurfa að fá mun hærra verð fyr- ir framleiðslu sína en nemur verði á innfluttu grænmeti. Það er þó mis- jafnt eftir tímabilum, eftir því hvern- ig stendur á uppskeru í helstu fram- leiðslulöndum. Kjartan segir að það hafi sýnt sig að neytendur vilji frekar íslenska grænmetið og það sé skylda fram- leiðenda að auðkenna framleiðslu sína. Georg Ottósson viðurkennir að ekki sé nógu vel greint á milli inn- flutts grænmetis og innlends, það komi til dæmis fyrir að innflutta grænmetið sé í kössum undan ís- lensku grænmeti í búðunum. Það sé ekki nógu gott en unnið sé að úrbót- um. Þannig segir hann að lagt sé í þá vinnu að merkja sérstaklega hverja einustu papriku sem fer á markaðinn í vetur. Mismunandi samkeppnisstaða Yfir veturinn falla niður verndar- tollar og grænmeti flutt til landsins án allra tolla og gjalda. Hvernig gengur garðyrkjubændum að keppa á þeim grundvelli? Kjartan Ólafsson segir að íslenskir garðyrkjubændur þurfi ekkert að óttast ef þeir fái að búa við sömu framleiðsluskilyrði og félagar þeirra í nágrannalöndunum. Hins vegar vanti mikið upp á að skil- yrðin séu jöfn. Stutt sé við bakið á þessari framleiðslugrein með marg- víslegum hætti erlendis. Kjartan nefnir orkuverðið sem dæmi en raf- magnið er hæsti kostnaðarliðurinn við vetrarræktunina. íslenskir garðyrkjubændur bera sig mikið saman við norska starfs- bræður sína enda er tæknin þaðan komin. Kjartan segir að norskir garðyrkjubændur greiði rúma krónu fyrir kílówattstundina vegna rækt- unarlýsingar í gi-óðurhúsum. Og í nýlegri kynnisferð garðyrkjubænda til Kanada kom fram að þar greiða bændur 1,25 kr. fyrir kWst sem þeir nota við lýsingu. Kjartan segir að ís- lenskir garðyrkjubændur þurfi að greiða tvö- eða jafnvel þrefalt þetta verð fyrir orkuna, það er að segja 3,07 krónur á kílówattstundina auk fastagjalds. „Við erum ekki að biðja um styrki, aðeins jafna samkeppnisstöðu. Við verðum hins vegar að vera pólitískt meðvitaðir um samhengi hlutanna. Mismunurinn kemur fram í verði af- urðanna til neytenda. Eigum við að sætta okkur við hærra verð á mark- aðnum eða styrkja framleiðsluna eins og við sjáum í nágrannalöndum okkar? Ekki er um aðrar leiðir að ræða,“ segir Kjartan. „Kanadamenn selja orku til Bandaríkjanna. Þeh' gætu hæglega selt til New York þá orku sem nú fer til vetrarræktunar á grænmeti og fengið mun hærra verð fyrir hana. Það er hins vegar stefna stjórnvalda að nýta orkuna sem mest til atvinnu- sköpunar í landinu. Sömu sögu er að segja frá Noregi, þeir hafa rutt brautina í þessari atvinnugrein og líta stjórnvöld á vetrarræktun græn- metis sem nýja stóriðju. Ég tel að hér á landi þurfi að líta til fleiri þátta en stóriðju í málmiðnaði eða útflutn- ing á orku með sæstreng þegar hug- að er að sölu raforku til atvinnuupp- byggingar. Það er til dæmis búið að sanna sig að vetrarræktun á græn- meti er góður kostur sem auðvelt er að auka með skynsamlegri verðlagn- ingu orkunnar," segir Kjartan. Bindur koltvísýring Kjai'tan og Georg telja að mögu- leikar séu á útflutningi grænmetis sem ræktað er í gróðurhúsum yfir vetrartímann og þeir fari vaxandi með árunum. Georg talar um græna stóriðju í þessu sambandi, bendh' á að heimsmarkaðurinn opnist smám saman með endurskoðun alþjóðlegra viðskiptasamninga. Þá komi breyttar aðstæður í umhverfismálum íslend- ingum til góða. ,Auknar kröfur í mengunarvörn- um sem kalla á dýrar lausnir garð- yrkjustöðva í Hollandi og víðar og lækkandi framleiðslustyrkir Evrópu- sambandsins mun leiða til hækkandi heimsmarkaðsverðs. Ég tel að Kyoto-ráðstefnan um takmörkun á losun koltvísýrings geti gjörbreytt stöðunni okkur í hag. Ræktunin bindur koltvisýring og við hitum upp gróðurhúsin og lýsum með mengun- arlausum orkugjöfum. Ræktun í öðr- um Evrópulöndum bindur einnig koltvísýring en í flestum landanna eru gróðurhúsin hins vegar hituð upp með orku sem framleidd er með kolum, gasi og olíu sem mengar and- rúmsloftið og rafmagn frá kjarn- orkuverum er gjarnan notað við lýs- inguna. Við eigum að nýta okkur þessa möguleika,“ segir Georg Ott- ósson.

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.