Morgunblaðið - 10.10.1998, Síða 47

Morgunblaðið - 10.10.1998, Síða 47
MORGUNBLAÐIÐ NEYTENDUR LAUGARDAGUR 10. OKTÓBER 1998 47 Islenskir tómatar betri að gæðum en þeir útlendu Ný rannsókn á bragðgæðum og efnainni- haldi tómata á vegum Matvælarannsókna í Keldnaholti sýnir meðal annars að það er síst minna af lýkópeni í íslenskum tómötum en útlendum en lýkópen er meðal hinna svokölluðu andoxunarefna sem talið er að geti hamlað framgangi ýmissa sjúkdóma. HJÁ Matvælarannsóknum í Keldnaholti er nú verið að vinna að verkefni um gæði grænmetis. Lögð er áhersla á að rannsaka gæði grænmetis út frá sjónarhóli neytenda. Rannsóknin stendur í heilt ár þar sem gæðin geta verið mismunandi eftir árstímum. Að sögn Ólafs Reykdal matvælafræð- ings sem vinnur að rannsókninni ásamt Vali N. Gunnlaugssyni, mat- vælafræðingi, eru allar helstu teg- undir grænmetis skoðaðar og við rannsóknina er beitt bæði skyn- mati og efnamælingum. „Skynmat er mikilvægt við gæðamatið en það felst einfaldlega í því að skynfæri mannsins eru notuð til að meta lit, lykt, bragð, áferð og útlit,“ sagði Olafur. Mikilvæg uppspretta C vítamíns í rannsókninni vai- gerður sam- anburður á gæðum íslenskra og innfluttra tómata en tómatar eru ein vinsælasta grænmetistegund- in. Sagði Ólafur að hópur fólks ISLENSKU tómatarnir voru taldir tómatbragð og meiri safa en þeir hefði verið þjálfaður til að meta gæði tómata. Síð- an fengu þessir ein- staklingar sýni af tómötum til að meta , en öllum upplýsingum um uppruna sýnanna hefði verið haldið leyndum. Hver og einn fyllti út eyðu- blöð í lokuðum bás og vissi ekkert um nið- urstöðu næsta manns. „Þegar niðurstöðumar voru m í ljós að íslensku tómatamir vom yfirleitt taldir hafa meira tómat- bragð og meiri safa en þeir inn- fluttu,“ sagði Ólafur. „Biturt bragð og auka- bragð fannst oftar í erlendu tómöt- unum og auka- bragð fannst oftar í erlendu tómöt- unum en þeim ís- lensku. Þegar á heildina er litið koma íslensku tómatamir betur út en þeir inn- fluttu." Ólafur sagði að mælingar á efna- innihaldi tómata sýndu að þeir gæfu litla orku, aðeins um 17 kílókaloríur í hverjum 100 g, hafa meira innfluttu. enda væri vatnsinni- haldið um 94 g í hverjum 100 g. „Engu að síður geta tómatar verið mikil- væg upp- spretta fyrir C-vítamín og stór hluti þurrefnisins er trefjaefni,“ sagði Ólafur. Hefur ýmis jákvæð áhrif á heilsuna Rauða lit tómatanna má rekja til náttúmlegs litarefnis sem heit- ir lýkópen. Þessu efni hafa verið eignuð ýmis jákvæð áhrif á heilsu. Enn er þó margt óljóst varðandi þessi áhrif,“ sagði Ólafur, „en þó hefur verið staðfest að lýkópen er meðal hinna svokölluðu andoxun- arefna, sem talið er að geti hamlað framgangi ýmissa sjúkdóma. Því hefur verið haldið fram að lítið lýkópen sé í tómötum sem ræktað- ir eru í gróðurhúsum á norðlægum slóðum þar sem sólar nýtur minna við en í suðlægum löndum. Mæl- ingar á nokkmm sýnum af ís- lenskum og innfluttum tómötum sýndu að það var síst minna af lýkópeni í íslensku tómötunum. I öllum tilfellum var um að ræða sýni af þroskuðum, rauðum tómöt- um en reikna má með að minna sé af lýkópeni í tómötum eftir því sem græni liturinn er ríkjandi. Niðurstöðumar benda því til þess að gæði íslenskra tómata séu meiri eða jafn mikil og hinna inn- fluttu." FRÁ afliendingu viðurkenningar- innar, talið frá vinstri: Guðmund- ur Sigurðsson, verslunarstjóri Hagkaups, Elsa María Ólafsdóttir innkaupafiilltrúi, Gréta Jónsdóttir sem stýrii' gamdeild Hagkaups í Skeifunni og Auður Kristinsdóttir, eigandi Gambúðarinnar Tinnu. Tinna velur Garnversl- un ársins 1998 GARNABÚÐIN Tinna í Hafnar- firði veitti nýlega gamdeild Hagkaups í Skeifunni viðurkenn- inguna Gamverslun ársins 1998. Viðurkenningin er veitt fyrir framúrskarandi árangur í þjón- ustu og sölu, en allar þær 60 verslanir sem selja garn frá Tinnu koma til greina við valið. Síðastliðin ár hefur gamdeild- inni í Skeifunni verið stýrt af Grétu Jónsdóttur, sem er vel að sér í prjónaskap. Þetta er í sjötta sinn sem viðurkenningin er veitt, en síðast hlaut liana hannyrða- verslunin Mólý í Kópavogi. Nýir pastaréttir HEILDVERSLUNIN Daníel Ólafsson ehf. hefur sett á markað fjórar nýjar tegundir af Rdolfo Pasta Quick-pastaréttum, sem ein- ungis tekur fimm mínútur að mat- reiða. Réttirnir eru Pasta parmes- ana-núðlur í ostasósu, Pasta ai fung- hi-núðlur með sveppasósu, Pasta Carbonara-núðlur með skinkusósu og Pasta ai broccoli-núðlur með broccoli-sósu. Hægt er að bera rétt- ina fram sér eða með meðlæti. Nú 1Í99Ja Danir i Þyi- Atfcf U .TtH'U'ME* f 3. beati b\ór í heimi! \ Stuóningsmenn Gunnars I. Birgissonar opna kosninga- skriístofu í Hamraborg 12, Kópavogi, í dag kl. 12.00. Skrifstofan er opin virka daga kl. 17-22. Laugardaga kl. 12-19. Sunnudaga kl. 13-17. Alltaf heitt á könnunni. Sjáumst! Kosningaskrifstofan Hamraborg 12, sími 564 5823
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.