Morgunblaðið - 10.10.1998, Qupperneq 47

Morgunblaðið - 10.10.1998, Qupperneq 47
MORGUNBLAÐIÐ NEYTENDUR LAUGARDAGUR 10. OKTÓBER 1998 47 Islenskir tómatar betri að gæðum en þeir útlendu Ný rannsókn á bragðgæðum og efnainni- haldi tómata á vegum Matvælarannsókna í Keldnaholti sýnir meðal annars að það er síst minna af lýkópeni í íslenskum tómötum en útlendum en lýkópen er meðal hinna svokölluðu andoxunarefna sem talið er að geti hamlað framgangi ýmissa sjúkdóma. HJÁ Matvælarannsóknum í Keldnaholti er nú verið að vinna að verkefni um gæði grænmetis. Lögð er áhersla á að rannsaka gæði grænmetis út frá sjónarhóli neytenda. Rannsóknin stendur í heilt ár þar sem gæðin geta verið mismunandi eftir árstímum. Að sögn Ólafs Reykdal matvælafræð- ings sem vinnur að rannsókninni ásamt Vali N. Gunnlaugssyni, mat- vælafræðingi, eru allar helstu teg- undir grænmetis skoðaðar og við rannsóknina er beitt bæði skyn- mati og efnamælingum. „Skynmat er mikilvægt við gæðamatið en það felst einfaldlega í því að skynfæri mannsins eru notuð til að meta lit, lykt, bragð, áferð og útlit,“ sagði Olafur. Mikilvæg uppspretta C vítamíns í rannsókninni vai- gerður sam- anburður á gæðum íslenskra og innfluttra tómata en tómatar eru ein vinsælasta grænmetistegund- in. Sagði Ólafur að hópur fólks ISLENSKU tómatarnir voru taldir tómatbragð og meiri safa en þeir hefði verið þjálfaður til að meta gæði tómata. Síð- an fengu þessir ein- staklingar sýni af tómötum til að meta , en öllum upplýsingum um uppruna sýnanna hefði verið haldið leyndum. Hver og einn fyllti út eyðu- blöð í lokuðum bás og vissi ekkert um nið- urstöðu næsta manns. „Þegar niðurstöðumar voru m í ljós að íslensku tómatamir vom yfirleitt taldir hafa meira tómat- bragð og meiri safa en þeir inn- fluttu,“ sagði Ólafur. „Biturt bragð og auka- bragð fannst oftar í erlendu tómöt- unum og auka- bragð fannst oftar í erlendu tómöt- unum en þeim ís- lensku. Þegar á heildina er litið koma íslensku tómatamir betur út en þeir inn- fluttu." Ólafur sagði að mælingar á efna- innihaldi tómata sýndu að þeir gæfu litla orku, aðeins um 17 kílókaloríur í hverjum 100 g, hafa meira innfluttu. enda væri vatnsinni- haldið um 94 g í hverjum 100 g. „Engu að síður geta tómatar verið mikil- væg upp- spretta fyrir C-vítamín og stór hluti þurrefnisins er trefjaefni,“ sagði Ólafur. Hefur ýmis jákvæð áhrif á heilsuna Rauða lit tómatanna má rekja til náttúmlegs litarefnis sem heit- ir lýkópen. Þessu efni hafa verið eignuð ýmis jákvæð áhrif á heilsu. Enn er þó margt óljóst varðandi þessi áhrif,“ sagði Ólafur, „en þó hefur verið staðfest að lýkópen er meðal hinna svokölluðu andoxun- arefna, sem talið er að geti hamlað framgangi ýmissa sjúkdóma. Því hefur verið haldið fram að lítið lýkópen sé í tómötum sem ræktað- ir eru í gróðurhúsum á norðlægum slóðum þar sem sólar nýtur minna við en í suðlægum löndum. Mæl- ingar á nokkmm sýnum af ís- lenskum og innfluttum tómötum sýndu að það var síst minna af lýkópeni í íslensku tómötunum. I öllum tilfellum var um að ræða sýni af þroskuðum, rauðum tómöt- um en reikna má með að minna sé af lýkópeni í tómötum eftir því sem græni liturinn er ríkjandi. Niðurstöðumar benda því til þess að gæði íslenskra tómata séu meiri eða jafn mikil og hinna inn- fluttu." FRÁ afliendingu viðurkenningar- innar, talið frá vinstri: Guðmund- ur Sigurðsson, verslunarstjóri Hagkaups, Elsa María Ólafsdóttir innkaupafiilltrúi, Gréta Jónsdóttir sem stýrii' gamdeild Hagkaups í Skeifunni og Auður Kristinsdóttir, eigandi Gambúðarinnar Tinnu. Tinna velur Garnversl- un ársins 1998 GARNABÚÐIN Tinna í Hafnar- firði veitti nýlega gamdeild Hagkaups í Skeifunni viðurkenn- inguna Gamverslun ársins 1998. Viðurkenningin er veitt fyrir framúrskarandi árangur í þjón- ustu og sölu, en allar þær 60 verslanir sem selja garn frá Tinnu koma til greina við valið. Síðastliðin ár hefur gamdeild- inni í Skeifunni verið stýrt af Grétu Jónsdóttur, sem er vel að sér í prjónaskap. Þetta er í sjötta sinn sem viðurkenningin er veitt, en síðast hlaut liana hannyrða- verslunin Mólý í Kópavogi. Nýir pastaréttir HEILDVERSLUNIN Daníel Ólafsson ehf. hefur sett á markað fjórar nýjar tegundir af Rdolfo Pasta Quick-pastaréttum, sem ein- ungis tekur fimm mínútur að mat- reiða. Réttirnir eru Pasta parmes- ana-núðlur í ostasósu, Pasta ai fung- hi-núðlur með sveppasósu, Pasta Carbonara-núðlur með skinkusósu og Pasta ai broccoli-núðlur með broccoli-sósu. Hægt er að bera rétt- ina fram sér eða með meðlæti. Nú 1Í99Ja Danir i Þyi- Atfcf U .TtH'U'ME* f 3. beati b\ór í heimi! \ Stuóningsmenn Gunnars I. Birgissonar opna kosninga- skriístofu í Hamraborg 12, Kópavogi, í dag kl. 12.00. Skrifstofan er opin virka daga kl. 17-22. Laugardaga kl. 12-19. Sunnudaga kl. 13-17. Alltaf heitt á könnunni. Sjáumst! Kosningaskrifstofan Hamraborg 12, sími 564 5823
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.