Morgunblaðið - 27.03.1999, Síða 39

Morgunblaðið - 27.03.1999, Síða 39
MORGUNBLAÐIÐ LAUGARDAGUR 27. MARZ 1999 39 Sojabaunin í sviðsljósinu Hollustuefni í sojabaunum Fáir efast um hollustu grænmetis og jurta- fæðis, enda segir Laufey Steingrímsdóttir að hver rannsóknin á fætur annarri bendi til þess að rífleg neysla jurtafæðis geti minnkað líkur á alvarlegum sjúkdómum á borð við hjartasjúkdóma og krabbamein. í HVERJU felst hollustan? Af hverju er grænmeti svona hollt? Leitin að hollustuefnum jurtafæðis hefur dregið fram í dagsljósið fjölda virkra efna sem hafa áhrif á frumur líkamans og þar með lík- amsstarfsemi. Þar á meðal eru gamalkunn næringarefni eins og E-vítamín og B-vítamínið fólasín, en bæði þessi vítamín reyndust við nánari athugun hafa víðtækari áhrif á heilsu en áður var talið. En önnur og nýstárlegri efni hafa líka komið fram á sjónarsvið- ið. Þetta era efni sem ekki teljast beinlínis til næringarefna en eru eigi að síður til staðar í fæðunni og hafa áhrif á heilbrigði og líkams- starfsemi. I þeim hópi eru t.d. mörg andoxunarefni sem koma í veg fyrir framuskaða vegna oxun- ar. Rannsóknir síðustu ára hafa þó ekki síst beinst að ákveðnum flokki efna sem kallast einu nafni plöntu- estrogen. Þessi efni eiga það sam- eiginlegt að þau líkjast hormónin- um estrogeni, þau komast úr fæðu í blóðrásina og þau geta haft marg- þætt áhrif á starfsemi líkamans. Þessi áhrif era þó ekki alltaf þau sömu og af estrogeni, því virknin getur verið þveröfug við estrogen, allt eftir því um hvaða starfsemi og hvaða vefi er um að ræða. Áhrif plöntu-estrogena á heilsu Ahuginn á plöntu-estrogenum er öðra fremur rakinn til hugsanlegra áhrifa þeirra á heilsu og sjúkdóma. Rannsóknir benda til þess að þessi efni skipti máli til varnar ýmsum sjúkdómum, jafnvel sjúkdómum sem valda hvað mestum usla meðal nútímamanna, það er hjartasjúk- dómum, krabbameinum og bein- þynningu eftir tíðahvörf. Og hér víkur sögunni loksins að sojabaun- inni. Þessi litla baun býr nefnilega yf- ir meira magni plöntu-estrogena en flestar aðrar jurtir sem maður- inn leggur sér til munns í einhverj- um mæli. Þessi sojaefni heita einu nafni ísóflavon, en þar ber hæst efnið genistein. Á ráðstefnu sem haldin var í Brassel um áhrif plöntu-estrogena vora kynntar fjölmargar rannsóknir sem sýndu m.a. að neysla soja-próteina lækk- ar „vonda“ LDL-kólesterólið en hækkar „góða“ kólesterólið HDL borið saman við sama magn mjólk- urpróteins. Sojabaunabuff með lárperusósu HÚN Sólveig Eiríksdóttir á Grænum kosti notar töluvert sojaafurðir við matargerð, eins og tófú, sojajógúrt og sojaost. Ekki var komið að tómum kofun- um þegar hún var beðin um upp- skrift að sojabaunabuffum fyrir lesendur. 2 soðnar og skrældar kartöflur sem _______vegg um 200 grömm_________ 100 g sojabaunir sem búið er að leggja í bleyti yfir nótt með 5 sm ___________kombuþara_____________ ’/2 smótt saxaður laukur ______________1 e99______________ ferskt basil eftir smekk ferskt timian eða annað ferskt eða ___________þurrkað krydd_________ sólþurrkaðir tómatar 2-3 rif hvítlaukur salt eftir smekk í rasp fer: 1 dl kókosmjöl 1 dl malaðar möndlur eða hnetur Baunirnar eru soðnar í um eina og hálfa klukkustund og þær eru síðan hakkaðar og kældar. Lauk- ur, hvítlaukur, kryddjurtir og sólþurrkaðir tómatar eru settir í matvinnsluvél og allt maukað saman. Öllu er blandað saman í skál og þá er farsið tilbúið nema ef það er of þunnt má bæta í það haframjöli eða kókosmjöli. Einnig má setja í það egg því þá haldast buffin vel saman. Mótið lítil flöt buff, veltið þeim uppúr raspi og léttsteikið á pönnu. Ber- ið fram með lárperusósu. Lárperusósan i pk mjúkt tófú (um 275 g) 2 lórperur (avocado) 75 g heslihnetur 1 25 g kóríander (fæst í krukkum í heilsubúðum) 2-3 hvítlauksrif 100 ml eplasafi salt og pipar Hnetumar eru þurrristaðar í ofni við 200°C í um 5-7 mínútur. Kældar. Kóríander og ristaðar hnetur eru settar í matvinnslu- vél, tofú bætt í, hvítlauk og lárperum líka. Að lokum er epla- safa bætt út í og bragðbætt með salti og pipar. NEYTENDUR Morgunblaðið/Þorkell Að öllu óbreyttu ættu þessi áhrif á kólesterólið að minnka líkur á kransæðasjúkdómum. Eins kom fram að minna tapaðist af beinmassa kvenna sem fengu soja- prótein borið saman við konur sem fengu sama magn mjólkurpróteins eftir tíðahvörf. Þessi áhrif soja komu einkum fram þegar magn ísóflavona var hátt í sojapróteininu. Sojaprótein og brjóstakrabbamein En rannsóknir benda einnig til þess að sojaprótein geti átt þátt í að minnka líkur á brjóstakrabba- meini. Það er vel þekkt að konur í Asíu fá mun síður brjóstakrabba- mein en konur á Vesturlöndum. Það er jafnvel allt að sexfaldur munur á tíðni brjóstakrabbameins milli þjóða frá þessum heimsálfum. Ástæðan er þó ekki falin í ólíku erfðaefni, því bandarískar konur af asískum uppruna fá brjóstakrabba- mein rétt eins og samlandar þeirra af evrópskum upprana. Asíubúar sem hafa tamið sér vestræna lífs- hætti fá einnig frekar brjóstakrabbamein en þeir sem haga lífi sínu eftir hefðbundnum venjum. Það sem virðist skipta máli eru lífshættir kvenna fremur en kynþáttur. Athyglin hefur því beinst að mataræði Asíubúa og þá ekki síst að sojabauninni sem er undirstöðu- fæða víða í Asíu. Þær samanburð- arrannsóknir sem gerðar hafa ver- ið á neyslu soja og tíðni brjóstakrabbameins benda ein- dregið til þess að sojabaunin eigi þátt í að vemda konur gegn þessu krabbameini. Oyggjandi sönnun af eða á, lætur þó á sér standa enn um sinn, enda erfitt um vik að ein- angra einn þátt þegar verið er að bera saman svo ólíkar þjóðir og menningarsvæði. Meðan vísindamenn reikna og kanna möguleg áhrif sojapróteins til varnar brjóstakrabbameini og beingisnun geta konur sér að skað- lausu aukið neyslu á soja og öðram baunum. Jafnvel þótt siðar komi í ljós að ísóflavon í sojabaunum komi ekki í veg fyrir neina alvarlega sjúk- dóma, er hitt víst að baunir eru hollur, próteinríkur og ódýr mat- ur. Með því að borða baunarétti í staðinn fyrir kjöt einu sinni í viku eða svo, og með því að nota t.d. tofu-baunamassa í salöt eða pott- rétti má slá tvær flugur í einu höggi, lækka matarútgjöldin og minnka jafnframt neyslu mettaðr- ar fitu. Laufey Steingrímsdóttir næríngar- fræðingur og forstöðumaður Mann- eldisráðs skrifar af og til um mann- eldismál á neytendasíðu. Morgunblaðið/Jón Svavarsson Reyktur lax frá Skotlandi SKOSKUR reyktur lax fæst nú í Nóatúni. Að sögn Jóns. Þ. Jónssonar markaðsstjóra hjá Nóatúni er laxinn reyktur við eik og þvi öðravísi bragðkeimur af honum en þeim íslenska sem yfirleitt er reyktur við beyki. Skoski laxinn er einnig fítuminni en sá íslenski. Verðið er svipað og á íslenskum reyktum laxi. Rúlletta með reyktum laxi UM þessar mundir er að koma á markað rúlletta með reyktum laxi. I fréttatilkynn- ingu frá Ostahúsinu í Hafn- arfirði kemur fram að um sé að ræða rjómaost sem er rúllaður upp með reyktum laxi og sítrónupipar. Fyrir er á markaðnum rúlletta með graslauki. Um dreifingu sér Osta- og smjörsalan sf. Strútskjöt í Nóatúni Morgunblaðið/Jón Svavarsson HAFIN er sala á sænsku strútskjöti í Nóatúni. Að sögn Jóns Þ. Jónssonar markaðsstjóra hjá Nóatúni er þetta í fýrsta skipti sem strútskjöt er selt hér á landi og til prafu var ákveðið að flytja inn á þriðja hundrað kíló. Það veltur síð- an á viðbrögðum viðskiptavina hvort um áframhaldandi innflutning verður að ræða. „Strútskjöt er svona mitt á milli nautakjöts og hreindýrakjöts hvað bragðið snertir, en það hefur létt- leika fuglakjötsins og er talið mjög hollt, ekki síst vegna þess að það inniheldur lítið kólesteról." Jón seg- ir að kílóið af strútskjöti kosti 3.690 krónur en vekur athygli á að kjötið sé selt tilbúið í steikarformi, engin bein séu í þvi né sinar. Jón segir að á Norðurlöndunum sé strútskjöt gjarnan á boðstólum á veitingahús- um og neytendur eru að byrja að kaupa það í verslunum. Þegar hann er spurður hvernig matbúa eigi strútskjöt segir hann að það sé annaðhvort steikt á pönnu eða í ofni. Hér kemur auðveld upp- skrift fyrir þá sem vilja prófa: ■ IHMMM mm „V M mrnmmmmummmmm Strútskjöt með rauð- vínsestragonsósu ___________Strútskjöt___________ ______________pipar_____________ ______________Sósa:_____________ smótt skorinn laukur estragon-krydd smjör rauðvín kólfasoð (teningur leystur upp i vgtni) maísenamjöl rjómi Kjötið er steikt á pönnu og piprað. Sósan er útbúin á þann hátt að lauk- ur og estragon er látið krauma í smjöri á pönnu um stund. Rauðvíni er hellt yfir og kálfasoði. Síðan er sósan þykkt með maísenamjöli og rjóma bætt í hana í lokin eftir smekk.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.