Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Volume

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 05.01.1986, Page 44

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 05.01.1986, Page 44
106 ÁRBÓK FORNLEIFAFÉLAGSINS 3. niynd. Laufabrauð skorið Í973. Munslrið á kökumii ticðsl lil vinslri er skammdegissól. Ljástu.: Krisljátt Pélur Cuðttasoti. — Laufabrauð, leafbread, cut 1973. Tlie desigtt of llie bread at lower lefl is called wiuter suti. haft var til sjaldhafnar um miðja öldina: lummur, kleinur og laufabrauð, og getur þess jafnframt að almenningur hafi venjulega látið sér nægja að hafa í það „fínt malað bankabygg.“I3 Áður í sömu grein hafði hann sagt frá svonefndum brauðveislum, sem um og litlu fyrir öldina miðja, að því er skilja má af frásögn hans, tíðkuðust í Eyjafirði og stöku sinnum í Skagafirði, og nefnt þar til veislukosts „lummur, vöfflur og hveiti- kökur (skonrokskökur)"14 án þess að minnast á laufabrauð. Laufabrauð er cinnig nefnt í tveimur greinum eftir Ólaf Davíðsson, hinni fyrri prentaðri 1893. Þar segir hann fyrst að hann hafi ekki vanist því að „laufabrauð væri búið til optar en á jólunum." Síðar í sömu grcin getur hann þess jafnframt að á árunum 1840-1860 hafi veislur í Eyjafirði verið brauðveislur, án þcss þó að tilgreina brauðtegundirnar.15 f viðbæti við þessa grein, frá 1898, birtir hann síðan nákvæma lýsingu á veislum þessum sem móðir hans, Sigríður Ólafsdóttir,l(’ tók saman. Segist henni meðal annars svo frá, að á borðinu frammi fyrir hverjum manni liafi

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.