Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags - 01.01.1881, Qupperneq 68

Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags - 01.01.1881, Qupperneq 68
68 Góður þykir mjer grautur méls. Gleður hann svangan maga; En sé hann úr blóði og soði sels, Svei honum alla daga. Á fiskæti er meðferðin mjög misjöfn hér á landi. Fer sveitamaðurinn jafnan betur og sparlegar með það en sjávar- bóndinn. Stiptamtmaður Tbodal kendi mönnum fyrst að búa til fisksúpur með sýru, sem er bin bezta og drýgsta með- ferð á blautum fiski, bvort það er lax, silungur, beilagfiski eður annar nýr fiskur. I Yestmannaeyjum er sá góði siður, að binda fyrir kútmaga, þá soðnir eru með lifur í, því annars fer lifrin til einskis gagns út í soðið. Sömuleiðis láta Vest- mannaeyingar mjöl saman við lifrina. Mörgum sjávarbænd- um bafa þótt búdrýgindi að hrognakökum, sem eru biinar til úr þorskbrognum nýjum og mjöli, síðan soðnar í sýrublöndu. Sömuleiðis eru svil og gytjur góð upp úr súru, eins og sund- magar og kútmagar. Sveitamaðurinn er stórum nýtnari með að gjöra sér mat úr uggum, sporðum og fiskbeinum, beldur en sjávarbóndinn. Almennastur er votabruðningur, þá þess konar bein eru seydd i vatni. En purrabruðningurinn er öllu betri og kostnaðarminni upp á eldivið. Hann er þannig til búinn : pottur eða ketill er látinn upp yfir eld með vatni; þar yfir er látin grind eður tunnustafir, þar á ofan beinin, yfir þau hlemmur, þar yfir leppar eður garðtorf, svo gufuna leggi ekki upp úr. Sé ketillinn svo stór, er botnlaus tunna látin ofan á rimarnar, og bundið svo yfir hana og alt í kring. Aðrir hvolfa einum potti yfir annan og fylla bann með bein- um. Ef vatnið seyðist of mjög niður, sem kannað er með spítu, þá er bægt helt vatni ofan með börmunum. þessum bruðningi er annaðhvort safnað í skyr til vetrarforða og skyr- drýginda, eður hann er smámsaman etinn með smjöri eða mjólk. Gjöra má og roðastöppu úr roðum, sem vel eru af- vötnuð og öll bein úr tínd, sýru og dálitlu af smjöri, og borða bana með brauði. Alt frá fornöld hefir það þótt góð brúk- un á silungi og sílum, að salta það niður til frambúðar. þetta ber Kirkjubæjarklausturs máldagi með sér, því selta
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Hins íslenzka bókmentafélags
https://timarit.is/publication/228

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.