Dagblaðið Vísir - DV - 09.12.2000, Page 61
LAUGARDAGUR 9. DESEMBER 2000
65
DV
Tilvera
Jói B., snókerspilari og matgæðingur vikunnar:
Sykurhúðaðar
engisprettur
- er nokkuð sem ég á ekki að venjast
Það er Jói B. snókerspilari sem er
matgæðingur vikunnar að þessu
sinni. Hann er bestur í sinu fagi
enda er hann hvorki meira né minna
en núverandi Reykjavíkur-, íslands-,
Norðurlanda- og Evrópumeistari í
snóker. Hann hefur ferðast vítt og
breitt um heiminn í keppnisferðum
sínum og þar af leiðandi orðinn
ýmsu vanur hvað
matargerð varðar pnpnn’i
og hefur látið slag
standa að prófa rétti úr hinum ótrú-
legustu hráefnum.
„Á löngum snókerferli hef ég próf-
að hina margvíslegustu rétti frá hin-
um ýmsu menningarheimum, t.d.
Ástralíu, Brúnei, Kína, Pakistan,
Afríku, Taílandi, Sádi-Arabíu, Srí
Lanka, auk margra annarra landa.
Núna síðast bauðst mér svo að
heimsækja Papúa, Nýju-Gíneu, og
var orðinn mjög spenntur fyrir
þeirri ferð en þegar ég frétti að góð-
ar líkur væru á að ég myndi sjálfur
enda á matseðli þeirra heimamanna
hætti ég snarlega við. Hefur
mallakúturinn minn þurft að þola
ansi margt í þessum ferðalögum þar
sem maturinn í mörgum af þessum
löndum er oft ekki upp á marga fiska
og öðruvísi en við Evrópubúar eig-
um að venjast. Sem dæmi vil ég
nefna nokkra skemmtilega rétti: syk-
urhúðaðar engisprettur, lifandi
maura með hinum ýmsu sirópsteg-
undum og ýmsar nagdýrategundir,
matreiddar á allan mögulegan og
ómögulegan hátt,“ sagði Jói B. og að
hans sögn hefur kilóatalan verið
mjög skrautlega misjöfn eftir þessar
ferðir.
Réttur dagsins
„í Afríku, fyrir örfáum árum,
ákvað ég að snæða á veitingastað, sem
var mjög vinsæll meðal innfæddra, og
pantaði rétt dagsins, sem var þessi
líka torkennilega kjötkássa, og, viti
menn, örfáum dögum síðar var ég
hvorki meira né minna en 12 kílóum
léttari. Ég vil samt sem áður ekki
mæia með þessari megrunaraðferð
við nokkurn mann.
Ég held samt að það eftirminnileg-
asta sé þegar ég var staddur í einni af
höfuðborgum Norðurlandanna og fór
Uppskrrftir
Hermanns
Margslungið og gott bragð ein-
kennir þessar smákökur.
250 g púðursykur
120 g smjör
1 stk. egg
250 g hveiti
3 tsk. lyftiduft
1/2 tsk. engifer
1/2 tsk. matarsóti
1/2 tsk. kanill
1/2 tsk. negull
100 g rúsínur
80 g heslihnetur
Vinnið vel saman sykur og smjör,
setjið egg saman við og vinnið vel
saman. Blandið öllum þurrefnum
saman ásamt hnetum og rúsínum,
hnoðið þar til deigið er komið vel
Nykaup
Þar sem ferskleikinn býr
Uppskriftirnar eru fengnar frá Nýkaupi
þar sem allt hráefnl í þær fæst.
þá með pakistanska landsliðinu út að
borða á pakistanskan veitingastað. Ég
bað þjóninn um einhvern pakistansk-
an rétt sem hann héldi að ég hefði
ekki prófað en hann mætti alls ekki
segja mér hvað hann ætlaði að færa
mér. Jú, jú, maturinn kom og leit bara
vel út og ég borðaði herlegheitin með
bestu lyst. Þegar ég var búinn að
borða spurði ég
þjóninn hvaða
matur þetta væri
sem smakkaðist svona líka frábær-
lega. Hann laut niður að eyra mér og
hvíslaði „voff'.
Ég lofa því að lesendur verði ekki
fyrir vonbrigðum með þessa rétti sem
fara hér á eftir. Bara nú um síðustu
helgi bauð ég vinafólki mínu í mat og
varð fyrir valinu Afríkumixtúran og
chicory-salatið og þó ég segi sjálfur
frá þá heppnaðist þetta alveg frábær-
lega og voru gestir mínir allir mjög
ánægðir með matinn og fóru mjög
saddir og sælir heim. Ég hef reyndar
ekkert heyrt í þeim síðan þá né aðrir
sameiginlegir vinir og vil ég nú nota
tækifærið og biðja þá endilega að hafa
samband," sagði Jói B. að lokum.
A la Rena og Jói B
1/2 svínapylsa
1-2 paprikur (rauðar eða grænar)
1 laukur
1 dós ananas
1 epli
250 ml kotasæla
hrísgrjón
karrí
salt
pipar
Aðferð:
Skerið svínapylsuna, paprikuna
og laukinn í bita og steikið á pönnu.
Setjið kryddið og kotasæluna á
pönnuna.
Endið á því að skera ananasinn
og eplið í bita, setjið það á pönnuna
og steikið dágóða stund, 10-15 mín.
Hitið hrísgrjónin samhliða.
A la Rena
4 chicory-salat
1-2 bananar
1 epli
1 sítróna
saman. Látið standa, gerið kúlur og
setjið á plötu. Bakið við 180’ C í
11-13 mín.
Hnetutoppar
Einfaldir og líta mjog vel út á
borði.
250 g hveiti
1 tsk. lyfti-
duft
125 g sykur
1 stk. egg
175 g smjör
1/2 tsk.
vanilludropar
3/4 tsk. sítrónudropar
heilar hnetur
Setjið allt hráefnið saman í
hræriskálina og vinnið rólega sam-
an, fletjið út í pylsu og kælið, sker-
ið svo niður. Setjið á bökunarpapp-
ír, penslið yfir með hrærðu eggi og
stráið smávegis sykri yfir. Stingið
heilli heslihnetu í miðjuna og bakið
við 180" C í 10-12 mín.
Steinatoppar
Einfaldir og skemmtilegir að
borða vegna þess sem í pokanum
er.
3 eggjahvít-
ur
100 g sykur
130 g púð-
ursykur
1 snakk-
poki
Jóhannes B. Jóhannesson er matgæóingur vikunnar
„Fóru gestir mínir mjög saddir og glaöir heim. Ég hef reyndar ekkert heyrt í þeim síöan þá, né aörir sameiginlegir vin-
ir, og vil ég nú nota tækifæriö og biöja þá endilega aö hafa samband, “ sagöi Jói B.
25 ml sýrður rjómi
smávegis sykur
Skerið chicoryið í litla bita og lát-
ið vatn renna á það i u.þ.b. 20 mín-
útur svo að súra bragðið hverfi.
Sósa
Kreistið sítrónuna, skerið eplið í
þunnar ræmur og setjið sykurinn út
í. Setjið í skál, skerið bananana og
setjið út í sósuna og setjið að end-
ingu chicory-bitana út i.
Fiskréttur aö hætti
mömmu Bíbí
700-800 g þorskur eða ýsa (roð-
flett)
1 sítróna
aromat-krydd
1 dós Campbells spergil- eða
sveppasúpa
2 msk. majones
1 rauð paprika
1 græn eða gul paprika
rifinn ostur
Aðferð:
Fiskurinn skorinn í bita og settur
í eldfast mót. Safmn úr sítrónunni
settur yfir fiskinn. Kryddað með
aromati. Campbells-súpunni og
majonesinu hrært saman og sett
yfir fiskinn. Paprikan skorin smátt
og stráð yfir (ekki sakar að strá
einnig rækjum yfir). Síðast er svo
osturinn settur yfir og bakað í 30
min. við 180-200 gráður C.
Meðlæti: Gott er að bera fram
gott brauð með. Hér er eitt mjög
gott og fljótlegt:
Þeytið hvítur og blandið sykri
saman við og þeytið þar til sykur er
uppleystur. Saxið niður innihald
pokans og blandið saman við með
sleikju og bakið við 180" C í 12-13
mín.
Brauðiö hennar mömmu
5 bollar hveiti og heilhveiti (til
helminga)
5 msk. sykur (má hafa minna)
5 tsk. lyftiduft
örlítið salt
mjólk og vatn eins og þarf
Brauðið er penslað með mjólk og
stráð yfir það sólkjörnum. Bakist í
60 mínútur við 200 gráður C.
Verði ykkur að góðu.
(ír
&ofe/Mirin/i l /lú&yihjnum l e/cuj
9/ýja flmbitat-Cínan er týomin!!
McCrá meira
úrvaí af
borðstofum
1^1 og sófasettum
■ I Bæjarhrauni 12 Hf. • Sfmi 565 1234
U w) U U U I I Opið alla daga til jóla 10-18