Dagblaðið Vísir - DV - 21.09.2002, Page 24

Dagblaðið Vísir - DV - 21.09.2002, Page 24
24 Helgctrblað H>"V LAUGARDAGUR 21. SEPTEMBER 2002 Matur og vín___________j| Umsjón Gunnþóra Gunnarsdóttir Túnfi skur Túnfiskur er beinfiskur með stóran haus og sterklegan sporð. Hann heldursig í torfum og getur orðið upp undir fjórir metrar á lengd og tonn að þgngd en algeng- asta stærð er 1-2 metrar. Hann er skgldur markríl en magrari en hann. Túnfiskur- inn lifir íMiðjarðarhafi og einnig íAtlantshafi, allt norður til Noregs. Skammt er síðan Islendingar hófu veiðar á honum og fer það eftir árstíðum hi/ar þær eru stundaðar. Túnfiskur er sjaldséður í fiskbúðum hér en hann þgkir góður matfiskur, þéttholda og minnir dálítið á kjöt, enda er hann oft notaður ísteikur. Japanar veiða mikið aftúnfiski og borða hann ísushi. Hér á íslandi þekkjum við hann aðal- lega niðursoðinn úr dósum, gmist íolíu eða vatni. Hann fæst líka frosinn í lofttæmdum umbúðum íeinstaka verslun. Túnfiskur er góður grillaður, einnig í pastarétti, bökur og pottrétti. Tilvalinn þegar áhersla er lögð á hollustu „Túnfiskurinn er orku- og prótínríkur og með pasta og kotasælu er komið algert dúndur,“ segir El- var Öm Reyn- isson, mat- reiðslumaður í Energia-bar Smáralindinni. Hann notar niðursoð inn túnfisk í vatni * • matargerð en dreypa kryddolíu yfir diskinn ef viðskiptavin- ir óska þess. „Við leggj- um áherslu á hollustu eft- ; ir þvi sem hægt er þótt auövitaö spáum við líka heil- rtiikið í bragðið. Ef við höfum um tvennt að velja, mismunandi hollt sem gefur álíka gott bragð, þá velj- um við alltaf það hollara,“ segir Elvar Örn og bætir við: „Þetta er svolítið eins og á heimilum hjá okkur þannig að um helgar leyfum við okkur að nota aðeins rjóma í súpurnar en á virkum dögum notum við meiri AB-mjólk sem hefur slegið í gegn hjá við- skiptavinum okkar. Við bjóðum líka stundum upp á Rice crispis-köku um helgar en þá notum við púður- sykur í hana. Energia bar býður breitt úrval af léttum og hollum réttum. Eins og nafnið gefur til kynna er um orku- bar/veitingastað að ræða og þess vegna eru tún- fiskur og kota- sæla notuð í þetta salat. Næringarinnihald þess er 28% prótin, 16% fita, 56% kolvetni og heildarorka er 460 hitaeiningar. Pasta-energia fyrir 4 300 q pasta 200 g blandað salat, (t.d romane, grandsalat, lollorosso klettasalat oa fleiri spennandi teaundirl 300 g túnfiskur í vatni 200 a kotasæla 1 rauðlaukur 100 g svartar ólífur 1 tómatur 1/3 aaúrka smásletta ólífuolía i ,AV V $ Av»' \ \\\\; , ■ • S 1 tsk. blandaðar kryddjurtir, t.d. tímian, basO, or- egano örlítil sletta balsamique-edik Pastað er soðið samkvæmt leiðbeiningum á umbúð- um, kælt og smávegis ólífuolíu slett á það. Ólífuolíu er hellt í skál ásamt balsamique og krydd- jurtum bætt við. Þetta er svo notað á salatið. Grænmetið og salatiö er skorið niður í hæfilegar stærðir og blandað saman. Túnfiski og kotasælu er komið snyrtilega fyrir ofan á salatinu. Brauð, t.d. snittubrauð, er skorið í sneiðar og ristað með ögn af ólífuolíu á pönnu eða jafnvel sam- lokugrilli. Salatið borið fram með jógúrt-dressingu sem búin er til úr AB-mjólk og jógúrt og krydduð með sérvöldu kryddi.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.