Dagblaðið Vísir - DV - 21.09.2002, Blaðsíða 25
LAUGARDAGUR 21. SEPTEMBER 2002
HeIqarblaö DV
25
DV-myndir Hari
Elvar Örn hefur hollustuna að
leiðarljósi í matargerð sinni og
þar hentar túnfiskurinn vel
enda oft á borðum í eldhúsi
hans.
Ólífuolían er ómissandi við
matargerð og hér blandar Elvar
Örn henni saman við nýsoðið
pasta
Ferskum kryddjurtum er sáldr-
að saman. Þær eru síðan
hrærðar út í blöndu af olíu og
balsamique-ediki sem dreypt
er yfir salatið.
Hvítt frá sléttum Ungverjalands
og rúbínrautt frá Rioja
- er val Sveins Thorsteinssonar hjá Agli Skallagrímssyni
Túnfiskur hefur verið að ryðja sér til rúms á mat-
seðlum veitingahúsa og eins á matardiskum
heimilanna þegar fólk vill gera vel við sig í mat.
Túnfiskur kann að vera óvenjulegur matur i munni
flestra en það þýðir síður en svo að ekki séu til vin sem
fara vel með þessari afbragðsfæðu. Og fyrst við erum
að tala um mat sem ekki er oft á diskunum er sjálfsagt
að fara á slóðir sem ekki eru mjög troðnar þegar
umfjöllun um vín er annars vegar en eru sannarlega
umfjöllunar virði, svo ekki sé minnst á nánari kynni.
Sveinn Thorlteinsson hjá Agii Skallagrímssyni
valdi að leita til ungverskra víngerðarmeistara og síð-
an á hefðbundnari slóðir á Spáni þegar hann valdi vín
sem henta með krásunum hér til hliðar. Györgi Villa
Eteki Chardonnay, árgangiu- 2001, er vín sem Sveini er
hugleikið. Þetta vín er frá Ungverjalandi, nánar
tiltekið frá héraðinu Eteki sem skammt frá frægasta
héraðinu, Eger, mitt á milli Búdapest og Tokay.
Framleiðandi Györgi Villa, Hungarovin, er rétt hjá
Búdapest. Eger-héraðið, sem minnst var á hér að ofan,
er annars þekktast fyrir rauðvínið Egri Bikvér sem
margir þekkja en það var lengi til í verslunum ÁTVR.
En það er nú önnur saga. Ekki er flutt mikið inn til
íslands af vínum frá Ungverjalandi en almennt er
álitið að hér hafi tekist mjög vel.til. Györgi Villa Eteki
Chardonnay hefur aflað Hungarovin-víngerðinni
bronsverðlauna, verðskuldað, segja ófáir. Hér er á ferð
þurrt gæðavín með gylltum lit. Ilmurinn er
ávaxtaríkur og sætur. I bragði er vínið feitt, með
sætum ávexti sem minnir á mango. Þægileg sýra gerir
vínið tilvalið með túnfiski, pastasalötum eða sem
notalegan fordrykk.
Györgi Villa Eteki Chardonnay, árgangur 2001,
fæst í ÁTVR og kostar 1,140 krónur.
Marqués del Puerto, Gran Reserva, árgangur
1994, er kunnuglegra en ungverska hvítvínið
en spænsk vín virþast falla landanum afar
vel í geð. Hér er á ferðinni klassískt Rioja-
vín. Þrúgumar i þessu víni eru 85% Tem-
pranillo, sem er ein mest notaða þrúgan í
Rioja, 10% Mazuelo og 5% Garncha. Vínið er
geymt á tunnum í 2 til 2 og 1/2 ár að lágmarki
og þá í tunnum sem smíðaðar eru úr 80% am-
erískri og 20% franskri eik. Eftir
tunnugeymsluna er vininu hellt á flöskur og
þær geymdar í 3-4 ár í vínkjallara. Marqués del
Puerto Gran Reserva er fallega rúbínrautt, með
angan af vanillu, kókos og súkkulaði. Mikil eik
og góð dýpt einkennir vínið sem er í góðu
jafhvægi. Bragðið minnir jafnvel á sætar
plómur og hnetur. Eftirbragðið er langt og
ljúffengt og það er mál þeirra Egilsmanna að
hér sé á ferðinni tilvalið vín til að drekka með
túnfiski.
Marqués del Puerto, Gran Reserva, árgangur
1994, fæst í ÁTVR og kostar 1.810 krónur.
Umsjón
Ilaukur Lárus
Ilauksson