Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.07.1974, Síða 53

Frjáls verslun - 01.07.1974, Síða 53
í ágúst, sem úrslitum ræður en um það leyti má alltaf fara að búast við regnveðri og frosti. Á 10—12 dögum er hægt að ná öllu upp og er þá unnið í einni lotu með full- komnustu vélum. Reiknað er með, að uppskeran verði nú 300 pokar á hektara eða alls um 90 þús. pokar. Árangur- inn er þó mjög mismunandi eftir árferðá og fer stundum langt niður fyrir þetta mark. í fyrra var uppskera t.d. ekki nema 40 þús. pokar, að sögn Magnúsar, og hann bætti því við, að í þessari framleiðslu væri engin kauptrygging. And- virði unpskerunnar getur leik- ið á bilinu 40—80 milljónir. Um fyrirkomulag á dreif- ingu og sölu kartaflna í land- inu sagði Magnús, aði 'hann væri andvígur þeirri einokun- arverzlun, sem nú tíðkaðist. Ekki væri þar með sagt, að hann áliti opinn, almennan markað heppilegan, heldur væri eðlilegast, að Sölufélag garðyrkjumanna hefði ekki síður leyfi til að selja kartöfl- ur en Grænmetisverzlun land- búnaðarins. „Öll einokun í þessum efnum felur i sér stöðnun og dauða“, sagði Magnús. STEIKAKKARTÖFLUR Næst var vikið að óskum neytenda um að fá meira úr- val af kartöflum og þá sér- staklega stórar steikarkartöfl- ur. Magnús sagði, að ef upp- fylla ætti þessar óskir með innlendri framleiðslu yrði að rækta kartöflur af afbrigði, sem Framleiðsluráð landbún- aðarins viðurkennir ekki og yrði því að fleygja milli 40— 50% af framleiðslunni, að stærstu kartöflunum sleppt- um. Taldi hann eðlilegast að þessar stóru kartöflur væru fluttar inn og seldar á frjáls- um markaði en nú er það svo, að meðan íslenzkar kartöflur eru á annað borð fáanlegar í landinu geta aðeins hótel og veitingastaðir fengið útlendar steikarkartöflur keyptar. Taldi Magnús, að segja ætti skilið við slíka bannpólitík. VAXANDI KJÖTVINNSLA Árið 1965 keypti Magnús verzlunina í Þykkvabænum af tengdaföður sínum, Friðriki Friðrikssyni. Hann byrjaði verzlunarrekstur í Þykkvabæ árið 1928 og var einn um hann nema hvað Kaupfélag Hallgeirseyjar, undanfari Kaupfélags Rangæinga, rak útibú á staðnum um skeið. Var það almennt kallað „Mygla“. Auk verzlunarinnar á Magnús sláturhús, þar sem slátrað er 8—10 þús. dilkum á ári^ og ennfremur stórgrip- um. í kjötiðjunni, sem tók til starfa s.l. vetur starfa fimm manns og hafa verzlanir í Reykjavík þegar pantað upp alla framleiðsluna í haust. Gerir Magnús ráð fyrir að - kjötvinnslan muni aukast verulega á næsta ári. Viðskiptamenn fyrirtækja Magnúsar eru dreifðir, eink- anlega þó úr sveitum Rangár- vallasýslu. Þeir koma þaðan niður í Þykkvabæinn til að verzla og staðgreiða allt, sem keypt er. Er það mikil breyt- ing frá því fyrir 10 árum eða svo, en fram að þeim tíma var stunduð hrein vöruskiptaverzl- un. Magnús sagði, að verzlun- in gengi með því að eigend- urnir legðu alla vinnu á sjálfa sig. Vill hann afnám allra verðlagsákvæða en eftirlit með verðlagi og jafnframt op- inbera upplýsingamiðlun um, hvað sé lægsta verð vöru og hvar hún fáist við því. Kynbótastöðin að Laugardælum: IHeiri afurðir eftir kynbætur AS Laugardælum í Árnes- sýslu er rekin kynbótastöð á veg,um Búnaðarsambands Suð- urlands. Stöðin þjónar 90% kúabúa á Suðurlandi, og eru það aiis 12300 kýr. Við búið sjálft starfa tveir menn, en á vegum þess eru átta frjótæknar, sem ferðast um tiltekin héruð. Eru þeir oninberir starfsmenn og fá 60% af Iaunum sínum frá ríkinu. Forstöðumaður kynbóta- stöðvarinn.ar er Sigurmundur Guðbjartsson og eru eftirfar- andi upplýsingar fengnar hjá hopum. Sæðingarstöðin var stofnuð 1957, en það var ekki fyrr en 1972, sem .farið var að djúp- frysta sæði þar og var það mik- il framför. Djúpfrystingin gerir kynbætur mögulegar og val- kostir bænda eru fleiri. Áður gátu þeir aðeins valið á milli tveggja til þriggja nauta, en nú á milli fimmtán til tuttugu. Nú á stöðin birgðir til allt að fimm ára, og sæði er notað úr sama nautinu í mörg ár eftir að búið er að fella það. STRANGT VAL Mikillar kostgæfni er gætt þegar naut eru valin að Laugar- dælum og fer það þannig fram, að 8 ung naut eru prófuð á hverju ári og er þá reynt að velja þau undan beztu kúm og nautum. Þúsund sæðisskammt- ar eru notaðir strax frá hverju nauti, og ef kvígur, sem koma undan þeim, reynast vel hvað nyt og skapgerð snertir, fær nautið að lifa í eitt ár, en ann- ars er það fellt og sæðinu fleygt. Yfirleitt standast aðeins tvö af hverjum átta nautum prófið. Tuttugu naut eru að Laugar- dælum hverju sinni, þar af eitt eða tvö holdanaut og geta þeir bændur, sem vilja einungis ala dýr upp til slátrunar, fengið sæði úr þeim. Starfsemi búsins fer þannig fram, að á morgnana er sæðið tekið frá nautunum. Síðan er það blandað og þynnt út í til- teknum vökvum og geymt þann- ig í kæli í fjórar klukkustund- FV 7 1974 53
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.