Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.07.1974, Qupperneq 53

Frjáls verslun - 01.07.1974, Qupperneq 53
í ágúst, sem úrslitum ræður en um það leyti má alltaf fara að búast við regnveðri og frosti. Á 10—12 dögum er hægt að ná öllu upp og er þá unnið í einni lotu með full- komnustu vélum. Reiknað er með, að uppskeran verði nú 300 pokar á hektara eða alls um 90 þús. pokar. Árangur- inn er þó mjög mismunandi eftir árferðá og fer stundum langt niður fyrir þetta mark. í fyrra var uppskera t.d. ekki nema 40 þús. pokar, að sögn Magnúsar, og hann bætti því við, að í þessari framleiðslu væri engin kauptrygging. And- virði unpskerunnar getur leik- ið á bilinu 40—80 milljónir. Um fyrirkomulag á dreif- ingu og sölu kartaflna í land- inu sagði Magnús, aði 'hann væri andvígur þeirri einokun- arverzlun, sem nú tíðkaðist. Ekki væri þar með sagt, að hann áliti opinn, almennan markað heppilegan, heldur væri eðlilegast, að Sölufélag garðyrkjumanna hefði ekki síður leyfi til að selja kartöfl- ur en Grænmetisverzlun land- búnaðarins. „Öll einokun í þessum efnum felur i sér stöðnun og dauða“, sagði Magnús. STEIKAKKARTÖFLUR Næst var vikið að óskum neytenda um að fá meira úr- val af kartöflum og þá sér- staklega stórar steikarkartöfl- ur. Magnús sagði, að ef upp- fylla ætti þessar óskir með innlendri framleiðslu yrði að rækta kartöflur af afbrigði, sem Framleiðsluráð landbún- aðarins viðurkennir ekki og yrði því að fleygja milli 40— 50% af framleiðslunni, að stærstu kartöflunum sleppt- um. Taldi hann eðlilegast að þessar stóru kartöflur væru fluttar inn og seldar á frjáls- um markaði en nú er það svo, að meðan íslenzkar kartöflur eru á annað borð fáanlegar í landinu geta aðeins hótel og veitingastaðir fengið útlendar steikarkartöflur keyptar. Taldi Magnús, að segja ætti skilið við slíka bannpólitík. VAXANDI KJÖTVINNSLA Árið 1965 keypti Magnús verzlunina í Þykkvabænum af tengdaföður sínum, Friðriki Friðrikssyni. Hann byrjaði verzlunarrekstur í Þykkvabæ árið 1928 og var einn um hann nema hvað Kaupfélag Hallgeirseyjar, undanfari Kaupfélags Rangæinga, rak útibú á staðnum um skeið. Var það almennt kallað „Mygla“. Auk verzlunarinnar á Magnús sláturhús, þar sem slátrað er 8—10 þús. dilkum á ári^ og ennfremur stórgrip- um. í kjötiðjunni, sem tók til starfa s.l. vetur starfa fimm manns og hafa verzlanir í Reykjavík þegar pantað upp alla framleiðsluna í haust. Gerir Magnús ráð fyrir að - kjötvinnslan muni aukast verulega á næsta ári. Viðskiptamenn fyrirtækja Magnúsar eru dreifðir, eink- anlega þó úr sveitum Rangár- vallasýslu. Þeir koma þaðan niður í Þykkvabæinn til að verzla og staðgreiða allt, sem keypt er. Er það mikil breyt- ing frá því fyrir 10 árum eða svo, en fram að þeim tíma var stunduð hrein vöruskiptaverzl- un. Magnús sagði, að verzlun- in gengi með því að eigend- urnir legðu alla vinnu á sjálfa sig. Vill hann afnám allra verðlagsákvæða en eftirlit með verðlagi og jafnframt op- inbera upplýsingamiðlun um, hvað sé lægsta verð vöru og hvar hún fáist við því. Kynbótastöðin að Laugardælum: IHeiri afurðir eftir kynbætur AS Laugardælum í Árnes- sýslu er rekin kynbótastöð á veg,um Búnaðarsambands Suð- urlands. Stöðin þjónar 90% kúabúa á Suðurlandi, og eru það aiis 12300 kýr. Við búið sjálft starfa tveir menn, en á vegum þess eru átta frjótæknar, sem ferðast um tiltekin héruð. Eru þeir oninberir starfsmenn og fá 60% af Iaunum sínum frá ríkinu. Forstöðumaður kynbóta- stöðvarinn.ar er Sigurmundur Guðbjartsson og eru eftirfar- andi upplýsingar fengnar hjá hopum. Sæðingarstöðin var stofnuð 1957, en það var ekki fyrr en 1972, sem .farið var að djúp- frysta sæði þar og var það mik- il framför. Djúpfrystingin gerir kynbætur mögulegar og val- kostir bænda eru fleiri. Áður gátu þeir aðeins valið á milli tveggja til þriggja nauta, en nú á milli fimmtán til tuttugu. Nú á stöðin birgðir til allt að fimm ára, og sæði er notað úr sama nautinu í mörg ár eftir að búið er að fella það. STRANGT VAL Mikillar kostgæfni er gætt þegar naut eru valin að Laugar- dælum og fer það þannig fram, að 8 ung naut eru prófuð á hverju ári og er þá reynt að velja þau undan beztu kúm og nautum. Þúsund sæðisskammt- ar eru notaðir strax frá hverju nauti, og ef kvígur, sem koma undan þeim, reynast vel hvað nyt og skapgerð snertir, fær nautið að lifa í eitt ár, en ann- ars er það fellt og sæðinu fleygt. Yfirleitt standast aðeins tvö af hverjum átta nautum prófið. Tuttugu naut eru að Laugar- dælum hverju sinni, þar af eitt eða tvö holdanaut og geta þeir bændur, sem vilja einungis ala dýr upp til slátrunar, fengið sæði úr þeim. Starfsemi búsins fer þannig fram, að á morgnana er sæðið tekið frá nautunum. Síðan er það blandað og þynnt út í til- teknum vökvum og geymt þann- ig í kæli í fjórar klukkustund- FV 7 1974 53
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100

x

Frjáls verslun

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.