Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.1976, Side 37

Frjáls verslun - 01.10.1976, Side 37
Þrír íslenzkir starfsmenn Iceland Products ásamt tveim banda- rískum viðskiptavinum. Lengst til vinstri er Þórir Gröndal, síðan Guðjón B. Ólafsson og Geir Magnússon lengst til hægri í aftar; röð. tækar um almenna þróun á þessum markaði. En hún hefur allavega verið mjög jákvæð. Fyrir allt þetta ár er salan á- ætluð 45 millj. dollara, eða um 8,5 milljarðar króna og við munum skila íslenzka þjóðar- búinu 30 milljónum dollara á árinu. VERKSMIÐJAN SKOÐUÐ Áður en lengra yrði haldið bauð Guðjón okkur ag ganga út í verksmiðjusalina og sjá hvernig framleiðsluhættirnir eru þar. Eftir endilangri verk- smiðjunni ganga færibönd og meðfram þeim stendur fjöldi starfsfólks, aðallega konur, í hvítum sloppum. Þær vinna til- tekin verk í meðferð fisksins og sjá um að öllum kröfum um stærðir, þyngd og hreinlæti sé fullnægt. Við annan enda færibandsins er fiskurinn tekinn úr umbúð- um, sem hann berst í frá ís- landi og blokkirnar settar á vélsög sem sneiðir þær niður í ræmur eftir nákvæmu máli. Aftur eru ræmurnar svo sagað- ar niður í lítil ferhyrnd eða þrí- 'hyrnd stykki, sem renna áfram á færibandinu. Yfir þau er svo hellt fljótandi deigi og síðan brauðmylsnu áður en þau renna áfram á bandinu iran í steikingarpott. Út úr honum koma stykkin með aðeins yzta lagið steikt en annars eru bit- arnir frosnir í gegn, þegar um þá er búið í nýjum umbúðum og þeir settir i frysti, en þar bíða þeir dreifingar. Meðferðin á fiskinum getur verið nokkuð mismunandi og þarna er unnið upp í margs konar pantanir eftir óskum kaupenda. Má segja, að teg- undir, sem verksmiðjan fram- leiðir, séu rúmlega 100 en þær eiga sammerkt, að endanleg matreiðsla tekur mjög stuttan tíma. Það þarf rétt að stinga fiskinum niður í feiti eða bregða honum á pönnu til að fá gómsætan tilbúinn fiskrétt. Guðjón: — Hérna í verk- smiðjunni getum við framleitt um 100 tonn á dag í hverri af þremur framleiðslulínum en venjuleg afköst eru samanlagt 120 tonn á dag. Við erum í þeirri aðstöðu, að fá ekki það magn af þorskblokk, sem við þurfum á að halda jafnvel þótt við höfum keypt talsvert magn af blokk frá Noregi, Dan- mörku og Kanada til að sjá föstum viðskiptavinum okkar fyrir því magni af fiski, sem þeir vilja fá frá okkur. Það sem af er þessu ári hafa um 80% af þorskblokkinni, sem við framleiddum úr, komið frá íslandi. F.V.: — Getur það ekki verið tvíeggjað fyrir ykkur að fram- leiða úr hráefni frá öðrum, þar sem hér er verið að vinna ís- lenzkum fiski markað og á- herzla Iögð á gæði hans í aug- lýsingum? Guðjón: — Við verðum vissulega að fara mjög varlega í þetta en eins og ég lýsti áður gætum við glatað mikilsverðum viðskiptasamböndum, sem erf- itt væri að vinna á nýjan leik, ef við segðum einfaldlega að nú kæmi ekki meiri fiskur í bili heiman frá íslandi og við gætum þar af leiðandi ekkert afgreitt um sinm. Við reynum að nota ekki eigið vörumerki á fisk, sem við kaupum annars staðar að og vissir viðskipta- vinir kaupa undir öðrum merkjum. F.V.: — Hvernig er sölu- starfsemi þessa fyrirtækis ann- ars háttað í stórum dráttum? Guðjón: — Við höfum 52 umboðsmenn starfandi víðs vegar um Bandaríkin og þeir selja áfram til heildsala gegn umboðslarmum. Heildsalinn dreifir vörunni síðan til endan- legra kaupenda, sem að lang- verulegustum hluta eru veit- ingahús, smá og stór. Við selj- um þó beint til stærstu veit- ingahúsakeðjanna en þar má nefna nöfn eins og Long John Silver’s, sem rekur 600 veit- ingastaði, McDonald’s, sem á 4000 veitingastofur, Arthur TreaOher’s og Burger King, sem eru líka fræg nöfn í veit- ingarekstri. Burger King á 2300 staði og meira en helm- ingur af hráefninu, sem þeir nota, er fiskur. Það má geta þess til fróð- leiks, að Long John Silver’s kaupir fisk af okkur og Cold- water fyrir u.þ.b. 30 milljónir dollara þannig að fisksala ís- lendinga til þessa eina fyrir- FV 10 1976 37
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.