Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.1976, Blaðsíða 37

Frjáls verslun - 01.10.1976, Blaðsíða 37
Þrír íslenzkir starfsmenn Iceland Products ásamt tveim banda- rískum viðskiptavinum. Lengst til vinstri er Þórir Gröndal, síðan Guðjón B. Ólafsson og Geir Magnússon lengst til hægri í aftar; röð. tækar um almenna þróun á þessum markaði. En hún hefur allavega verið mjög jákvæð. Fyrir allt þetta ár er salan á- ætluð 45 millj. dollara, eða um 8,5 milljarðar króna og við munum skila íslenzka þjóðar- búinu 30 milljónum dollara á árinu. VERKSMIÐJAN SKOÐUÐ Áður en lengra yrði haldið bauð Guðjón okkur ag ganga út í verksmiðjusalina og sjá hvernig framleiðsluhættirnir eru þar. Eftir endilangri verk- smiðjunni ganga færibönd og meðfram þeim stendur fjöldi starfsfólks, aðallega konur, í hvítum sloppum. Þær vinna til- tekin verk í meðferð fisksins og sjá um að öllum kröfum um stærðir, þyngd og hreinlæti sé fullnægt. Við annan enda færibandsins er fiskurinn tekinn úr umbúð- um, sem hann berst í frá ís- landi og blokkirnar settar á vélsög sem sneiðir þær niður í ræmur eftir nákvæmu máli. Aftur eru ræmurnar svo sagað- ar niður í lítil ferhyrnd eða þrí- 'hyrnd stykki, sem renna áfram á færibandinu. Yfir þau er svo hellt fljótandi deigi og síðan brauðmylsnu áður en þau renna áfram á bandinu iran í steikingarpott. Út úr honum koma stykkin með aðeins yzta lagið steikt en annars eru bit- arnir frosnir í gegn, þegar um þá er búið í nýjum umbúðum og þeir settir i frysti, en þar bíða þeir dreifingar. Meðferðin á fiskinum getur verið nokkuð mismunandi og þarna er unnið upp í margs konar pantanir eftir óskum kaupenda. Má segja, að teg- undir, sem verksmiðjan fram- leiðir, séu rúmlega 100 en þær eiga sammerkt, að endanleg matreiðsla tekur mjög stuttan tíma. Það þarf rétt að stinga fiskinum niður í feiti eða bregða honum á pönnu til að fá gómsætan tilbúinn fiskrétt. Guðjón: — Hérna í verk- smiðjunni getum við framleitt um 100 tonn á dag í hverri af þremur framleiðslulínum en venjuleg afköst eru samanlagt 120 tonn á dag. Við erum í þeirri aðstöðu, að fá ekki það magn af þorskblokk, sem við þurfum á að halda jafnvel þótt við höfum keypt talsvert magn af blokk frá Noregi, Dan- mörku og Kanada til að sjá föstum viðskiptavinum okkar fyrir því magni af fiski, sem þeir vilja fá frá okkur. Það sem af er þessu ári hafa um 80% af þorskblokkinni, sem við framleiddum úr, komið frá íslandi. F.V.: — Getur það ekki verið tvíeggjað fyrir ykkur að fram- leiða úr hráefni frá öðrum, þar sem hér er verið að vinna ís- lenzkum fiski markað og á- herzla Iögð á gæði hans í aug- lýsingum? Guðjón: — Við verðum vissulega að fara mjög varlega í þetta en eins og ég lýsti áður gætum við glatað mikilsverðum viðskiptasamböndum, sem erf- itt væri að vinna á nýjan leik, ef við segðum einfaldlega að nú kæmi ekki meiri fiskur í bili heiman frá íslandi og við gætum þar af leiðandi ekkert afgreitt um sinm. Við reynum að nota ekki eigið vörumerki á fisk, sem við kaupum annars staðar að og vissir viðskipta- vinir kaupa undir öðrum merkjum. F.V.: — Hvernig er sölu- starfsemi þessa fyrirtækis ann- ars háttað í stórum dráttum? Guðjón: — Við höfum 52 umboðsmenn starfandi víðs vegar um Bandaríkin og þeir selja áfram til heildsala gegn umboðslarmum. Heildsalinn dreifir vörunni síðan til endan- legra kaupenda, sem að lang- verulegustum hluta eru veit- ingahús, smá og stór. Við selj- um þó beint til stærstu veit- ingahúsakeðjanna en þar má nefna nöfn eins og Long John Silver’s, sem rekur 600 veit- ingastaði, McDonald’s, sem á 4000 veitingastofur, Arthur TreaOher’s og Burger King, sem eru líka fræg nöfn í veit- ingarekstri. Burger King á 2300 staði og meira en helm- ingur af hráefninu, sem þeir nota, er fiskur. Það má geta þess til fróð- leiks, að Long John Silver’s kaupir fisk af okkur og Cold- water fyrir u.þ.b. 30 milljónir dollara þannig að fisksala ís- lendinga til þessa eina fyrir- FV 10 1976 37
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104

x

Frjáls verslun

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.