Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.1976, Qupperneq 37

Frjáls verslun - 01.10.1976, Qupperneq 37
Þrír íslenzkir starfsmenn Iceland Products ásamt tveim banda- rískum viðskiptavinum. Lengst til vinstri er Þórir Gröndal, síðan Guðjón B. Ólafsson og Geir Magnússon lengst til hægri í aftar; röð. tækar um almenna þróun á þessum markaði. En hún hefur allavega verið mjög jákvæð. Fyrir allt þetta ár er salan á- ætluð 45 millj. dollara, eða um 8,5 milljarðar króna og við munum skila íslenzka þjóðar- búinu 30 milljónum dollara á árinu. VERKSMIÐJAN SKOÐUÐ Áður en lengra yrði haldið bauð Guðjón okkur ag ganga út í verksmiðjusalina og sjá hvernig framleiðsluhættirnir eru þar. Eftir endilangri verk- smiðjunni ganga færibönd og meðfram þeim stendur fjöldi starfsfólks, aðallega konur, í hvítum sloppum. Þær vinna til- tekin verk í meðferð fisksins og sjá um að öllum kröfum um stærðir, þyngd og hreinlæti sé fullnægt. Við annan enda færibandsins er fiskurinn tekinn úr umbúð- um, sem hann berst í frá ís- landi og blokkirnar settar á vélsög sem sneiðir þær niður í ræmur eftir nákvæmu máli. Aftur eru ræmurnar svo sagað- ar niður í lítil ferhyrnd eða þrí- 'hyrnd stykki, sem renna áfram á færibandinu. Yfir þau er svo hellt fljótandi deigi og síðan brauðmylsnu áður en þau renna áfram á bandinu iran í steikingarpott. Út úr honum koma stykkin með aðeins yzta lagið steikt en annars eru bit- arnir frosnir í gegn, þegar um þá er búið í nýjum umbúðum og þeir settir i frysti, en þar bíða þeir dreifingar. Meðferðin á fiskinum getur verið nokkuð mismunandi og þarna er unnið upp í margs konar pantanir eftir óskum kaupenda. Má segja, að teg- undir, sem verksmiðjan fram- leiðir, séu rúmlega 100 en þær eiga sammerkt, að endanleg matreiðsla tekur mjög stuttan tíma. Það þarf rétt að stinga fiskinum niður í feiti eða bregða honum á pönnu til að fá gómsætan tilbúinn fiskrétt. Guðjón: — Hérna í verk- smiðjunni getum við framleitt um 100 tonn á dag í hverri af þremur framleiðslulínum en venjuleg afköst eru samanlagt 120 tonn á dag. Við erum í þeirri aðstöðu, að fá ekki það magn af þorskblokk, sem við þurfum á að halda jafnvel þótt við höfum keypt talsvert magn af blokk frá Noregi, Dan- mörku og Kanada til að sjá föstum viðskiptavinum okkar fyrir því magni af fiski, sem þeir vilja fá frá okkur. Það sem af er þessu ári hafa um 80% af þorskblokkinni, sem við framleiddum úr, komið frá íslandi. F.V.: — Getur það ekki verið tvíeggjað fyrir ykkur að fram- leiða úr hráefni frá öðrum, þar sem hér er verið að vinna ís- lenzkum fiski markað og á- herzla Iögð á gæði hans í aug- lýsingum? Guðjón: — Við verðum vissulega að fara mjög varlega í þetta en eins og ég lýsti áður gætum við glatað mikilsverðum viðskiptasamböndum, sem erf- itt væri að vinna á nýjan leik, ef við segðum einfaldlega að nú kæmi ekki meiri fiskur í bili heiman frá íslandi og við gætum þar af leiðandi ekkert afgreitt um sinm. Við reynum að nota ekki eigið vörumerki á fisk, sem við kaupum annars staðar að og vissir viðskipta- vinir kaupa undir öðrum merkjum. F.V.: — Hvernig er sölu- starfsemi þessa fyrirtækis ann- ars háttað í stórum dráttum? Guðjón: — Við höfum 52 umboðsmenn starfandi víðs vegar um Bandaríkin og þeir selja áfram til heildsala gegn umboðslarmum. Heildsalinn dreifir vörunni síðan til endan- legra kaupenda, sem að lang- verulegustum hluta eru veit- ingahús, smá og stór. Við selj- um þó beint til stærstu veit- ingahúsakeðjanna en þar má nefna nöfn eins og Long John Silver’s, sem rekur 600 veit- ingastaði, McDonald’s, sem á 4000 veitingastofur, Arthur TreaOher’s og Burger King, sem eru líka fræg nöfn í veit- ingarekstri. Burger King á 2300 staði og meira en helm- ingur af hráefninu, sem þeir nota, er fiskur. Það má geta þess til fróð- leiks, að Long John Silver’s kaupir fisk af okkur og Cold- water fyrir u.þ.b. 30 milljónir dollara þannig að fisksala ís- lendinga til þessa eina fyrir- FV 10 1976 37
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104

x

Frjáls verslun

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.