Frjáls verslun - 01.03.1989, Page 79
ATHAFNAMENN
Þegar allir voru að bölva verðbólgunni læddi ég mér
í að bæta smám saman við húsið og verðbólgan
hjálpaði mér að klára þetta.
ucky Fried - og það hefur góð áhrif á
alla sem eru í kringum hann.“
Helgi Vilhjálmsson er ómyrkur í
máli þegar hann er spurður um hvað
sé framundan í sælgætisiðnaðinum
hér á landi:
HVAR ERIÐNAÐARRÁÐHERRA?
„Er ekki iðnaðurinn á hausnum?
Iðnaðurinn í landinu hefur hrunið á
20 árum. Nú segja menn að íslenskur
iðnaður standist ekki erlenda sam-
keppni vegna þess að gengið sé rangt
skráð. En getur það verið skýringin?
Gengið hefur aldrei verið fellt eins
rnikið og á síðustu 20 árum og á þeim
tíma hefur iðnaðurinn verið að hrynja.
Það er eitthvað mikið að sem ég kann
ekki að skýra. íslendingar búa við ein-
hverjar mestu þjóðartekjur sem
þekkjast en samt er allt á heljarþröm
að því er virðist.
Þjóðin er orðin hámenntuð og þús-
undir íslendinga hafa lært erlendis
með opinberum stuðningi. Hverju
„Þetta er því mið-
ur ekki rétt. Menn
sem eru í rekstri
komast auðvitað ekki
hjá því að skulda. En ég
hef reynt að venja mig á
að stilla lántökum í hóf.“
Hér er um látlausa yfir-
lýsingu að ræða og maður
freistast til að trúa aðeins á þjóð-
söguna!
Og Helgi Vilhjálmsson heldur
áfram:
„Auðvitað er vont að skulda. Iðn-
aðurinn stendur ekki undir þeim lán-
um sem nú fást. Það er þrengt þannig
að iðnaðinum og öllum atvinnurekstri
að vonlaust er að standa undir dýrum
lánum. Ríkið heimtar alltaf rneira til
sín í sköttum og gjöldum og menn
borga ekki nema einu sinni með sömu
krónunni. Ég gæti vel hugsað mér að
stefna að því að verða skuldlaus. Það
væri notaleg öryggistilfinning að eiga
„hrein“ veðbókarvottorð. Vonandi
kemur að því.“
Eins og fram hefur komið hér hefur
mikil breyting orðið á högum Helga
Vilhjálmssonar á þeim 30 árum sem
liðin eru frá því hann flutti að heiman
16 ára gamall úr Camp Knox þar sem
nú eru fín íbúðarhverfi nútímans í ná-
grenni við Sundlaug Vesturbæjar.
TILBÚINN AÐ GRÍPA KÚSTINN
Hver er skýringin á þessu ævin-
týri? Viðmælendur blaðsins segja að
Helgi sé óhemju duglegur og ósérhlíf-
inn maður. Hann sé harður húsbóndi -
en lang harðastur við sjálfan sig. Hann
sé tilbúinn að ganga í öll störf í fyrir-
tækjum sínum og hann kunni öll hand-
tökin. „Þegar hann fór út í kjúklinga-
söluna,“ segir einn, „fór hann alveg
niður í saumana á því hvernig þetta
ætti að vera. Hann veit nákvæmlega
hvernig þeir kjúklingar eiga að vera í
laginu sem eiga best við Kentucky
Fried uppskriftina. Svona eru öll hans
vinnubrögð. Hann kafar til botns og
þarf ekki að láta aðra segja sér til eftir
það.“
Annar sagði eftir stutta umhugsun:
„Helgi Vilhjálmsson hefur mikla at-
hafiiaþrá, hann er vinnusamur, hann
er alltaf tilbúinn að taka til hendi og
hann kann vel til verka. Hann hefur
unun af því að byggja. Og Helgi er
ekki fínn með sig. Hvenær sem er er
hann tilbúinn að grípa kústinn og sópa
saman rusli á bílastæðinu við Kent-
79