Frjáls verslun - 01.05.1990, Blaðsíða 28
FORSIÐUGREIN
ISLAND HEFUR GODAIMYND
- SEGIR BENEDIKT GUÐMUNDSSON Á SKRIFSTOFU SH í HAMBORG
Kristján Hjaltason og Benedikt Guðmundsson.
Sölumiðstöð hraðfrystihús-
anna hefur verið með söluskrif-
stofu í Hamborg frá árinu 1981
og er markaðssvæði hennar
fyrst og fremst V-Þýskaland.
Aður hafði sölumálum á þessu
svæði verið sinnt að heiman en
frá því að söluskrifstofan í Ham-
borg var opnuð hefur salan auk-
ist jafnt og þétt.
Við tókum hús á Benedikt Guðmunds-
syni framkvæmdastjóra SH í Hamborg
fyrir skömmu og báðum hann fyrst um að
segja okkur nánar frá stærstu viðskipta-
löndunum um þessar mundir.
„V-Þýskaland er okkar langstærsta
viðskiptaland en hér seldum við 9.700
tonn af fiski í fyrra en það er yfir 75% af
sölu okkar á því ári. Af öðrum löndum má
nefna Danmörku, en þangað seldum við
rúmlega 2000 tonn í fyrra og Tékkóslóv-
akíu, en sala þangað hefur verið mjög
sveiflukennd á síðustu árum.
Fyrsta árið, sem við störfuðum hér,
voru seld rúmlega 4.500 tonn af fiski og
var það 5.2% af heildarútflutningi Sölu-
miðstöðvar hraðfrystihúsanna. Smám
saman hefur hlutdeild okkar aukist og
nemur nú 13.2% af heildarsölu SH. Þannig
er þessi V-Evrópumarkaður stöðugt að
styrkjast og augljóst að með opnun A-
Evrópu og sameiginlegum Evrópu-
markaði mun skapast vaxtarrými sem
miklu skiptir að við reynum að fylla út í.“
MESTSELTAF UFSA
Fiskneyslu er öðru vísi háttað í Þýska-
landi en t.d. í Bretlandi. Þjóðverjar kaupa
fyrst og fremst af okkur ufsa og karfa en
síðustu mánuði hefur eftirspum eftir
þorski aukist. Ufsinn hefur þó afgerandi
forystu og má nefna að fyrstu 4 mánuði
þessa árs seldi skrifstofan í Hamborg
1.800 tonn af þeim fiski, 1.200 tonn af
karfa, 950 tonn af þorski og 700 tonn af
sfld.
„Fyrstu fjórir mánuðir þessa árs lofa
mjög góðu hér í Evrópu. Við emm búnir
að selja 5.312 tonn á þessum tíma og er
það 25% aukning í magni talið miðað við
sama tíma í fyrra. Hins vegar er verðið
mun hærra en þá var og verðmætaaukn-
ingin orðin um 50% á milli ára“, sagði
Benedikt ennfremur.
Kaupendur fisks hjá skrifstofu Sölumið-
stöðvar hraðfrystihúsanna í Hamborg em
fjölmargir eða 33 talsins, stórir og smáir.
Mest af fiskinum fer til verksmiðjufyrir-
tækja sem vinna tilbúna rétti úr blokkun-
um, „beint á pönnuna".
„Hins vegar emm við að þreifa fyrir
okkur með markaðssetningu á sérstökum
neytendapakkningum, sem unnar em í
frystihúsum okkar heima á íslandi. Við
byijuðum á þessu hér árið 1988 og tilraun-
ir virðast lofa mjög góðu. Meginkosturinn
við þetta er auðvitað verðmætaaukningin
og ég er sannfærður um að ef okkur tekst
að uppfylla þær miklu kröfur sem Þjóð-
verjar gera í þessum efnum, geta skapast
þarna miklir möguleikar í framtíðinni."
ORMAMÁL ÚR SÖGUNNI
Við inntum Benedikt álits á áhrifum
ormamálsins svokallaða og hvort eitthvað
eimdi eftir af þeirri neikvæðu ímynd sem
þá hefði myndast af íslenskum fiski.
„í upphafi leit það mál mjög illa út og
vissulega datt fiskneysla nokkuð niður
vegna þeirrar umpllunar. Hins vegar er
ljóst að þetta mál er úr sögunni og það
hefur gerst á skemmri tíma en maður
þorði að vona. Sama er raunar að segja um
áhrifin af hvalamálinu, sem reynt var að
magna upp fyrir ekki löngu síðan.
Fólk er ákaflega áhrifagjarnt þegar um
matvæli er að ræða en það er líka fljótt að
gleyma. Hér koma upp æsimál út af mat-
vælum með reglulegu millibili og þess er
ekki langt að minnast að fréttir af frostlegi
í víni og of miklum hormónum í kjöti voru í
II
28