Frjáls verslun - 01.05.1990, Blaðsíða 29
öllum fjölmiðlum. Viðbrögð fólks voru
mjög hastarleg enda er mikil umræða hér í
gangi um holla lifnaðarhætti og vamir
gegn hvers konar mengun.
Þessi umræða er af hinu góða að mínu
mati og ég tel að við sem fiskseljendur
eigum að geta hagnast á auknum kröfum
sem fólk gerir til fisksins. íslenskur fiskur
er góður og við eigum að selja hann þeim
sem gera miklar kröfur og eru tilbúnir að
greiða gott verð. Um það snýst málið.“
NÝR MARKAÐUR í AUGSÝN
Það er greinilegt af viðtölum við fisk-
sölumenn íslendinga í Evrópu að þeir líta
björtum augum til framtíðarinnar af ýms-
um ástæðum. Ein þeirra er opnun A-
Evrópu þar sem menn sjá möguleika á að
uppfylla þarfir nýrra kaupenda.
„Það liggur í augum uppi að eftir sam-
einingu Þýskalands, sem virðist á næstu
grösum, opnast miklir möguleikar á sölu
til A-Evrópu. Staðreyndin er sú að A-
Þjóðverjar eru ekki miklir fiskneytendur
en það er m.a. okkar hlutverk að breyta
því. Hins vegar er of snemmt að segja til
um viðbrögð þeirra því allt þeirra sölukerfi
er nú í molum og maður veit ekki hvað
verður. Hins vegar lítum við svo á að
þama sé óplægður akur og er þegar hafinn
undirbúningur að því að nýta þá möguleika
sem þar er að finna.“
Eins og áður kom fram em Danir gin-
keyptir fyrir íslenskum fiski og keyptu
þeir ríflega 2000 tonn af Sölumiðstöð
hraðfrystihúsanna í Hamborg á sfðasta ári.
Danir em einnig keppinautar okkar varð-
andi fisks á Þýskalandsmarkaði því þaðan
kemur um flórðungur af öllum innfluttum
fiski til Þýskalands. Raunar em Danir með
langmestu markaðshlutdeildina í Þýska-
landi og mun meiri en íslendingar. En það
er önnur saga.
„Eins og allir vita em Danir miklir sæl-
kerar og kann það að vera skýringin á því
að þeir kaupa mest af rækju og humri af
okkur. A síðasta ári hófum við sölu á heil-
um humri þangað og reiknum við með að
þau viðskipti, sem em okkur mikils virði,
muni aukast á næstu árum. Danir kaupa
einnig mikið af rækju, en þar er næst-
stærsti markaðurinn fyrir rækju í Evrópu,
næst á eftir Bretlandi. Þeir neyta stórs
hluta af þessum afurðum en selja einnig
mikið til annarra landa, t.d. Itah'u.“
ÍSLAND HEFUR GÓÐA ÍMYND
í spjalli við Benedikt Guðmundsson, hjá
SH í Hamborg, og Kristján Hjaltason, sem
vinnur einnig á skrifstofunni þar, kemur
glögglega í ljós að íslenskur fiskur er talinn
hafa góða gæðaímynd á Evrópumörkuð-
um. Auðvitað ræður markaðurinn verðinu
og ræðst það m.a. af framboði og eftir-
spum en hitt er Ijóst að íslenski fiskurinn
er í efri kanti markaðsverðanna.
„Við erum að fikra okkur inn á smá-
pakkningamarkaðinn eins og ég nefndi áð-
an og við gerum okkur ljóst að þar er við
gríðarlega harða keppinauta að eiga. Við
pökkum úrvalsfiski í neytendaumbúðir,
sem merktar em hérlendum verslunar-
keðjum, og þessi pökkun fer fram heima á
íslandi. Til marks um þær kröfur, sem við
gemm, teljum við að einungis 3 frystihús
heima séu það tæknivædd að þau geti ann-
ast þetta verkefni. Það em Hvaleyri í
Hafnarfirði, Grandi í Reykjavfk og Hrað-
frystihús Haraldar Böðvarssonar á Akran-
esi. Fleiri frystihús kunna þó að bætast í
hópinn ef og þegar eftirspurn eftir þessari
verðmætu vöm eykst,“ sagði Benedikt
Guðmundsson, á skrifstofu SH í Ham-
borg, að síðustu.
Pökkunarkerfi fyrir neytendapakkningar
Kassagerö Reykjavíkur hf. býöur fisk-
framleiðendum heildarlausnir á pökkun
framleiðslu þeirra.
í því felst meöal annars:
Greining á þörfum viðkomandi framleiö-
anda. Val á vélbúnaði og aölögun að sér-
stökum aðstæðum hvers og eins. Hönn-
un og smíði nauðsynlegs aukabúnaðar
s. s. færibanda. Hönnun og framleiðsla
umbúða. Uppsetning búnaðar og þjálfun
starfsfólks. Eftirlit og viðhald.
KASSAGER0 REYKJAVÍKUR HF.
ER UMBOÐSAÐILI A ÍSLANDI
^ DÍOtÍte®0G KLIKLOK®
Kassagerð Reykjavíkur hf.
KLEPPSVEGI 33 - 105 REYKJAVÍK - SÍMI 38383 - FAX 91-38598.
29