Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.05.1990, Side 37

Frjáls verslun - 01.05.1990, Side 37
NÝIR MÖGULEIKAR AÐ SKAPAST - REIT VID HELGA SIGURDSSON HJÁICELAND SEAFOOD LTD. í HAMBORG Fiskkaupendur á Evrópu- markaði hafa tekið duglega við sér á síðustu árum, að minnsta kosti að því er varðar kaup á fiski frá Islandi. Af máli manna í Hamborg má ráða að þeir eru bjartsýnir og telja að til viðbótar við aukna eftirspum frá hefð- bundnum kaupendum hafi skap- ast nýir möguleikar í sölu á gæðafiski úr norðrinu. Við litum inn til Helga Sigurðssonar framkvæmdastjóra Iceland Seafood Ltd. í Hamborg, en þar var útibú frá aðalskrif- stofunni í Hull sett á laggimar árið 1986. Við spurðum hann fyrst um þá nýju mögu- leika sem væru að skapast með opnun A-Evrópu: „Að flestra mati er þess ekki langt að bíða að A-Þýskaland verði sameinað V- Þýskalandi og þar með stækkar hið hefð- bundna markaðssvæði okkar verulega. 16 milljónir manna búa í austurhluta landsins og þeir eru í mikilli þörf fyrir próteinríka fæðu, einkanlega fisk. Floti A-Þjóðverja hefur drabbast mjög niður á síðustu árum og mér er sagt að hann telji ekki nema um 60 togara, flest hálfónýtar fleytur og án kvóta. Þeir verða því að kaupa allan sinn fisk erlendis frá eða fá hann að öðru leyti frá fiskseljendum í vesturhluta landsins. Upp í þetta tómarúm ætlum við okkur að fylla eins og við getum og það sama er örugglega uppi á teningnum hjá keppinaut- um okkar“. Eins og Helgi minntist á er V-Þýskaland aðalmarkaðssvæði skrifstofunnar í Ham- borg en að auki selur hún fisk til Danmerk- ur, Hollands, Tékkóslóvakíu, Sviss, Aust- urríkis og Ítalíu. Sáralítil sala hefur verið til Austurríkis og Hollands en Danir kaupa aðallega rækju. Humar er aðalsöluvaran í Sviss og ítalir kaupa humar en virðast opnir fyrir ýmsum öðrum tegundum. EKKIÁ MÓTIÍSUÐUM FISKI Eins og fram hefur komið hefur verð á Helgi Sigurðsson. frystum fiski frá íslandi hækkað gffurlega á síðustu mánuðum og við spurðum Helga hvert hann teldi vera framhaldið á þeirri þróun: „Vissulega vonar maður að hún haldi sem lengst áfram en hitt er jafngott að hafa í huga að ekki þarf mikið til að koma svo þessi þróun stöðvist. Þjóðveijar eru af- skaplega verðsinnaðir kaupendur og of mikið framboð í einu fellir verðið umsvifa- laust. Þess vegna er öll framleiðslustýring afskaplega mikilvæg og einnig er nauðsyn- legt að gæta þess að framboð á þessa markaði verði ekki miklu meira en eftir- spumin. An þess að ég sé neitt á móti innflutn- ingi á ísuðum fiski, aðallega vegna þess að hér er fastur kaupendahópur að slíkum vamingi, er stórvarhugavert að flytja hann hingað jafn eftirlitslaust og raun virðist á. Þetta kemur hingað í gusum og þegar of- framboð verður snarfellur verðið. Þar með eyðileggja ísfiskmenn fyrir sér, fyrir okkur sem erum að selja frysta gæðavöm á þessa sömu markaði en fýrst og fremst tapar íslenskt þjóðarbú ef hlutimir fara úr böndunum“. Helgi taldi augljóst að síðustu mánuði hefði markaðurinn ytra mjög breyst. Mest væri nú spurt um ufsaflök og ufsablokk en minni sala væri í karfanum, enda væm menn ekki samkeppnisfærir vegna mikils innflutnings á ísuðum karfa frá íslandi. Þá hefði nær alveg tekið fyrir sölu á grálúð- unni og sfld sömuleiðis, m.a. vegna orma- málsins og þess að við værum ekki sam- keppnisfærir í verði á Þýskalandsmarkaði. En þegar á heildina er litið. Hvemig hefur þróunin verið í sölumálum skrifstof- unnar í Hamborg frá því hún opnaði árið 1986? „Fyrsta árið seldum við fyrir 5 milljónir marka en á árinu 1989 nam salan 22.5 milljónum marka. Markvisst sölustarf ís- lenskra fiskframleiðenda í Evrópu hefur skilað gífurlegum verðmætum í þjóðar- búið og sem betur fer virðist ýmislegt benda til þess að framtíðin sé björt í þess- 37

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.